Những điều ít biết về Thủ tướng đắc cử lãng tử của Canada

Dân trí Tân thủ tướng có vẻ ngoài lãng tử như ngôi sao màn bạc của Canada, ông Justin Trudeau, có lẽ là thủ tướng đầu tiên xăm mình. Và ông cũng sẽ là thủ tướng đầu tiên từng là diễn viên, võ sỹ đấm bốc và có cha từng là thủ tướng Canada.
>>Thủ tướng đắc cử Canada gây “bão mạng” vì vẻ ngoài quyến rũ khó cưỡng
>>Thủ tướng đắc cử Canada bất ngờ tới ga tàu bắt tay người dân
>>Chính trị gia 43 tuổi trở thành thủ tướng mới của Canada

Khi ông Justin Trudeau chuyển tới sống tại dinh thự dành cho thủ tướng Canada, đó sẽ là khi ông trở về nhà. Đây là nơi cha mẹ ông đã sống, trong một ngôi nhà tường gạch tại số 24 Sussex Drive, thành phố Ottawa. Đây cũng là nơi ông chào đời đúng ngày Giáng sinh năm 1971.

Ông Trudeau nổi tiếng với vẻ ngoài lãng tử như ngôi sao điện ảnh (Ảnh: Toronto Sun)
Ông Trudeau nổi tiếng với vẻ ngoài lãng tử như ngôi sao điện ảnh (Ảnh: Toronto Sun)

Tại một quốc gia hiếm thấy hiện tượng cha truyền con nối trên chính trường, ông Trudeau sẽ là người Canada đầu tiên đi theo bước chân của cha mình để trở thành lãnh đạo chính phủ cao nhất, sau thắng lợi vang dội của đảng Tự do. Chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai của họ cũng chấm dứt 9 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ.

Và khi nhìn lại, có thể thấy nhiều sự tương đồng giữa ông Trudeau và cha mình, cố thủ tướng Pierre Elliott Trudeau, người từng lãnh đạo Canada suốt 15 năm, từ năm 1968.

Ngay cái nhìn đầu tiên, Trudeau lôi cuốn với ngoại hình quyến rũ, vẻ rắn chắc của một người chơi thể thao thường xuyên, có một người vợ duyên dáng cùng những cử tri ủng hộ nhiệt thành. Ẩn bên trong, đó là một người bộc trực khác thường, nổi tiếng với những suy nghĩ đổi mới, cùng một quỹ đạo thăng tiến thẳng đứng trong đảng Tự do.

Việc sinh ra là con của một thủ tướng chắc chắn là một lợi thế. Nhưng Justin Trudeau không phải một người được nối ngôi, dễ dàng tham gia cỗ máy chính trị của gia đình. Trên thực tế, 18 năm sau khi cha rời chính trường, ông mới bắt đầu làm chính trị. Tại thời điểm đó, cha ông cũng đã qua đời được 7 năm.

“Tôi làm việc này không phải bởi có tham vọng hay động lực từ lịch sử kiểu như ‘cha tôi đã làm việc đó, nên tôi phải làm’”, vị tân thủ tướng đắc cử của Canada khẳng định trong cuộc phỏng vấn năm 2013, không lâu trước khi trở thành lãnh đạo đảng Tự do.

“Không, tôi làm việc này bởi tôi nghĩ mình có thứ gì đó để đề xuất. Nếu sau này nó hóa ra là không phải vậy, cũng không sao. Nhưng tôi khá tự tin rằng mình có thứ gì đó mà đất nước này cần ngay vào lúc này, đó là một liều giải độc cho những cay độc đang lấn át chính trường khắp thế giới”.

Vợ của ông Trudeau, bà Sophie, chúc mừng chồng sau một trận đấm bốc từ thiện (Ảnh: Canadian Press)
Vợ của ông Trudeau, bà Sophie, chúc mừng chồng sau một trận đấm bốc từ thiện (Ảnh: Canadian Press)

Sinh ra khi bố là thủ tướng đương nhiệm khiến Justin Trudeau cùng hai người em luôn được dư luận chú ý. Nhưng ông Pierre Trudeau cùng vợ, bà Margaret, người cũng xuất thân từ một gia đình làm chính trị có tiếng, đã cố gắng giúp các con mình lớn lên bình thường như những đứa trẻ khác. Họ cũng đi xe buýt đến trường công lập cùng các bạn, thay vì trong xe riêng có vệ sỹ tháp tùng, và học trong những lớp học có con của những gia đình lao động tại Ottwa.

