Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường

Dân trí Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài và nỗ lực cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Pakistan đang phải trì hoãn tiến độ các dự án Vành đai Con đường tỷ đô của Bắc Kinh.
>>Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc
>>Pakistan dừng dự án nhà máy điện 2 tỷ USD với Trung Quốc
>>“Vành đai, con đường” của Trung Quốc “biến tướng” thành tham vọng quân sự ở Pakistan

Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường - 1

Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại một lễ ký kết ở Bắc Kinh hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) được khởi động từ năm 2014 nhằm xây dựng mối liên kết giữa Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc với thành phố cảng Gwadar ở phía nam Pakistan. Tổng giá trị của dự án ước tính khoảng 60 tỷ USD.

Theo Hassan Daud Butt, giám đốc dự án CPEC của chính phủ Pakistan, nhiều dự án trong Giai đoạn 1, bao gồm các dự án nâng cấp cảng Gwadar, nhà máy điện và đường bộ vẫn chưa hoàn thành, mặc dù chính quyền tiền nhiệm đã đưa ra hạn chót là năm 2018.

Ngoài ra, các dự án trong Giai đoạn 2, bao gồm xây dựng các đặc khu kinh tế và các khu công nghiệp, cũng không có tiến triển. Trong khi đó, thời hạn đề ra theo kế hoạch ban đầu để các đặc khu này đi vào hoạt động là năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây với Nikkei Asian Review, ông Butt không đề cập lý do dẫn tới sự chậm trễ của các dự án. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định chính quyền Pakistan đang theo đuổi cách tiếp cận chậm chạp đối với các dự án trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan.

“Không thể có bất kỳ tiến triển nào với Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc biết rằng CPEC đang bị trì hoãn ở thời điểm hiện tại. Mỹ không muốn thấy tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tăng lên… do vậy, việc kiểm soát nền kinh tế của chúng ta đang nằm trong tay Mỹ và các thể chế có liên quan tới Mỹ như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới”, Kaiser Bengali, nhà kinh tế học và là cựu cố vấn chính sách cho chính quyền tỉnh Sindh (Pakistan), nhận định.

Theo Nikkei, Pakistan đã bỏ hết hầu hết trứng vào một giỏ Trung Quốc. Đầu tư của Trung Quốc vào CPEC đã dẫn tới việc nhập khẩu đáng kể các trang thiết bị và nguyên vật liệu từ Trung Quốc, làm tăng thâm hụt và nợ nước ngoài của Pakistan.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được công bố hồi tháng 7, tổng nợ công nước ngoài của Pakistan ở mức 85,7 tỷ USD hồi tháng 3 và 1/4 trong số này là nợ Trung Quốc. Trong khi đó, dựa trên mức tính toán lớn hơn, Ngân hàng nhà nước Pakistan xác định tổng số nợ công của nước này khoảng 106 tỷ USD.

Nhập khẩu và nợ công tăng cao khiến dự trữ ngoại hối của Pakistan sụt giảm đáng kể từ năm ngoái. Theo Ngân hàng nhà nước Pakistan, nước này đã vay nước ngoài 16 tỷ USD trong năm tài khóa 2018-2019 để tránh cạn kiệt dự trữ ngoại hối, trong đó 42%, tương đương 6,7 tỷ USD, là vay của Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền Pakistan cũng tìm cách tiếp cận IMF và được phê chuẩn khoản vay 6 tỷ USD hồi tháng 7.

Các khoản nợ khổng lồ buộc Pakistan phải giảm tốc độ thực hiện các dự án mới. Một ví dụ là dự án hiện đại hóa đường sắt Mainline-1 trị giá 8,5 tỷ USD. Đây là dự án thuộc Giai đoạn 1 của CPEC.

Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường - 2

Cảng Gwadar ở Pakistan. (Ảnh: Reuters)

Ayesha Siddiqa, nhà bình luận chính trị và là nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu phương Đông và châu Phi thuộc Đại học London, chỉ ra một yếu tố khác phía sau chính sách triển khai dự án chậm chạp của chính quyền Pakistan, đó là lực lượng quân sự của nước này.

“Ngày càng nhiều bài viết được công bố chỉ trích CPEC. Hai năm trước đây, không tờ báo nào dám đăng bất kỳ bài viết nào chỉ trích CPEC như vậy”, bà Siddiqa cho biết.

