Thứ sáu, 03/05/2019 - 14:53

Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm

Dân trí

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đính hôn với người bạn trai lâu năm Clarke Gayford trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh vừa qua.

Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm - 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng bạn đời và con gái (Ảnh: RNZ)

CNN dẫn lời trưởng thư ký báo chí của bà Ardern Andrew Campbell xác nhận, Thủ tướng New Zealand, 38 tuổi, đã đính hôn với ông Gayford vào dịp lễ Phục sinh tháng trước.

Ông Campbell từ chối đưa thêm thông tin chi tiết về sự việc. Cặp đôi Thủ tướng không công khai bất kỳ thông tin gì về chuyện riêng tư trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook hay Twitter.

Cặp đôi hiện đã có một con gái, bé Neve Te Aroha Ardern Gayford, sinh vào tháng 6/2018. “Aroha” có nghĩa là “tình yêu” trong ngôn ngữ địa phương của người Maori bản xứ. Với việc sinh con khi đang tại vị, bà Ardern trở thành nữ thủ tướng thứ 2 trên thế giới làm điều này, sau cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto vào năm 1990.

Sau đó, bà Ardern đã làm nên lịch sử khi cùng người bạn đời mang cô con gái khi đó mới 3 tháng tuổi tới tham gia hội nghị hòa bình Nelson Mandela thuộc kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Bà là nữ lãnh đạo đầu tiên trên thế giới mang con tới tham gia sự kiện ngoại giao quy mô lớn nhất nhì thế giới.

Vào thời điểm đó, bé Aroha vẫn được nuôi bằng sữa mẹ và bà Ardern phải đi công tác dài ngày nên bà đã quyết định sẽ mang con đi theo để có thể chăm sóc. Trước những đồn đoán về việc ông Gayford sử dụng quỹ công để đi công du với vợ, bà Ardern cho biết tiền vé và chi phí của ông sẽ do gia đình bà tự chi trả do hoạt động chính của ông tới Mỹ là để giúp vợ chăm con.

Bạn đời của bà Ardern là một MC có tiếng ở quê nhà với một chương trình về cá, trước khi chuyển sang làm việc cho một kênh âm nhạc cho giới trẻ.

Hồi tháng 1, khi trả lời BBC, bà Ardern cho biết dù là một người theo chủ nghĩa nữ quyền, nhưng bà không thể tưởng tượng ra việc mình sẽ cầu hôn bạn trai trước.

Bà Ardern là một nhân vật chính trị được yêu mến ở New Zealand. Hồi năm 2017, bà Ardern đã trở thành thủ tướng trẻ nhất New Zealand trong 150 năm và cũng là nữ lãnh đạo trẻ nhất thế giới vào thời điểm đó.

Bà cũng dành được nhiều sự khen ngợi khi xử lý nhanh chóng, thỏa đáng vụ thảm sát ở nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch hồi tháng 3 khiến 51 người thiệt mạng. Bà đã mạnh mẽ thúc đẩy cải cách luật sở hữu súng đạn, đeo khăn che mặt để thể hiện sự tôn trọng cộng đồng Hồi giáo và tuyên bố sẽ không bao giờ nhắc tới tên của nghi phạm xả súng một cách công khai trong tương lai.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất