Những lý do quan hệ Việt-Mỹ phát triển nhanh chóng

Những ngày gần đây, báo chí nước ngoài có nhiều bài viết đánh giá cao mối quan hệ Việt-Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn.
>>Việt Nam chính thức đăng ký tham gia Hệ thống bố trí lực lượng thường trực Liên Hợp Quốc
>>Đại sứ VN tại Mỹ: Mọi điều cần được bình thường hóa, kể cả vũ khí sát thương

Ngày 27/3, tờ Eurasiareview đã đăng tải bài viết của nhà báo Veeramalla Anjaiah (Jakarta, Indonesia) trong đó nhận định, sau khi tăng cường quan hệ kinh tế, chính trị trong 2 thập kỷ qua, Việt Nam và Hoa Kỳ giờ đây bước vào giai đoạn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực mới như thực thi pháp luật, chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh hàng hải và an ninh mạng.
 
Nhà báo Anjaiah nhắc lại chuyến thăm Mỹ mới đây của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Theo đó, về cơ bản, mục đích chính của chuyến thăm này là để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và khám phá thêm những lĩnh vực hợp tác mới.
 
Bộ trưởng Trần Đại Quang và Bộ trưởng An ninh nội địa Hoa Kỳ
Bộ trưởng Trần Đại Quang và Bộ trưởng An ninh nội địa Hoa Kỳ

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson, Bộ trưởng Trần Đại Quang  đã thảo luận về khả năng hợp tác trong việc thực thi pháp luật, chia sẻ thông tin, các mối đe doạ xuyên quốc gia, buôn bán người, quyền sở hữu trí tuệ, an ninh hàng hải và không gian mạng.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng  ký một thư thỏa thuận với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc chuyển nhượng phần mềm phân tích ADN.

"Có lẽ sự trỗi dậy của Trung Quốc, cả về kinh tế và quân sự, đã dẫn đến sự ra đời của các mối quan hệ quan trọng giữa Việt Nam và Mỹ.

Indonesia, một nước lớn và có tầm quan trọng trong ASEAN, có mối quan hệ khá tốt với Mỹ. Nhưng bây giờ Việt Nam đang nổi lên như một đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực, vượt qua các đồng minh truyền thống của Mỹ như Philippines và Thái Lan.

Việt Nam cho biết lợi ích kinh tế và địa chính trị là những lý do chính đằng sau các mối quan hệ phát triển nhanh chóng với Mỹ; trong khi Mỹ coi Việt Nam là một đối tác chiến lược trong chính sách xoay trục về châu Á", nhà báo Veeramalla Anjaiah viết.

Nhà báo Anjaiah đặt câu hỏi: Quan hệ Mỹ-Indonesia lâu năm hơn nhiều so với Việt Nam, tại sao Mỹ bây giờ lại ủng hộ Việt Nam hơn Indonesia, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, thậm chí cả trong lĩnh vực khoa học hạt nhân?

Mặc dù các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến Indonesia nhưng họ không muốn đầu tư mạnh vào quốc gia này do nhiều vấn đề khác nhau, từ pháp luật, tham nhũng, thuế đến các vấn đề lao động và thu hồi đất.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 tại ASEAN của Mỹ, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan. Indonesia xếp thứ 5. Chi phí lao động thấp, giàu tài nguyên, cải cách kinh tế và chính trị mạnh mẽ, ưu đãi cho các nhà đầu tư và cơ sở hạ tầng tương đối tốt hơn, Việt Nam đã trở thành nơi thu hút các nhà sản xuất nước ngoài trong những năm gần đây.

Nhà báo Anjaiah cho rằng, Indonesia, quốc gia mà ngành sản xuất đang trong tình trạng xấu, có thể học hỏi từ kinh nghiệm của Việt Nam.

Năm nay sẽ có hai chuyến thăm quan trọng. Đầu tiên là chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sau đó là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama, để định hình lại các mối quan hệ song phương và mở đường cho quan hệ đối tác chiến lược.

