Thứ năm, 05/03/2015 - 07:05

Nổ mỏ than đông Ukraine, 30 người thiệt mạng

Dân trí

Một vụ nổ đã xảy ra trong sáng ngày 4/3 tại một mỏ than tại đông Ukraine, thuộc vùng lãnh thổ quân ly khai đang chiếm giữ, làm ít nhất 30 người chết và khoảng 47 người đang mất tích.

Các thợ mỏ đang làm việc tại một mỏ than đông Ukraine. (Ảnh:
Các thợ mỏ đang làm việc tại một mỏ than đông Ukraine. (Ảnh: Getty)

RT đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tại mỏ than Zasyadko, thuộc vùng Donetsk, một trong hai thành trì của phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine, vào sáng nay 4/3.

Chính quyền Donetsk thông báo 160 người đã rời mỏ than kể từ khi vụ việc xảy ra.

Ông Vladimir Tsymbalenko, người đứng đầu bộ phận an toàn lao động tại mỏ Zasyadko cho biết hiện đã có 30 người chết, các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực loại bỏ khí độc để khẩn trương tiếp cận hiện trường vụ nổ.

Ngoài ra, có một số nguồn tin khác đưa ra những con số thương vong khác nhau. Hiện chưa thể xác định số liệu nào là chính xác.

Một quan chức địa phương cho rằng, nguyên nhân vụ việc có thể do nổ khí metan. Hiện người nhà của các nạn nhân đang tập trung bên ngoài hầm mỏ để chờ tin.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay khẳng định ngay khi số lượng người thiệt mạng được xác nhận, ông sẽ tuyên bố quốc tang nhằm tưởng nhớ các nạn nhân xấu số.

Mỏ than Zasyadko hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, RT cho hay.

Ngay từ trước khi cuộc xung đột nổ ra, các khu mỏ trong khu vực đông Ukraine cũng thường xảy ra tai nạn do các tiêu chuẩn an toàn không được đảm bảo. Tại mỏ than Zasyadko, hồi tháng 11/2007, một tai nạn tồi tệ đã xảy ra khiến 101 người thiệt mạng.

Thoa Phạm
Theo RT