Lúc lên 7 hoặc 8 tuổi, ông Trudeau nhớ lại, mình từng nghe lén được bố mẹ tiết lộ bí mật về ông già Noel, và ngay sáng hôm sau ông đem kể với các bạn trên sân trường.

“Hầu hết mấy cậu nhóc bỏ chạy và khóc”, Trudeau nói. “Nhưng một người quay lại chỗ tôi và nói: ‘Tớ biết. Tớ luôn biết điều đó. Mẹ đã nói với tớ khi tớ đủ lớn để hiểu, bởi mẹ không đủ tiền mua quà cho tớ”.

Trudeau cho biết ngay lúc đó ông nghĩ tới “núi quà đặt dưới cây thông tại số 24 Sussex”, phần nhiều trong số đó là do đại sứ các nước tại Canada tặng. “Đó là một trong những khoảnh khắc tôi nhận ra rằng “trời, mình rất, rất may mắn, và không hề liên quan gì đến việc tôi là người ngoan hay không, hoặc chúng tôi có loại vật liệu gì”, Trudeau nói. “Bởi cậu bạn đó, Mark, là một trong những bạn thân nhất của tôi”.

Làm giáo viên, bảo vệ hộp đêm

Tuổi thơ của Trudeau còn được chú ý bởi cuộc hôn nhân tan vỡ của bố mẹ, do chứng bệnh về thần kinh mẹ ông mắc phải. Khi cha ông rời chính trường, gia đình chuyển tới Montreal và vị cựu thủ tướng khi đó một mình nuôi con.

Ông Tredeau trở thành thủ tướng Canada ở tuổi 43 (Ảnh: AP)
Ông Tredeau trở thành thủ tướng Canada ở tuổi 43 (Ảnh: AP)

Justin Trudeau học ngành văn học Anh và Pháp tại đại học McGill, Montreal nhưng sau đó ông thừa nhận mình hầu như không có mục đích rõ ràng. Ông từng cùng bạn bè đi du lịch bụi vòng quanh thế giới. Ông cũng từng cân nhắc học ngành luật, nhưng sau đó lại quay lại McGill học ngành giáo dục. Nhưng rồi ông bỏ ngang và chuyển tới tỉnh British Columbia, quê ngoại để dạy trượt tuyết và làm bảo vệ cho một hộp đêm.

“Tôi từng là người họ đưa tới để hạ nhiệt một tình huống nào đó và dẫn giải một ai đó ra ngoài, bởi tôi khéo ăn nói”, Trudeau chia sẻ. “Tôi chưa bao giờ cảm thấy bị ai đó đe dọa về mặt thể chất. Có lẽ là do tôi không có gen sợ hãi”.

Sau thời gian này, ông quay trở lại ngành giáo dục và dạy học ở cả trường công và trường tư tại Vancouver, một trải nghiệm mà Trudeau cho biết đã khẳng định sự tin tưởng của ông với hệ thống trường công.

Tại trường hướng nghiệp tư, “có những bậc phụ huynh dành nhiều thời gian để dọa nạt giáo viên, bởi họ kiếm được nhiều tiên hơn giáo viên rất nhiều. Và lũ trẻ cũng biết điều đó và không tôn trọng giáo viên”, Trudeau tiết lộ. “Có một điều gì đó mà theo tôi là không lành mạnh về mức độ ưu ái”.

Thảm kịch gia đình

Sau những năm “êm đềm”, hai thảm kịch đã khiến Trudeau được báo giới và công chúng chú ý. Đầu tiên, em trai của ông là Michel thiệt mạng trong vụ lở tuyết năm 1998, khiến công chúng không ngừng chia sẻ sự cảm thông. Và hai năm sau đó, cha ông do đau buồn đã qua đời. Trong lễ tang được truyền hình trực tiếp, Trudeau là người đọc điếu văn.