Một bước ngoặt trong quan hệ hai nước là khi Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay. Thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam sẽ dễ dàng đạt mức 100 tỷ USD trong 2-3 năm. Ngày càng có nhiều khoản đầu tư đổ vào Việt Nam không chỉ từ Mỹ mà còn từ các nước thành viên TPP khác.

Đánh giá mối quan hệ Việt-Mỹ đang ngày càng tốt đẹp còn có nhiều tờ báo của châu Âu.

Cổng thông tin Đức (pressportal.de) ngày 26/3 đánh giá chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một bộ trưởng thuộc lực lượng vũ trang Việt Nam, cũng là để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến vào tháng 6/2015 tới.

Điều này cho thấy quan hệ Đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam (từ tháng 7/2013) ngày càng được củng cố trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh hướng tới kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Xét từ góc độ địa chính trị chiến lược, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng nhất tại khu vực Đông Á mà Mỹ muốn tranh thủ, tăng cường quan hệ trong chính sách “tái bân bằng” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của mình.

Cũng theo bài viết, tầm quan trọng của quan hệ với Việt Nam đối với Mỹ, nhất là trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, được thể hiện trong chương trình làm việc dày đặc của Bộ trưởng Trần Đại Quang.

Trong khi đó, trang Tin tức Đức (achrichten.de) đề cập việc hai bên trao đổi về những vấn đề nhạy cảm như dân chủ, nhân quyền một cách thẳng thắn, cởi mở.

Trong đó, mặc dù giữa Việt Nam và Mỹ còn tồn tại một số bất đồng quan điểm được thể hiện qua việc Mỹ thường xuyên chỉ trích Việt Nam về một vài trường hợp Mỹ cho là vi phạm nhân quyền, song điều này không ảnh hưởng đến bầu không khí trao đổi, làm việc rất tích cực giữa hai bên nói riêng và quan hệ song phương nói chung.

Cả Việt Nam và Mỹ đều ý thức được tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ song phương vì những lý do chính trị chiến lược cũng như kinh tế.

Theo An Nhiên (tổng hợp)
Đất Việt
MỚI NHẤT
Cơ phó Germanwings mơ ước lái máy bay chở 660 người
Cơ phó Germanwings mơ ước lái máy bay chở 660 người

(Dân trí) - Đồng nghiệp tiết lộ cơ phó chủ tâm lao máy bay Đức vào núi An-pơ từng mơ ước được lái chiếc Boeing 747, có thể chở tới 660 người. Phi công này cũng bị cho là có vấn đề về giới tính, bị ám ảnh và biết rất rõ dãy An-pơ.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:04

Cơ phó đâm máy bay vào núi giống như "kẻ giết người hàng loạt"?
Cơ phó đâm máy bay vào núi giống như "kẻ giết người hàng loạt"?

Vài ngày sau vụ chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U 9525 của hãng Germanwings đâm vào vách núi Alps làm 150 người thiệt mạng, nhiều chi tiết bắt đầu hé lộ về lịch sử đầy bất ổn của cơ phó Andreas Lubitz.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:55

Cuộc chiến giữa Kiev và ông trùm Kolomoisky: Phía trước còn lắm kịch hay
Cuộc chiến giữa Kiev và ông trùm Kolomoisky: Phía trước còn lắm kịch hay

Chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko và trùm tài phiệt Ihor Kolomoisky đang ở trong tình trạng “chiến tranh”, với việc cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau “tham nhũng, bất tài”.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:42

Tunisia tiêu diệt kẻ chủ mưu trong vụ tấn công bảo tàng Bardo
Tunisia tiêu diệt kẻ chủ mưu trong vụ tấn công bảo tàng Bardo

(Dân trí) - Giới chức Tunisia hôm qua 29/3 thông báo đã tiêu diệt Khaled Chaieb, người được cho là kẻ chủ mưu trong vụ tấn công đẫm máu vào bảo tàng Bardo hồi giữa tháng này trong một chiến dịch chống khủng bố.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:34

Phi công phá hủy máy bay Đức chỉ còn 30% thị lực?
Phi công phá hủy máy bay Đức chỉ còn 30% thị lực?

