Thứ tư, 15/01/2020 - 15:22

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump

Dân trí

Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ tìm ra ứng viên đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay đã bắt đầu nóng lên và các ứng viên đều đồng loạt đưa ra các chiến lược nhằm thu hút sự ủng hộ từ cử tri.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 1

Ngày 14/1, tại đại học Drake, Des Moines, bang Iowa, 6 ứng cử viên đảng Dân chủ, (từ trái sang phải) gồm tỷ phú Tom Steyer, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu Thị trưởng thành phố South Bend - Pete Buttigieg và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đã bước vào vòng tranh luận trực tiếp lần thứ 7.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 2
“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 3

Đây là cuộc tranh luận cuối cùng của các ứng viên trước khi cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên diễn ra ở Iowa diễn ra vào tháng tới. Theo Times, các khảo sát gần đây cho thấy chưa có ứng viên nào nổi trội hơn hẳn trong cuộc đua ở bang Iowa, chính vì vậy, các cử tri đảng Dân chủ rất quan tâm tới cuộc tranh luận này. 

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 4

Theo Guardian, các ứng viên đã tranh luận căng thẳng với hàng loạt các vấn đề liên quan từ chính sách đối ngoại, chương trình chăm sóc sức khỏe và những lợi thế mà họ tin là có thể đánh bại ông Trump. 6 ứng viên tham gia tranh luận ngày 14/1 đã đạt đủ tiêu chuẩn về số lượng người tài trợ tranh cử và % phiếu bầu ủng hộ tối thiểu để được lên sóng truyền hình tranh luận.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 5

Times đánh giá rằng cuộc tranh luận lần này thiếu đi “tính đa dạng” vì cả 6 ứng viên đều là người da trắng. Những ứng viên da màu đã không đạt đủ các tiêu chuẩn cần thiết để lên sóng. Trong khi đó, cựu Thị trưởng New York  Michael Bloomberg trước đó tuyên bố rằng ông sẽ không nhận tài trợ chính trị cho cuộc bầu cử, chính vì vậy, ông cũng không đủ điều kiện tham gia tranh luận trực tiếp.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 6

Times cho hay, hai ứng viên đang được ủng hộ nhiều nhất để tham gia cuộc tranh luận là ông Biden và ông Sanders.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 7

Trong cuộc tranh luận, ông Sanders đã chỉ trích lá phiếu năm 2002 của ông Biden - khi đó còn là nghị sĩ, để thông qua việc Mỹ tham chiến ở Iraq. Ông Biden từng thừa nhận rằng ông đã phạm phải sai lầm khi làm như vậy.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 8

Cuộc tranh luận cũng đề cập tới căng thẳng giữa bà Warren và ông Sanders. Trước khi sự kiện diễn ra, truyền thông Mỹ đưa tin rằng ông Sanders từng nói với bà Warren rằng ông không nghĩ là ứng viên nữ có thể thắng cuộc bầu cử năm 2020. Bà Warren xác nhận điều này, trong khi ông Sanders đã bác bỏ. Ông Sanders cho rằng câu hỏi cần được đặt ra lúc này là làm thế nào để có thể đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 9

Chủ đề luận tội ông Trump cũng được bàn tới. Ông Biden cho rằng việc luận tội ông Trump là cần thiết ngay cả khi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát được cho cũng sẽ tha bổng cho ông Trump. “Chủ tịch Nancy Pelosi và Hạ viện không có cách nào khác ngoài việc phải xúc tiến luận tội ông Trump vì ông ấy có hành động đáng bị luận tội”, ông Biden nói.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 10

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Klobuchar (phải) sẽ đóng vai trò là Thẩm phán trong phiên xử ở Thượng viện. Bà cảnh báo rằng nếu đảng Cộng hòa không cho phép 4 nhân chứng đảng Dân chủ yêu cầu lên điều trần, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình dân chủ của Mỹ. Ứng viên Buttigieg cũng đồng tình với quan điểm rằng ông Trump dường như đã có hành động xứng đáng bị luân tội.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 11

Ông Biden và tỷ phú Steyer (ảnh) đều tuyên bố nếu trúng cử, họ sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết giống như những gì ông Trump từng làm vì cho rằng việc này sẽ không đi về đâu. Ông Biden cam kết sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như gây áp lực lên Trung Quốc để Bắc Kinh tác động buộc Triều Tiên thay đổi.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 12

Trong khi đó, dù không tham gia buổi tranh luận trực tiếp nhưng tỷ phú Michael Bloomberg vẫn được cho là một ứng cử viên đáng chú ý của đảng Dân chủ. Tỷ phú giàu thứ 8 thế giới với tài sản 54 tỷ USD đã chi tiền "khủng" cho chiến dịch vận động tranh cử. Ông tuyên bố sẵn sàng chi toàn bộ gia tài khổng lồ để đánh bại ông Trump. 

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters