“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump

Dân trí Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ tìm ra ứng viên đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay đã bắt đầu nóng lên và các ứng viên đều đồng loạt đưa ra các chiến lược nhằm thu hút sự ủng hộ từ cử tri.
>>Giới triệu phú đổ tiền giúp ông Trump tái tranh cử giữa “bão” luận tội
>>Tỷ phú Bloomberg: "Tôi sẽ tiêu hết tiền để loại ông Trump khỏi Nhà Trắng"
>>Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 1

Ngày 14/1, tại đại học Drake, Des Moines, bang Iowa, 6 ứng cử viên đảng Dân chủ, (từ trái sang phải) gồm tỷ phú Tom Steyer, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu Thị trưởng thành phố South Bend - Pete Buttigieg và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đã bước vào vòng tranh luận trực tiếp lần thứ 7.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 2
“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 3

Đây là cuộc tranh luận cuối cùng của các ứng viên trước khi cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên diễn ra ở Iowa diễn ra vào tháng tới. Theo Times, các khảo sát gần đây cho thấy chưa có ứng viên nào nổi trội hơn hẳn trong cuộc đua ở bang Iowa, chính vì vậy, các cử tri đảng Dân chủ rất quan tâm tới cuộc tranh luận này. 

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 4

Theo Guardian, các ứng viên đã tranh luận căng thẳng với hàng loạt các vấn đề liên quan từ chính sách đối ngoại, chương trình chăm sóc sức khỏe và những lợi thế mà họ tin là có thể đánh bại ông Trump. 6 ứng viên tham gia tranh luận ngày 14/1 đã đạt đủ tiêu chuẩn về số lượng người tài trợ tranh cử và % phiếu bầu ủng hộ tối thiểu để được lên sóng truyền hình tranh luận.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 5

Times đánh giá rằng cuộc tranh luận lần này thiếu đi “tính đa dạng” vì cả 6 ứng viên đều là người da trắng. Những ứng viên da màu đã không đạt đủ các tiêu chuẩn cần thiết để lên sóng. Trong khi đó, cựu Thị trưởng New York  Michael Bloomberg trước đó tuyên bố rằng ông sẽ không nhận tài trợ chính trị cho cuộc bầu cử, chính vì vậy, ông cũng không đủ điều kiện tham gia tranh luận trực tiếp.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 6

Times cho hay, hai ứng viên đang được ủng hộ nhiều nhất để tham gia cuộc tranh luận là ông Biden và ông Sanders.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 7

Trong cuộc tranh luận, ông Sanders đã chỉ trích lá phiếu năm 2002 của ông Biden - khi đó còn là nghị sĩ, để thông qua việc Mỹ tham chiến ở Iraq. Ông Biden từng thừa nhận rằng ông đã phạm phải sai lầm khi làm như vậy.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 8

Cuộc tranh luận cũng đề cập tới căng thẳng giữa bà Warren và ông Sanders. Trước khi sự kiện diễn ra, truyền thông Mỹ đưa tin rằng ông Sanders từng nói với bà Warren rằng ông không nghĩ là ứng viên nữ có thể thắng cuộc bầu cử năm 2020. Bà Warren xác nhận điều này, trong khi ông Sanders đã bác bỏ. Ông Sanders cho rằng câu hỏi cần được đặt ra lúc này là làm thế nào để có thể đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 9

Chủ đề luận tội ông Trump cũng được bàn tới. Ông Biden cho rằng việc luận tội ông Trump là cần thiết ngay cả khi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát được cho cũng sẽ tha bổng cho ông Trump. “Chủ tịch Nancy Pelosi và Hạ viện không có cách nào khác ngoài việc phải xúc tiến luận tội ông Trump vì ông ấy có hành động đáng bị luận tội”, ông Biden nói.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 10

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Klobuchar (phải) sẽ đóng vai trò là Thẩm phán trong phiên xử ở Thượng viện. Bà cảnh báo rằng nếu đảng Cộng hòa không cho phép 4 nhân chứng đảng Dân chủ yêu cầu lên điều trần, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình dân chủ của Mỹ. Ứng viên Buttigieg cũng đồng tình với quan điểm rằng ông Trump dường như đã có hành động xứng đáng bị luân tội.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 11

Ông Biden và tỷ phú Steyer (ảnh) đều tuyên bố nếu trúng cử, họ sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết giống như những gì ông Trump từng làm vì cho rằng việc này sẽ không đi về đâu. Ông Biden cam kết sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như gây áp lực lên Trung Quốc để Bắc Kinh tác động buộc Triều Tiên thay đổi.