(Dân trí) - Thông tin từ báo giới Pháp khẳng định, thị lực của Andreas Lubitz, cơ phó chuyến bay 4U9525, chỉ còn 30% tại thời điểm gây tai nạn. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lubitz bất ổn tâm lý.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:23

Hơn 70 phụ nữ Đức rời bỏ quê hương, gia nhập IS
Hơn 70 phụ nữ Đức rời bỏ quê hương, gia nhập IS

(Dân trí) - Hơn 70 phụ nữ Đức, trong đó có 9 nữ sinh, đã rời đất nước tới Syria và Iraq để gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), Cơ quan tình báo nội địa Đức (BFV) cho hay.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:21

Trung Quốc: Vào tù vì ghép ảnh sex tống tiền quan chức
Trung Quốc: Vào tù vì ghép ảnh sex tống tiền quan chức

Kế hoạch tống tiền tinh vi của Cao bị bại lộ sau khi một bức ảnh sex và thư tống tiền rơi ra từ kiện bưu phẩm chuyển phát nhanh.

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:02

Ấn Độ quan ngại khi tàu ngầm tấn công Trung Quốc vào Ấn Độ Dương
Ấn Độ quan ngại khi tàu ngầm tấn công Trung Quốc vào Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đi qua vùng biển gần với nước này.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:27

IS tung video chiến binh nhí hành quyết 8 con tin Syria
IS tung video chiến binh nhí hành quyết 8 con tin Syria

(Dân trí) - Tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 29/3 đã đăng tải một đoạn video quay cảnh các chiến binh nhí tham gia hành quyết 8 con tin người Syria.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:48

Liên đoàn Ả-rập thành lập lực lượng quân sự chung
Liên đoàn Ả-rập thành lập lực lượng quân sự chung

(Dân trí) - Lãnh đạo các nước thuộc Liên đoàn Ả-rập (AL) đã nhất trí thành lập một lực lượng quân sự chung của khối này.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:35

Động đất 7,7 độ richter ở nam Thái Bình Dương gây cảnh báo sóng thần
Động đất 7,7 độ richter ở nam Thái Bình Dương gây cảnh báo sóng thần

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã xảy ra ngoài khơi Papua New Guinea tại nam Thái Bình Dương vào sáng sớm nay 30/3, khiến các nhà chức trách phải phát cảnh báo sóng thần.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:22

Lufthansa: Hộp đen thứ hai của A320 có thể đã hỏng khi va đập
Lufthansa: Hộp đen thứ hai của A320 có thể đã hỏng khi va đập

Thành viên ban quản trị hãng hàng không Đức Lufthansa, công ty mẹ của hãng hàng không giá rẻ Germanwings, Kay Kratky ngày 30/3 cho rằng chiếp hộp đen thứ hai của chiếc máy bay A320 của Germanwings bị rơi tại Pháp đã bị hư hỏng do va đập và không thể phát đi tín hiệu để có thể được tìm thấy.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện video cơ phó Germanwings lái tàu lượn
Xuất hiện video cơ phó Germanwings lái tàu lượn

(Dân trí) - Tờ Daily Mail đã công bố một đoạn video về một lần bay huấn luyện cách đây nhiều năm của viên cơ phó Andreas Lubitz, người được cho là “kẻ sát nhân trong buồng lái”, chủ định lao máy bay Germanwings vào núi An-pơ.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:50

Máy bay Đức bay vòng quanh sân bay 90 phút không dám hạ cánh
Máy bay Đức bay vòng quanh sân bay 90 phút không dám hạ cánh

Ngày 29-3, chuyến bay LH1644 của hãng hàng không Lufthansa, Đức, đã lượn lờ trên bầu trời thành phố Gdansk của Ba Lan trong khoảng 90 phút một cách đầy bí ẩn.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:49

Nhật Bản gấp rút đóng mới đội tàu bảo vệ quần đảo Senkaku
Nhật Bản gấp rút đóng mới đội tàu bảo vệ quần đảo Senkaku

Cục Bảo an biển Nhật Bản - đơn vị chủ lực trong hoạt động bảo vệ quần đảo Senkaku - cho biết đang gấp rút đóng mới các tàu tuần tra để xây dựng một đội tàu chuyên hoạt động tại khu vực quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:05