Quân đội Pakistan từ lâu đã được xem là lực lượng có vai trò ngang bằng với chính quyền trong việc hoạch định chính sách tại nước này.

“Việc bật đèn xanh (cho các bài viết chỉ trích CPEC) là vì quân đội muốn làm chậm lại các dự án này”, bà Siddiqa cho biết thêm.

Công chúng Pakistan cũng ngày càng hoài nghi và công khai phản đối các dự án CPEC.

“Vấn đề này cần được lưu ý. Cộng đồng doanh nghiệp Pakistan chưa được tham gia đầy đủ vào các dự án chung với các nhà đầu tư Trung Quốc”, một doanh nhân cho biết.

“CPEC mang lại lợi ích cho Pakistan vì chúng ta cần đầu tư cho sự phát triển kinh tế và sự ổn định. Nhưng để so sánh, tôi nghĩ Trung Quốc hưởng lợi nhiều hơn Pakistan”, Tashfeen Farooqi, một người nội trợ ở thành phố Karachi, nhận định.

Shahbaz Rana, nhà báo tài chính Shahbaz ở thủ đô Islamabad, cũng đồng tình với quan điểm trên.

“Mặc dù các nút thắt về năng lượng của Pakistan đã được tháo gỡ nhờ các dự án điện của CPEC nhưng về lâu dài, Trung Quốc vẫn được hưởng nhiều lợi ích hơn so với Pakistan”, ông Rana cho biết.

Tình trạng bạo lực nhằm vào các công nhân Trung Quốc ở Pakistan, chẳng hạn cuộc tấn công gần đây do lực lượng nổi dậy Baloch tiến hành nhằm vào một khách sạn hạng sang ở Gwadar, cũng làm dấy lên tranh cãi về khả năng thành công của CPEC.

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định quyết tâm rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump là cơ hội để Pakistan cải thiện mối quan hệ với Washington. Vì Mỹ phản đối CPEC, nên Pakistan dường như đã đồng ý thực hiện một số điều chỉnh nhất định để xoa dịu lo ngại của Washington.

"Pakistan về cơ bản đang cố gắng cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ", Kamran Yousaf, phóng viên phụ trách đối ngoại tại Islamabad, nhận định.

Thành Đạt

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ
Israel bị nghi cài thiết bị nghe lén Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng đồng minh thân thiết Israel đang tiến hành hoạt động do thám ông hoặc nước Mỹ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:06

Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc
Mỹ cảnh giác các công ty “gián điệp” của quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang thống kê các công ty và tổ chức của Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội nước này để ngăn chặn nguy cơ bị Bắc Kinh đánh cắp bí mật công nghệ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:03

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc
Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc trong cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua, nhưng nhấn mạnh ông vẫn muốn một thỏa thuận bền vững.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:32

Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc
Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:53

Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù
Máy bay chiến đấu “đại bàng” của Mỹ suýt đâm phải người nhảy dù

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu "đại bàng" F-15 của Mỹ suýt đâm phải 2 người nhảy dù trên bầu trời nước Anh.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:41

Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines chỉ trích ông Duterte vì định phớt lờ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte khi ông phát biểu rằng sẽ cân nhắc phớt lờ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông để tham gia vào thỏa thuận khai thác năng lượng chung với Trung Quốc.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:24

Mỹ cảnh giác với siêu tên lửa hạt nhân “tầm bay không giới hạn” của Nga
Mỹ cảnh giác với siêu tên lửa hạt nhân “tầm bay không giới hạn” của Nga

(Dân trí) - Tình báo Mỹ đánh giá rằng tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân tầm bay không giới hạn của Nga sẽ sẵn sàng tác chiến trong vài năm tới, truyền thông Washington đưa tin.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:57

Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?
Sa thải cố vấn "diều hâu", ông Trump sẽ chọn ai vào "ghế nóng" cố vấn an ninh?

