Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia nhận định rằng thảm họa chìm phà có thể gây ảnh hưởng cả về tâm lý và kinh tế đối với người dân đất nước Hàn Quốc.

Những vết sẹo khó liền sau vụ chìm phà ở Hàn Quốc
Những dải duy băng vàng được treo trên một lan can ở đảo Jindo với hi vọng các hành khách mất có thể trở về.

Ảnh hưởng về tâm lý

Người Hàn Quốc đang cố gắng thoát ra khỏi nỗi đau vô hạn sau vụ chìm phà hôm 16/4, vốn khởi xướng từ một chuyến du lịch dành cho các học sinh tại trường trung học Danwon.

Hơn 300 học sinh của ngôi trường bị vướng vào vụ chìm phà, và số người chết đã gây đau buồn cho cả đất nước Hàn Quốc.

Các chuyên gia tâm lý tin rằng nỗi đau này có thể không dễ dàng vượt qua, và ký ức về vụ việc sẽ có ảnh hưởng lâu dài đối với xã hội Hàn Quốc.

"Những tai nạn thảm khốc như vậy thường có các ảnh hưởng tâm lý đau đớn và kéo dài đối với cuộc sống của những người sống sót, gia đình họ, bạn bè, những người thân quen và cả công chúng", ông Kim Byung-su, một nhà tâm lý tại Trung tâm y tế Asan, nhận định.

Hệ quả của vụ tai nạn đã được nhìn thấy khi Phó hiệu trưởng trường Danwon đã tự sát chỉ một ngày sau khi được cứu sống, sau đó là âm mưu tự sát của một thành viên trong nhóm cứu hộ.

Các chuyên gia cho hay những người trong độ tuổi của các học sinh gặp nạn có thể bị tổn thương về tâm lý vì lứa tuổi thanh thiếu niên thường nhạy cảm hơn người lớn và do đó có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Các vấn đề nghiêm trọng khác, như trầm cảm hay làn sóng tự sát, cũng có thể lan rộng ra khắp cả nước.

"Khi mọi chuyện qua đi và mọi người bắt đầu quay trở lại cuộc sống, nỗi đau về vụ việc khi đó mới thực thực bắt đầu và ngày càng trở nên không chịu đựng nổi", nhà tâm lý Kim Byung-su nói.

Giới chuyên gia cũng nói rằng trẻ em cũng không nên đọc quá nhiều tin tức đau buồn về vụ chìm phà để tránh bị ám ảnh.

"Báo chí phải có nghĩa vụ đưa tin dựa theo các con số cụ thể và các bậc phụ huynh không nên con cái mình đọc quá nhiều thông tin về các lễ tang và quá trình trục vớt xác các nạn nhân", Hiệp hội tâm thần học Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tác động với nền kinh tế

Sự mất mát về các mạng sống cũng sẽ có ảnh hưởng đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

"Dù vụ chìm phà Sewol nhiều khả năng không làm giảm mức tăng trưởng kinh tế về lâu dài, nhưng có khả năng thảm họa sẽ ảnh hưởng tới các con số kinh tế trong ngắn hạn", Nah Seung-ho, một nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Hàn Quốc, cho biết.

"Sau vụ 11/9 và siêu bão Katrina tại Mỹ, sức tiêu thụ của công chúng đã giảm sau khi nhiều mạng sống bị mất", ông Nah nói.

Ảnh hưởng kinh tế cũng được cảm nhận đối với các ngành công nghiệp khi người dân Hàn Quốc đổ xô tham gia các lễ cầu nguyện thay vì tới các sự kiện thương mại.

Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Hàn Quốc, đã quyết định hủy một sự kiện công nghệ quan trọng thường niên vào cuối tháng này.

Tập đoàn LG cũng hoãn một chương trình có sự biểu diễn của vận động viên thể dục xinh đẹp bậc nhất Hàn Quốc Son Yeon-Jae cho tới giữa năm nay. Công ty LG Household & Health Care hồi tuần trước đã hủy một cuộc gặp mặt người hâm mộ của nam diễn viên Kim Soo-hyun, người nổi tiếng với bộ phim "Vì sao đưa anh tới".

3 hãng điện thoại lớn của Hàn Quốc là K Telecom, KT và LG Uplus cũng thể hiện sự thương tiếc các nạn nhân bằng việc giảm quy mô các sự kiện được lên kế hoạch.

Hãng sản xuất điện thoại di động Pantech đã hủy việc ra mắt một mẫu điện thoại thông minh được chờ đợi của hãng.

Gượng dậy sau khủng hoảng

Thảm họa chìm phà, một trong những tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này, có thể là một bài học cho Hàn Quốc về xử lý khủng hoảng.

Người Hàn Quốc có thể rút ra các bài học không chỉ từ các tai nạn ở trong nước, mà còn từ các vụ việc ở nước ngoài.

Vụ đánh bom giải Marathon Boston (Mỹ) hồi năm 2013 là một ví dụ. Mặc dù nhiều nạn nhân và gia đình vẫn đang bị ảnh hưởng sau vụ đánh bom nhưng họ dường như đã hồi phục với sự trợ giúp của giới chức và cộng đồng địa phương.

Ủy ban y tế công cộng Boston, một cơ quan y tế công, vẫn đang duy trì một nhóm hỗ trợ cho các nạn nhân và giữ liên lạc chặt chẽ với họ kể từ vụ tấn công khủng bố. Ủy ban cũng tổ chức hàng loạt sự kiện tư vấn miễn phía và các diễn đàn cộng đồng cho bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi vụ đánh bom.

Theo các chuyên gia y tế địa phương, sự hỗ trợ liên tục đối với những người bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thảm kịch là điều quan trọng nhất nhằm giúp họ phục hồi.

"Điều cần thiết là phải hỗ trợ tâm lý cho những người sống sót, gia đình họ, các gia đình bị mắc người thân để ngăn ngừa thêm các xáo trộn", Kim Young-hoon, giám đốc Hiệp hội tâm thần học Hàn Quốc cho hay.

Ông Kim Byung-su, từ Trung tâm y tế Asan, cũng cho rằng cần tiếp tục chú ý và quan tâm tới những người bị ảnh hưởng bởi vụ chìm phà.

Trung tâm y tế Asan có kế hoạch tư vấn riêng cho những người sống sót, gia đình, bạn bè và các giáo viên để hạn chế ảnh hưởng tâm lý của vụ việc, trong khi hợp tác với các cơ quan chính phủ và các viện tâm lý để hỗ trợ họ.

Bộ giáo dục cũng lên kế hoạch thực hiện các chương trình trợ giúp tại trường trung học Ansan, mà thông qua đó các sinh viên có thể được điều trị tâm lý và kiểm tra y tế.

An Bình
Tổng hợp

Đọc thêm