Năm 2007, Trudeau bước vào chính trường với bước đi khó khăn là chạy đua trong cuộc bầu cử tại trung tâm Montreal, nơi cử tri vẫn thường ủng hộ các ứng viên ủng hộ Quebec tuyên bố độc lập. Nhưng ông đã chiến thắng và không ngừng gia tăng cách biệt với các đối thủ trong các kỳ bầu cử sau đó.

Ông Trudeau có thiên hướng thích phát biểu không theo văn bản chuẩn bị trước, cho dù có thể thú vị hay gây phiền phức. Khi Thủ tướng Stephen Harper công bố Canada sẽ điều chiến đấu cơ tham gia liên minh do Mỹ dẫn dắt chống IS, ông Trudeau đã phản ứng với một phép ẩn dụ khá thô tục bị không ít người xem là chỉ phù hợp với thanh niên.

Ông cũng từng khiến nhiều người tròn mắt năm 2013 khi tuyên bố: “Tôi có một mức độ ngưỡng mộ mà tôi thực sự phải dành cho Trung Quốc: Sự độc tài về cơ bản của họ thực sự đang khiến họ xoay chuyển tình hình kinh tế trong chớp mắt”.

Các đối thủ ngay lập tức chỉ trích cách dùng từ của Trudeau và cố gắng công kích, khắc họa ông là người ngây thơ, thiếu chuẩn bị. Dù vậy, chủ tịch tạm quyền đảng Tự do Bob Rae, người Trudeau kế nhiệm sau đó khẳng định, những lần lỡ lời đó không phản ánh bản chất thực của Trudeau. Ông ấy “không nhất thiết đưa ra những kết luận đó ngay lập tức hay chuẩn về mặt ngữ pháp”, Rae nói. Nhưng ông ấy là một người “thông minh và suy nghĩ thấu đáo”.

Ông Trudeau sẽ trở thành thủ tướng Canada với nhiều cái nhất: thủ tướng đầu tiên thường chơi đấm bốc (ít nhất mỗi tuần một lần), thủ tướng đầu tiên từng diễn xuất trong một seri phim truyền hình ngắn (The Great War), và thủ tướng đầu tiên có hình xăm. Trudeau xăm hình một quả cầu khi còn là thanh niên mới 23 tuổi, trước khi xăm một con quạ khi bước sang tuổi 40.

Thanh Tùng

Theo NYtimes

 

Những điều ít biết về Thủ tướng đắc cử lãng tử của Canada - 4

 

MỚI NHẤT
Canada hủy mua 60 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ
Canada hủy mua 60 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Canada sẽ không mua 60 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, Thủ tướng đắc cử của Canada Justin Trudeau ngày 21/10 cho biết, sau khi đảng Tự do của ông đắc cử sau cuộc bầu cử vừa qua.

Thứ năm, 22/10/2015 - 12:05

Trung Quốc thử nghiệm vũ khí mới
Trung Quốc thử nghiệm vũ khí mới

(Dân trí) - Tap chí Quân sự IHS Jane’s ngày 21/10 đưa tin Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm khí cầu mang tên Yuanmeng ở môi trường cận vũ trụ, khoảng giữa 20 km tới 100 km trong bầu khí quyển, trong thời gian kéo dài 48 giờ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:33

"Sát thủ trên không" Predator của Mỹ liên tiếp gặp nạn
"Sát thủ trên không" Predator của Mỹ liên tiếp gặp nạn

(Dân trí) - Giới chức quân sự Mỹ ngày 21/10 xác nhận hai máy bay do thám không người lái Predator (Quái thú) của Không quân nước này đã bị rơi trong khi làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Thứ năm, 22/10/2015 - 11:00

Vì sao Anh thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc?
Vì sao Anh thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Anh (từ ngày 19 đến 23-10). Cùng đi với Chủ tịch Tập Cận Bình là một đội ngũ doanh nhân hùng hậu, những người đang tìm kiếm cơ hội làm ăn với các đối tác ở Anh. Vì sao Anh lại thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc như vậy?