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Trump sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người thường bất đồng với ông chủ Nhà Trắng, giới quan sát cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ chọn một nhân vật "dễ bảo" hơn và "hợp gu" với Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:47

18 năm khủng bố 11/9: New York vươn mình từ tro bụi và thảm kịch đau thương
18 năm khủng bố 11/9: New York vươn mình từ tro bụi và thảm kịch đau thương

(Dân trí) - Gần 20 năm kể từ vụ khủng bố vốn khiến hàng nghìn người thiệt mạng, New York và nước Mỹ vẫn đang nỗ lực vươn mình tiến về phía trước dù vết thương lớn thảm kịch vẫn còn tác động dai dẳng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:55

Nước cờ mạo hiểm của Philippines khi đề xuất khai thác dầu khí với Trung Quốc tại Biển Đông
Nước cờ mạo hiểm của Philippines khi đề xuất khai thác dầu khí với Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định Tổng thống Rodrigo Duterte có thể vi phạm hiến pháp khi đề xuất khai thác dầu khí chung với Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 12/09/2019 - 03:51

Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu
Donald Trump: Giới hạn của khuôn mẫu

Cách ông Donald Trump xử lý hồ sơ Triều Tiên, Iran, Afghanistan đã lộ diện một khuôn mẫu giải pháp cho các điểm nóng. Và mọi dấu hiệu đều cho thấy ông Trump vẫn cá cược hết lòng tin vào thành công của nó.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:03

Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea
Nga đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên tại Crimea

(Dân trí) - Nga được cho là đang bắt đầu chuẩn bị đóng 2 tàu sân bay trực thăng đầu tiên ở một nhà máy tại bán đảo Crimea.

Thứ năm, 12/09/2019 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"
Bà Melania Trump gây tranh cãi vì mặc áo "gợi nhớ vụ khủng bố 11/9"

(Dân trí) - Cộng đồng mạng Mỹ đã có ý kiến trái chiều về chiếc áo khoác Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mặc trong ngày nước Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9 vì cho rằng chiếc áo có chi tiết nhìn giống “máy bay đâm vào tòa tháp”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 11:11

Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa
Phóng viên CNN nói về chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa

Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (bị Trung Quốc cưỡng chiếm) đã được nêu trong một bài viết mới đây của phóng viên Mỹ Lendon.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:43

Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan
Mỹ bán 32 “tia chớp” F-35 giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã đồng thuận việc bán 32 máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 trị giá 6,5 tỷ USD cho Ba Lan, quốc gia NATO nằm gần với Nga.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:35

Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc
Đài Loan cảnh báo tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc

(Dân trí) - Đài Loan kêu gọi các quốc gia trong khu vực công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các động thái cứng rắn tại khu vực này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:23

Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không
Hành khách “tá hỏa” khi động cơ máy bay bốc cháy trên không

(Dân trí) - Hành khách trên máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Swoop “tá hỏa” khi phát hiện động cơ máy bay bốc cháy trong lúc đang hoạt động ở phía tây Canada.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:52

Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9
Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9

(Dân trí) - Trong lễ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố chấn động thế giới 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại trải nghiệm bản thân khi ông tận mắt chứng kiến máy bay chở khách lao vào tòa tháp đôi ở New York.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:50

Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:44

Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”
Ông Trump gọi cố vấn an ninh bị sa thải là “thảm họa”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, quan chức vừa bị nhà lãnh đạo Mỹ sa thải, là “thảm họa” về chính sách với Triều Tiên.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:28

Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự
Philippines cho phép công ty Trung Quốc lắp đặt thiết bị tại căn cứ quân sự

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã đồng ý cho phép một công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc lắp đặt thiết bị liên lạc tại các căn cứ quân sự của nước này, bất chấp cảnh báo về nguy cơ gián điệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:24

Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang
Doanh nghiệp Mỹ “tăng tốc” rời Trung Quốc khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Một số công ty Mỹ đang đẩy nhanh việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi các đòn thuế quan tiếp tục gây khó khăn cho công việc kinh doanh của họ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:29

Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản
Tân Bộ trưởng 38 tuổi “chiếm sóng” truyền thông Nhật Bản

(Dân trí) - Một gương mặt mới trong nội các vừa được cải tổ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - tân Bộ trưởng Môi trường 38 tuổi Shinjiro Koizumi - đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân và truyền thông “đất nước mặt trời mọc”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:42

Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn
Tung 14.000 USD ra đường vì thấy buồn, người đàn ông Trung Quốc gây náo loạn

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã gây rối loạn công cộng, tắc nghẽn giao thông khi tung hơn 14.000 USD tiền mặt ra đường do ông cảm thấy buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:34