1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nội các Nhật phê chuẩn tăng ngân sách quốc phòng

(Dân trí) - Nội các Nhật hôm qua 29/1 đã phê chuẩn khoản ngân sách quốc phòng 52 tỷ USD, nhằm tăng nguồn tài chính cũng như nhân lực lần đầu tiên sau 11 năm cho các lực lượng phòng vệ của nước này, trong bối cảnh căng thẳng biển đảo với Trung Quốc vẫn tăng nhiệt.

 
Bộ binh thuộc lực lượng phòng vệ nhật trong một cuộc diễn tập.
Bộ binh thuộc lực lượng phòng vệ Nhật trong một cuộc diễn tập.

Kế hoạch ngân sách, giờ đây sẽ chờ sự chấp thuận của quốc hội, tăng 40 tỷ yên (441 triệu USD) hay 0,8% so với năm ngoái. Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật, trừ một số tiền liên quan đến các căn cứ Mỹ, thì đây sẽ là lần tăng cho chi tiêu quân sự đầu tiên của quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình này trong 11 năm qua.

 

Bộ Quốc phòng cũng sẽ tăng quân số thêm 287 binh sỹ. Nhân sự sẽ được chi viện cho các lực lượng phòng vệ. Đây cũng là con số tăng lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

 

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, số binh sỹ được tuyển thêm đặc biệt nhằm “nâng cao khả năng sẵn sàng của các đơn vị, nhằm tăng cường thông tin tình báo, cảnh báo, do thám và an toàn ở vùng tây nam”, Bộ quốc phòng Nhật ra tuyên bố cho biết. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc và hiện do Nhật kiểm soát nằm trong khu vực này.

 

Trong sách giới thiệu chính thức về chương trình quốc phòng, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết: “Triều Tiên, nước hiện vẫn đang phát triển tên lửa hạt nhân và đạn đạo, tiếp tục là nhân tố gây bất ổn nghiêm trọng đối với khu vực”.

 

“Chúng ta cần phải quan tâm đáng kể tới các hoạt động gia tăng của Trung Quốc gần đây ở vùng biển và vùng trời quanh Nhật Bản, trong đó có cả vụ xâm nhập vào lãnh hải và không phận của chúng ta”, Bộ Quốc phòng Nhật cho hay.

 

Bắc Kinh gần đây liên tục phái tàu tới vùng biển tranh chấp với Nhật, khiến Nhật phải tìm kiếm thêm biện pháp để bảo vệ quần đảo mà họ đang quản lý này, quần đảo được cho là đang nằm trên trữ lượng dầu khí khổng lồ.

 

Phan Anh

Theo AFP