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:39

Mỹ sẽ điều tàu tới đảo nhân tạo phi pháp nào của Trung Quốc ở Biển Đông?
Mỹ sẽ điều tàu tới đảo nhân tạo phi pháp nào của Trung Quốc ở Biển Đông?

(Dân trí) - Chuyên gia Greg Poling, từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), đã đưa ra những nhận định về các đảo nhân tạo của Trung Quốc mà hải quân Mỹ có thể điều tàu và phản ứng tiềm tàng của Bắc Kinh nếu Washington hiện thực hóa điều đó.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:27

Wikileaks phát tán thông tin nhạy cảm của giám đốc CIA
Wikileaks phát tán thông tin nhạy cảm của giám đốc CIA

(Dân trí) - Trang mạng Wikileaks đã công bố nội dung các email cá nhân của giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan, trong đó đáng chú ý là các tài liệu liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia nước này.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:22

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc
Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc

(Dân trí) - Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Kinh tế-Xã Hội Liên hợp quốc (ECOSOC) với số phiếu cao là 182 phiếu trong tổng số 187 phiếu, và sẽ chính thức bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ thành viên ECOSOC từ ngày 1/1/2016.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:08

Nga tiêu tốn 115 triệu USD vào chiến dịch không kích tại Syria
Nga tiêu tốn 115 triệu USD vào chiến dịch không kích tại Syria

(Dân trí) - Tạp chí quân sự và quốc phòng IHS Jane's ước tính Mátxcơva đã tiêu tốn tổng cộng từ 80-115 triệu USD vào các cuộc không kích tại Syria, tương đương 4 triệu USD/ngày, tính từ khi bắt đầu chiến dịch ngày 30/9.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:49

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố không tranh cử vào Nhà Trắng
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố không tranh cử vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/10 tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016, khép lại giấc mơ chính trị cả đời và gạt bỏ những đồn đoán nhiều tháng gây chia rẽ đảng Dân chủ.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:10

Tổng lãnh sự Trung Quốc bị bắn xuyên cổ, thoát chết trong gang tấc
Tổng lãnh sự Trung Quốc bị bắn xuyên cổ, thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Liên quan tới vụ nổ súng nhằm vào các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại thành phố Cebu, lực lượng an ninh Philippines cho biết Tổng lãnh sự Trung Quốc đã bị bắn xuyên cổ nhưng ông này may mắn thoát chết.

Thứ năm, 22/10/2015 - 07:04

Không quân Nga xóa sổ 83 mục tiêu IS tại Syria trong 24 giờ
Không quân Nga xóa sổ 83 mục tiêu IS tại Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành 46 đợt xuất kích và tiêu diệt 83 mục tiêu của phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria trong 24 giờ qua, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc họp báo tại Mátxcơva hôm qua.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:48

Chiến đấu cơ Mỹ lao xuống trang trại ở Anh, phi công tử nạn
Chiến đấu cơ Mỹ lao xuống trang trại ở Anh, phi công tử nạn

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ hôm nay (21/10) đã gặp nạn và bổ nhào xuống một trang trại tại vương quốc Anh sau khi cất cánh từ một căn cứ không quân của Mỹ tại miền Đông nước Anh.

Thứ tư, 21/10/2015 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ nghi phạm sát hại Phó lãnh sự Trung Quốc tại Philippines
Tiết lộ nghi phạm sát hại Phó lãnh sự Trung Quốc tại Philippines

(Dân trí) - Phó lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Cebu, Philippines cùng 1 người khác đã thiệt mạng trong vụ nổ súng vào đầu giờ chiều nay giờ địa phương, trong khi Tổng lãnh sự bị thương. Một trong số 2 nghi phạm được xác định chính là nhân viên của tòa lãnh sự.