“Nóng” cuộc đua của đảng Dân chủ tìm đại diện đấu với Tổng thống Trump - 12

Trong khi đó, dù không tham gia buổi tranh luận trực tiếp nhưng tỷ phú Michael Bloomberg vẫn được cho là một ứng cử viên đáng chú ý của đảng Dân chủ. Tỷ phú giàu thứ 8 thế giới với tài sản 54 tỷ USD đã chi tiền "khủng" cho chiến dịch vận động tranh cử. Ông tuyên bố sẵn sàng chi toàn bộ gia tài khổng lồ để đánh bại ông Trump. 

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters

MỚI NHẤT
Lý do Iran sớm thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine
Lý do Iran sớm thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine

(Dân trí) - Iran được cho là có những lý do đặc biệt khi nhanh chóng thừa nhận tên lửa của nước này bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người chết.

Thứ năm, 16/01/2020 - 08:02

Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga
Chân dung người được ông Putin “chọn mặt gửi vàng” cho chức tân thủ tướng Nga

(Dân trí) - Mikhail Mishustin - người đã chấp thuận lời đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trở thành thủ tướng mới, là người có năng lực và đã đạt được nhiều thành tựu sau hơn 20 năm giữ các trọng trách trong chính phủ Nga.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:50

Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(Dân trí) - Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng gấp đôi hàng hóa mua của Mỹ, đổi lại Washington giảm thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:57

Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev
Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ định ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang, vào chức vụ thủ tướng ngay sau khi chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức ngày 15/1.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:07

Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ
Câu chuyện Mỹ - Iran: Lối rẽ bất ngờ

Cuộc đối địch giữa Mỹ - Iran có lối rẽ bất ngờ mới, tác động mạnh đến Iran, cục diện Mỹ - Iran cũng như chiến lược và sách lược của Iran và Mỹ hiện tại và trong tương lai gần.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:55

Thỏa thuận giai đoạn 1: Bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Thỏa thuận giai đoạn 1: Bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Đêm nay (15/1) (theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được chờ đợi từ lâu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:10

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức
Thủ tướng Nga Medvedev từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay thông báo chính phủ do ông lãnh đạo sẽ “từ chức” để tạo điều kiện cho Tổng thống Vladimir Putin tiến hành thay đổi hiến pháp.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:09

Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân
Ông Putin nói Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang dẫn đầu thế giới về vũ khí tối tân, song Moscow không phải một mối đe dọa.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:56

“Người đưa tin” bí mật giúp Mỹ - Iran hạ nhiệt căng thẳng
“Người đưa tin” bí mật giúp Mỹ - Iran hạ nhiệt căng thẳng

(Dân trí) - Vài giờ sau cuộc không kích của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gửi một thông điệp khẩn cấp thông qua một kênh liên lạc tới Iran: Đừng leo thang.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:26

Ngoại giao kinh tế góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt 500 tỷ USD
Ngoại giao kinh tế góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt 500 tỷ USD

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các đại sứ quán, các nhà ngoại giao Việt Nam đã tham gia tích cực vào việc quảng bá các thương hiệu, sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp, ra thế giới.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:10

Vợ Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện sau “sóng gió” ở Hoàng gia Anh
Vợ Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện sau “sóng gió” ở Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Nữ Công tước Anh Meghan Markle đã lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi cô cùng chồng - Hoàng tử Harry, đột ngột tuyên bố rời Hoàng gia Anh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:06

Máy bay Qatar thoát nạn trong thảm kịch “bắn nhầm” của tên lửa Iran
Máy bay Qatar thoát nạn trong thảm kịch “bắn nhầm” của tên lửa Iran

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Qatar đã may mắn “sống sót” khi bay qua không phận Iran vào thời điểm Tehran phóng tên lửa trúng máy bay của Ukraine khiến 176 người chết.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Bloomberg coi đánh bại ông Trump là “khoản đầu tư”
Tỷ phú Bloomberg coi đánh bại ông Trump là “khoản đầu tư”