Máy bay chở chuyên gia Mỹ, Ukraine giám sát không phận Nga
Máy bay chở chuyên gia Mỹ, Ukraine giám sát không phận Nga

Người đứng đầu Trung tâm Giảm nhẹ Nguy cơ Hạt nhân Nga thông báo rằng máy bay giám sát chở các chuyên gia Mỹ và Ukraine sẽ bay trên không phận Nga và Belarus từ ngày 30/3-4/4.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:40

Báo Đức: Bạn gái cũ của cơ phó đang mang thai
Báo Đức: Bạn gái cũ của cơ phó đang mang thai

(Dân trí) - Bạn gái cũ của cơ phó Andreas Lubitz, người đã cố tình cho chiếc máy bay chở 150 người đâm xuống núi, được cho là đang mang thai đứa con của anh này. Hai người từng có kế hoạch kết hôn nhưng mới chia tay gần đây.

Thứ hai, 30/03/2015 - 07:32

Xác định được ADN của 78 nạn nhân máy bay Đức
Xác định được ADN của 78 nạn nhân máy bay Đức

(Dân trí) - 5 ngày sau khi chuyến bay Germanwings mang số hiệu 4U9525 lao xuống dãy An-pơ làm 150 người thiệt mạng, các nhà điều tra thông báo họ đã xác định được ADN của 78 người, đồng thời phủ nhận thông tin đã tìm thấy các phần thi thể của viên cơ phó.

Thứ hai, 30/03/2015 - 07:30

Cơ trưởng máy bay Đức: "Hãy mở cái cửa chết tiệt này ra"
Cơ trưởng máy bay Đức: "Hãy mở cái cửa chết tiệt này ra"

(Dân trí) - Dữ liệu ghi âm từ hộp đen chuyến bay 4U9525 đã cho thấy những nỗ lực tuyệt vọng của cơ trưởng nhằm vào bên trong buồng lái để giành lại quyền kiểm soát máy bay, trong khi phi cơ đang lao xuống với tốc độ cao.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:40

Tìm thấy phần thi thể viên phi công bị nghi gây ra thảm kịch máy bay
Tìm thấy phần thi thể viên phi công bị nghi gây ra thảm kịch máy bay

Ngày 29/3, tại hiện trường vụ tai nạn chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Đức Germanwings, người ta đã phát hiện phần thi thể của phi công phụ Andreas Lubitz, đối tượng bị nghi gây ra thảm kịch. Người này có vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng đã che giấu.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:20

Nga và Trung Quốc thảo luận "Vành đai kinh tế con đường tơ lụa"
Nga và Trung Quốc thảo luận "Vành đai kinh tế con đường tơ lụa"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga, ông Igor Shuvalov ngày 29/3 cho biết triển vọng hợp tác giữa nước này và Trung Quốc về việc triển khai Vành đai kinh tế con đường tơ lụa sẽ được thảo luận bởi lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm Nga vào tháng Năm tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:58

Bế mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015
Bế mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 29/3, sau 4 ngày làm việc, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015 (BFA) đã bế mạc tại tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:30

Hãng Lufthansa có thể đối mặt với số tiền bồi thường vô cùng lớn
Hãng Lufthansa có thể đối mặt với số tiền bồi thường vô cùng lớn

Theo các chuyên gia, Lufthansa có thể đối mặt với một số tiền bồi thường vô cùng lớn trong vụ tai nạn máy bay tại Pháp vừa qua khiến 150 người thiệt mạng và sẽ khó tránh nghĩa vụ pháp lý.

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:00

Việt Nam chính thức đăng ký tham gia Hệ thống bố trí lực lượng thường trực Liên Hợp Quốc
Việt Nam chính thức đăng ký tham gia Hệ thống bố trí lực lượng thường trực Liên Hợp Quốc

Nhận lời mời của LHQ, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Lãnh đạo quốc phòng các quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ) về gìn giữ hòa bình được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ từ ngày 27 đến 28-3.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:30