Nữ y tá Mỹ gốc Việt nhiễm Ebola đã khỏi bệnh

(Dân trí) - Nữ y tá Mỹ gốc Việt Nina Pham, người bị nhiễm Ebola trong khi chăm sóc cho một bệnh nhân Liberia tại Texas, đã được tuyên bố khỏi bệnh và sẽ xuất viện vào hôm nay 24/10.

Nữ y tá Mỹ gốc Việt Nina Pham.

Nữ y tá Mỹ gốc Việt Nina Pham.

Viện y tế quốc gia (NIH) tại Bethesda, bang Maryland sẽ tổ chức một cuộc họp báo để công bố thông tin chi tiết về việc Nina Pham được xuất viện.

Pham là nhân viên y tế Mỹ đầu tiên nhiễm vi-rút Ebola trong khi đang công tác tại Mỹ.

Bệnh tình của cô được công bố hôm 12/10. Ban đầu, Pham nhập viện bệnh viện ở Dallas nơi cô làm việc, nhưng sau đó được chuyển tới một trung tâm đặc biệt của NIH để tiếp tục điều trị hôm 16/10.

Đồng nghiệp của Pham, y tá Amber Vinson, cũng bị nhiễm Ebola trong khi chăm sóc cho Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên tại Mỹ và đã tử vong hôm 8/10.

Gia đình của Vinson hồi đầu tuần này cho hay nữ y tá này cũng đã khỏi bệnh.

Cả hai phụ nữ trên đều làm việc tại trung tâm chăm sóc đặc biệt thuộc bệnh viện Texas Health Presbyterian ở thành phố Dallas và đã tiếp xúc Duncan khi ông này bị bệnh, mặc dù vẫn chưa rõ bằng cách nào mà họ nhiễm vi-rút Ebola.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh của Mỹ cho hay sự vi phạm các quy định quy tắc trong điều trị là nguyên nhân và sau đó đã đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với việc mặc quần áo bảo vệ trong khi chăm sóc cho các bệnh nhân Ebola.

Ebola lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với mồi hôi, đồ nôn mửa, máu hoặc các chất lỏng cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh.

Các nhân viên y tế dễ có nguy cơ lây nhiễm Ebola. Vào tối ngày 23/10, một bác sĩ tại thành phố New York, từng điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Ebola tại Guinea, đã được xác định nhiễm vi-rút này

Tổng cộng 9 người nhiễm Ebola đã được điều trị tại Mỹ. Bệnh nhân người Liberia, Thomas Eric Duncan, là người duy nhất chết vì Ebola tại Mỹ.

Vi-rút Ebola đang hoành hành tại châu Phi, cướp đi sinh mạng của hơn 4.800 người tính từ đầu năm tới nay.

An Bình
Theo AFP

Tin liên quan
Đang được quan tâm