Những mắt xích quan trọng trong phiên tòa xét xử “mafia thủ đô” ở Italia

Hôm 6/11, phiên tòa đầu tiên xét xử bê bối tham nhũng mang tên “mafia thủ đô” đã được mở tại Rome.

Trong khi những tên mafia bị cáo buộc đã điều hành một hệ thống chân rết nhằm khai thác các nguồn ngân sách nhà nước liên quan đến xây dựng, 43 quan chức và doanh nhân nói trên bị buộc tội câu kết với mafia, rửa tiền, nhận hối lộ, tham nhũng và thậm chí giúp chúng thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, can thiệp vào một số cuộc bầu cử ở cấp địa phương. Nhiều người trong số này đã bị phát hiện có tên trong "bảng lương" hàng tháng của mafia.

Từ sự liên quan của các đời Thị trưởng

Cho đến nay, có thể khẳng định rằng, cuộc điều tra của Viện Công tố Rome đã phơi bày sự thật đáng sợ về sự thâm nhập sâu của mafia vào tổ chức chính quyền thành phố Rome. Hiện có tới 150 quan chức trung ương và địa phương bị bắt vì liên quan đến hoạt động của Massimo Carminati và trong đợt xét xử đầu tiên này, 43 nhân vật sẽ được đưa ra trình diện trước tòa và trả lời các câu hỏi có liên quan. Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã gọi bê bối này là một điều đáng "kinh tởm" và khẳng định sẽ làm trong sạch nội bộ đảng.

Những mắt xích quan trọng trong phiên tòa xét xử “mafia thủ đô” ở Italia - 1

Các thẩm phán Giuseppe Cascini, Paolo Ielo và Luca Tescaroli trong phiên xử đầu tiên hôm 6/11. (Ảnh: ANSA)

Trong khi đó, các đảng phái đối lập nhân cơ hội này gây áp lực lên đảng Dân chủ cầm quyền (PD) và chính phủ. Nguyên do là vì các vụ tham nhũng liên quan đến “mafia thủ đô” đều xảy ra dưới thời của Thị trưởng Gianni Alemanno theo phe cánh hữu trong giai đoạn 2008-2013. Các đoạn băng ghi âm của cảnh sát cho thấy các đối tượng bị bắt đã nhắc đến tên ông Gianni Alemannp trong nhiều cuộc đàm thoại, trong đó tiết lộ một băng đảng mafia Ndrangheta thuộc vùng Calabria, miền Nam Italia, có khả năng đã dính líu đến việc "hỗ trợ" ông Gianni Alemanno trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5/2014.

Bên cạnh đó, Thị trưởng Rome Ignazio Marino, một thành viên khác của PD cũng đang bị các đảng phái đối lập kêu gọi từ chức. Nguyên do là vì hồi tháng 6, tên ông này đã được nhắc đến trong lời khai của Salvatore Buzzi, kẻ được coi là “cánh tay phải” của ông trùm “mafia thủ đô” Massimo Carminati.

Theo đó, Salvatore Buzzi khai rằng Thị trưởng Ignazio Marino và một số lãnh đạo thủ đô, cùng Chủ tịch vùng Lazio Nicola Zingaretti từng nhận hối lộ của mafia để thao túng các gói thầu xây dựng cơ bản trị giá 78 triệu euro ở Rome.

Hồi tháng 7, Phó Thị trưởng Rome Luigi Nieri cũng đã tuyên bố từ chức và ông là quan chức cao cấp thứ hai của thủ đô quyết định ra đi vì bị cáo buộc có quan hệ gần gũi với trùm "mafia thủ đô" Massimo Carminati.

Đến việc dính líu của “Hoàng tử bóng đá” Totti

Theo tin từ hãng BBC, trong phiên xét xử đầu tiên này, không chỉ có hai đời Thị trưởng Rome Gianni Alemanno và Ignazio Marino được nhắc đến mà một số nhân chứng còn khai cả những công việc làm ăn mờ ám giữa 2 công ty xây dựng cổ phần của gia đình ngôi sao bóng đá Francesco Totti là Immobiliare Ten và Numberten Srl với trùm “mafia thủ đô” Massimo Carminati.

