Những người anh hùng chặn xe tải khủng bố ở Nice

Trong vụ tấn công bằng xe tải ở Nice đêm quốc khánh Pháp 14-7, có hai người dũng cảm ra tay chặn xe tải của tên khủng bố Mohamed Lahouaiej Bouhlel.

Người đầu tiên được gọi là “anh hùng xe tay ga” (ảnh phải). Ông lái chiếc xe tay ga 300 phân khối đẩy xe vào bánh xe tải, sau đó nhảy lên bám buồng lái và đánh tên khủng bố bằng tay không. Nhà báo Richard Gutjahr người Đức đã ghi hình được cảnh này.

Ngày 21-7, “anh hùng xe tay ga” lộ diện trả lời độc quyền báo Nice Matin. Ông tên Franck, 49 tuổi, làm nhân viên sân bay ở Nice. Đêm 14-7 ông bỏ dở buổi bắn pháo hoa nên dẫn vợ đi ăn kem. Đang lái xe trên đường Promenade des Anglais, ông thấy đám đông bỏ chạy rồi xe tải lao qua ông và nhiều người ngã xuống.

Những người anh hùng chặn xe tải khủng bố ở Nice - 1

Ông dừng lại cho vợ xuống và tăng ga bám theo xe tải. Trong đầu ông chỉ có một ý tưởng: Bằng mọi giá phải dừng xe tải lại vì con trai ông đang ở quảng trường Masséna trong khi xe tải đang lao tới đó. Ông bèn chạy song song bên trái xe tải rồi đẩy xe tay ga vào xe tải, sau đó chạy bộ một đoạn và bám được vào cabin. Ông đã dùng tay trái thụi vào mặt tên khủng bố.

Hắn chịu đòn và với lấy khẩu súng lục bóp cò nhưng không nổ. Hắn giáng cho ông một đòn vào đầu. Ông rơi xuống chỗ để chân nhưng lại leo lên. Hắn bóp cò chỉ thiên và lần này súng nổ. Ông Franck bỏ cabin nằm mọp xuống đất vào lúc cảnh sát nổ súng vào xe tải. Trả lời kênh truyền hình France 2, ông nói: “Lúc đó tôi đã sẵn sàng để chết”.

Người thứ hai là anh Alexandre Migues (ảnh trái). Trả lời kênh truyền hình TF1, anh cho biết đêm quốc khánh 14-7, anh nhìn thấy xe tải lao vào đám đông và lao đến anh. Anh ném chiếc xe đạp đang đi rồi rượt theo xe. Đến song song với cabin, anh đã cố nhiều lần mở cửa cabin.

Hung thủ lấy súng ra chĩa phía trên vai anh và nhìn thẳng vào mắt anh với ánh mắt lạnh như tiền. Anh đành buông cửa xe nhảy xuống. Anh khiêm tốn nói: “Tôi không phải là người cứu được các nạn nhân. Tôi chỉ cố dừng xe tải lại trong mức độ của mình. Tôi không phải anh hùng”.

Hành động anh hùng của ông Franck cũng như của anh Alexandre Migues đã làm cho xe tải phải chạy chậm lại. Đó là những giây quý giá để cảnh sát đuổi kịp xe tải và nổ súng tiêu diệt hung thủ.

Theo TNL

Pháp luật TPHCM

Tin liên quan