Nổ lớn rung chuyển thủ đô Iran, nghi vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự

(Dân trí) - Hàng loạt vụ nổ bí ẩn đã xảy ra ở thủ đô Iran sáng nay 26/6 làm dấy lên đồn đoán về một vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự và các hạ tầng quan trọng khác của Tehran.

Nổ lớn rung chuyển thủ đô Iran, nghi vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự - 1

Vụ nổ khiến bầu trời Iran chuyển thành đỏ rực. (Ảnh: Twitter)

Hãng tin RT dẫn tin truyền thông địa phương cho biết, vụ nổ đầu tiên xảy ra tại một trạm điện ở Sarkh Hasar, phía đông Tehran, tương tự các vụ nổ ở Shiraz, phía nam Iran làm dấy lên đồn đoán một vụ tấn công mạng.

Một số nguồn tin khác nói rằng, một vụ nổ cũng xảy ra tại một kho đạn ở Paradis, ngoại ô Tehran. Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy quả cầu lửa khổng lồ khiến bầu trời đêm ở Pardis, phía nam Tehran chuyển sang màu đỏ rực. Babak Taghvaee, một nhà nghiên cứu của Iran, cho rằng đây có thể là vụ tấn công nhằm vào một trạm điện hoặc một nhà sản xuất đạn dược của Bộ Quốc phòng Iran.

Phóng viên Farnaz Fassihi của New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết, vụ nổ xảy ra ở Parchin, một căn cứ quân sự được cho là nơi Iran dùng để thực hiện các hoạt động hạt nhân. Một số nguồn tin khác nói rằng, vụ nổ xảy ra tại Khojir, không phải Parchin, nhằm vào một cơ sở thử nghiệm và chế tạo tên lửa.

Vụ nổ xảy ra khoảng 2h sáng 26/6 theo giờ địa phương, chỉ khoảng nửa giờ đồng hồ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng dòng tweet thông báo các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Iran.

"Chiến lược gây sức ép tối đa của chúng tôi lên chính quyền Iran sẽ tiếp tục. Hôm nay chúng tôi sẽ trừng phạt 9 thực thể có liên hệ với lĩnh vực kim loại của Iran. Lãnh đạo Iran phải ngừng việc lãng phí nguồn lực cho lực lượng chiến tranh ủy nhiệm trong khi để người dân phải gánh chịu”, Ngoại trưởng Pompeo viết.

Truyền hình quốc gia Iran đến nay chỉ đưa tin, giới chức nước này đang điều tra về các vụ nổ gần Tehran. Trong một diễn biến liên quan khác, trong một phát biểu hôm 24/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu nước này bồi thường và xin lỗi vì rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

"Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ, song chúng chỉ xảy ra khi Washington hoàn thành nghĩa vụ của họ với thỏa thuận hạt nhân, xin lỗi và bồi thường cho Tehran vì đã rút khỏi thỏa thuận năm 2015", ông Rouhani nói.

Minh Phương
Theo RT

Bài liên quan
Đang được quan tâm