Immobiliare Ten và Numberten Srl được thành lập hơn 10 năm nay và 6 năm gần đây thì liên tục trúng thầu các dự án xây dựng và kinh doanh nhà ở cho người nhập cư ở Tor Tre Tester, ngoại ô thủ đô Rome. Hoạt động làm ăn của 2 công ty được thực hiện dưới sự bảo trợ của Luca Odevaine, cựu Phó Chánh văn phòng Thị trưởng Rome.

Luca Odevaine đã bị bắt giữ trong chiến dịch chống "mafia thủ đô" từ đầu năm và được xác định là một trong những mắt xích quan trọng giúp trùm mafia Massimo Carminati thâu tóm quyền hành trong chính quyền.

Đáng chú ý là sau khi xây dựng xong, bằng mối quan hệ với Luca Odevaine, Công ty Immobiliare Ten còn được quyền mua lại tòa nhà với giá khá rẻ rồi thực thi chính sách cho người nhập cư thuê với giá không hề thấp.

Tính trung bình, mỗi năm riêng tiền thuê nhà cùng với khoản hỗ trợ tu sửa mà chính quyền thành phố cấp cho, Công ty Immobiliare Ten đã thu lại đến hàng trăm ngàn euro. Một khoản doanh thu không nhỏ cũng được lặp lại theo quy trình như vậy tại Công ty xây dựng Numberten Srl. Cảnh sát Italia khẳng định, việc kinh doanh bất động sản kiểu này trong suốt 10 năm qua đã giúp "Hoàng tử bóng đá thành Rome" thu về ít nhất 5 tỉ euro…

Và ông trùm một mắt Massimo Carminati

Trên thực tế, các hoạt động của “mafia thủ đô” đều được đạo diễn bởi “ông trùm một mắt” Massimo Carminati. Trong phiên tòa lần này, Massimo Carminati đã phải thuê luật sư Bruno Naso, người từng bào chữa cho hắn tại các phiên tòa hồi năm 1998. Tuy nhiên, luật sư Bruno Naso xem ra cũng đang đuối lý so với 60 luật sư khác của bên công tố cùng 130 lời khai được cơ quan điều tra công bố trong phiên xử.

Theo những thông tin mà bên công tố đưa, Massimo Carminati không chỉ kiếm lời bằng các công trình xây dựng cơ bản mà còn thao túng cả chính quyền Rome và tham gia vào nhiều hoạt động phạm pháp khác.

Ông trùm “mafia thủ đô” năm nay 57 tuổi, từng là phó thủ lĩnh của nhóm khủng bố cực hữu Nuclei Armati Rvioluzionari và băng đảng tội phạm Banda della Magliana. Khét tiếng là một kẻ tàn bạo, chịu chơi và có mối quan hệ rộng với giới chức thủ đô, Massimo Carminati còn được gọi dưới biệt danh “Vua thành Rome”. Băng đảng của Massimo Carminati bắt đầu hoạt động ở Rome từ năm 2000.

Thời kỳ đỉnh cao hoạt động của “mafia thủ đô” là 5 năm cầm quyền Thị trưởng Rome của ông Gianni Alemanno  (2008-2013). Cảnh sát Italia đã phát hiện ra rằng, các khoản hối lộ của “mafia thủ đô” được thực hiện qua hình thức trả lương hàng tháng, trả tiền cố vấn, trả lợi tức từ cổ phiếu, tổ chức các cuộc hội thảo trá hình để tạo cơ hội cho giới chức thủ đô được đi du lịch tại các địa điểm đẹp nhất châu Âu và thế giới…

Theo Chi Anh (tổng hợp)

Công an Nhân dân

Những mắt xích quan trọng trong phiên tòa xét xử “mafia thủ đô” ở Italia - 2

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM