Thứ năm, 15/11/2018 - 16:13

Nội các của ông Trump biến động nhân sự chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ

Dân trí

Các nhân sự trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt ra đi trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của ông với mức độ biến động chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại của Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp nội các. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp nội các. (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê của Viện Brookings, trong vòng chưa đầy 2 năm đầu nhiệm kỳ, tổng cộng 9 quan chức đã rời bỏ nội các của Tổng thống Trump. Con số này tương đương số quan chức rời nội các của người tiền nhiệm Barack Obama trong 4 năm nhiệm kỳ đầu.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống George W. Bush, cũng chỉ có 4 thành viên nội các rời đi. Chỉ duy nhất nội các của cựu Tổng thống Bill Clinton chứng kiến 12 quan chức ra đi trong 4 năm nhiệm kỳ đầu.

Tuy nhiên, 9 quan chức rời bỏ nội các của Tổng thống Trump chỉ là một phần nhỏ trong số hàng chục nhân sự từ chức hoặc bị sa thải khỏi chính quyền của ông kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm ngoái. Con số này cũng chưa tính đến khả năng Tổng thống Trump có thể sa thải hàng loạt quan chức như Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trong thời gian tới.

Cũng theo thống kê của Brookings, trong số 10 quan chức được đánh giá thuộc nhóm quan chức cấp cao nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trong nội các của ông Trump thì 6 quan chức (hay tương đương 60%) đã ra đi. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 24% trong nội các của ông Obama hai năm đầu, và 33% với nội các của cựu Tổng thống Bush, 38% với cựu Tổng thống Bill Clinton.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến biến động nhân sự trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 14/11 cho biết bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, đã chính thức thôi việc trong Nhà Trắng và chuẩn bị cho một công việc mới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ công việc sắp tới của bà Ricardel là gì.

Giới quan sát nhận định, nội các của ông Trump có thể sẽ có những biến động lớn trong thời gian tới khi ông chủ Nhà Trắng có các động thái cải tổ chính quyền sau cuộc bầu cử giữa kỳ, cuộc bầu cử mà đảng Cộng hòa của ông đã mất quyền kiểm soát Hạ viện.

Minh Phương

Tổng hợp