Thứ tư, 21/10/2015 - 09:54

Thủ tướng đắc cử Canada gây “bão mạng” vì vẻ ngoài quyến rũ khó cưỡng
Thủ tướng đắc cử Canada gây “bão mạng” vì vẻ ngoài quyến rũ khó cưỡng

(Dân trí) - Chiến thắng của Đảng Tự do đối lập của ông Justin Trudeau trong cuộc bầu cử Quốc hội không chỉ gây ấn tượng với dư luận quốc tế mà vẻ ngoài của chính trị gia này cũng đang tạo ra một cơn “bão mạng”.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:23

Lại nổ nhà máy hoá chất tại Trung Quốc, 9 người mất tích
Lại nổ nhà máy hoá chất tại Trung Quốc, 9 người mất tích

(Dân trí) - Một nhà máy hóa chất tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, lại vừa phát nổ vào sáng nay 21/10, khiến 2 người bị thương và 9 người khác mất tích.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:11

Hải quân Mỹ lần đầu thị sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Hải quân Mỹ lần đầu thị sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng khi quân đội Mỹ có kế hoạch thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông, Hải quân Mỹ mới đây đã cử một phái đoàn lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:07

Hai nhà ngoại giao Trung Quốc bị bắn chết tại Philippines
Hai nhà ngoại giao Trung Quốc bị bắn chết tại Philippines

(Dân trí) - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Cebu, miền trung Philippines đã bị thương và 2 cấp dưới của ông bị sát hại trong một vụ tấn công bằng súng vào hôm nay 21/10.

Thứ tư, 21/10/2015 - 04:58

Ấn Độ sốc chuyện bé gái 2 tuổi và em trai bị thiêu sống
Ấn Độ sốc chuyện bé gái 2 tuổi và em trai bị thiêu sống

(Dân trí) - Nhiều người biểu tình đã phong tỏa một tuyến đường cao tốc quan trọng tại Ấn Độ, để phản đối vụ việc hai em nhỏ bị thiêu sống trong một vụ cố ý phóng hỏa tại ngoại ô thủ đô Delhi hôm 20/10.

Thứ tư, 21/10/2015 - 04:28

Nữ phóng viên bị sa thải vì ngáng chân người di cư đâm đơn kiện
Nữ phóng viên bị sa thải vì ngáng chân người di cư đâm đơn kiện

(Dân trí) - Petra Laszlo, nữ phóng viên người Hungary bị sa thải vì hành vi ngáng chân những người tị nạn chạy qua biên giới, cho biết cô sẽ đâm đơn kiện những người này và mạng xã hội Facebook.

Thứ tư, 21/10/2015 - 04:17

Cựu Tổng thống Mỹ J.Carter trợ giúp Nga không kích tại Syria
Cựu Tổng thống Mỹ J.Carter trợ giúp Nga không kích tại Syria

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã cung cấp cho Nga bản đồ về địa điểm đóng quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, một động thái được xem là cách phản đối của ông đối với chính quyền Tổng thống Barack Obama vì không hợp tác với Nga trong vấn đề Syria.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:59

Tổng thống Syria bất ngờ tới Nga gặp ông Putin
Tổng thống Syria bất ngờ tới Nga gặp ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad tối 20/10 đã bất ngờ có chuyến thăm Nga không báo trước, để hội đàm với Tổng thống Putin về chiến dịch quân sự hỗn hợp.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:53

Thủ tướng đắc cử Canada bất ngờ tới ga tàu bắt tay người dân
Thủ tướng đắc cử Canada bất ngờ tới ga tàu bắt tay người dân

(Dân trí) - Vào buổi sáng đầu tiên sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử, tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tới ga tàu điện ngầm ở Montreal để gặp gỡ và trò chuyện với những người qua đường để cảm ơn họ.

Thứ tư, 21/10/2015 - 03:26

Trung Quốc: Thêm tướng ngành hậu cần quân đội bị điều tra
Trung Quốc: Thêm tướng ngành hậu cần quân đội bị điều tra

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc ngày 21/10 cho biết trung tướng Zhou Guotai, cựu phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần đã bị điều tra vì nghi ngờ nghiêm trọng kỷ luật, trong dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội tiếp tục mở rộng.

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:58

Tình báo Hàn Quốc nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân
Tình báo Hàn Quốc nghi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

(Dân trí) - Lực lượng tình báo của Hàn Quốc mới đây đưa ra kết luận trong cuộc họp kín giữa lực lượng này với các nghị sĩ Hàn Quốc, rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo, trang mạng the Diplomat đưa tin hôm nay (21/10).

Thứ tư, 21/10/2015 - 02:14