(Dân trí) - Tỷ phú Michael Bloomberg nói rằng hàng trăm triệu USD mà ông đã bỏ ra cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng có thể coi là một khoản đầu tư để ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm nay.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:16

Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm "mắt thần" khi Iran nã tên lửa
Phi công Mỹ tiết lộ chuyện vội vã tìm "mắt thần" khi Iran nã tên lửa

(Dân trí) - Ít phút sau khi loạt tên lửa của Iran bắt đầu tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad tại Iraq, các binh sĩ Mỹ tại cơ sở giữa sa mạc này đã mất liên lạc với các “mắt thần” uy lực và đắt đỏ trên bầu trời.

Thứ tư, 15/01/2020 - 03:00

Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa
Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa

(Dân trí) - Giới chức Iran cho biết họ đã bắt giữ người quay khoảnh khắc tên lửa của nước này bắn nhầm vào máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Người này có thể đối mặt với cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia, BBC đưa tin.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:15

Cơ hội vàng cho Nga khi “chảo lửa” Trung Đông sôi sục
Cơ hội vàng cho Nga khi “chảo lửa” Trung Đông sôi sục

(Dân trí) - Vụ Mỹ ám sát tướng cấp cao Iran đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chơi của Nga tại Syria, trong khi căng thẳng Washington - Baghdad cũng mở ra cho Điện Kremlin những cơ hội tại Iraq.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:54

Mỹ cảnh báo trừng phạt Iraq nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo trừng phạt Iraq nếu mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cảnh báo nếu Iraq mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Baghdad có thể sẽ bị Washington trừng phạt.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:35

Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử
Đoàn tàu bọc thép từng góp phần giúp các tổng thống Mỹ tái đắc cử

(Dân trí) - Tàu hỏa từng được xem là phương tiện di chuyển tốt nhất để đi vòng quanh nước Mỹ và Washington đã làm riêng một đoàn tàu bọc thép để phục vụ nhu cầu đi lại của các đời “ông chủ” Nhà Trắng. Con tàu cũng được xem là phương tiện hiệu quả giúp các tổng thống vận động tranh cử và tái đắc cử.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:24

Việt Nam sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của LHQ, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế
Việt Nam sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của LHQ, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong phát biểu tại buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn nhân dịp năm mới Canh Tý 2020 tối ngày 14/1, nhấn mạnh đây là 1 trong 4 ưu tiên của Việt Nam trong năm 2020 - năm Việt Nam đảm nhiệm các trọng trách Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:08

Anh, Pháp, Đức "giáng đòn" lên Iran giữa lúc căng thẳng
Anh, Pháp, Đức "giáng đòn" lên Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Anh, Pháp và Đức ngày 14/1 đã kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, cáo buộc Tehran không tuân thủ thỏa thuận. Động thái diễn ra giữa lúc Iran “thiệt đơn, thiệt kép” do căng thẳng với Mỹ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:19

Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc bất chấp thỏa thuận thương mại
Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc bất chấp thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết nước này sẽ vẫn duy trì việc áp thuế với Trung Quốc cho tới khi hai bên kết thúc giai đoạn thứ hai của thỏa thuận thương mại.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:58

Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn "ế ẩm"
Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn "ế ẩm"

(Dân trí) - Sau 1 năm rao bán và tích cực chào hàng, chính phủ Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vẫn chưa thể tìm được khách mua chiếc chuyên cơ 130 triệu USD của ông để xung công quỹ. Mexico thậm chí đang cân nhắc tới việc đem máy bay cho thuê để thu về ngân sách.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:38

Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine
Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine

(Dân trí) - Một đoạn video trích xuất từ camera an ninh cho thấy hai tên lửa Iran được phóng đi cách nhau 30 giây đã bắn trúng máy bay Ukraine hôm 8/1, khiến 176 người thiệt mạng.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:49

Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc phải “trả giá” nếu phớt lờ quy tắc quốc tế
Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc phải “trả giá” nếu phớt lờ quy tắc quốc tế

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ quy tắc quốc tế trong các hoạt động tại biển Hoa Đông, nơi hai nước có tranh chấp chủ quyền đối với một số đảo.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:16