Trung Quốc: Quân đội làm kinh tế (*)

Những đại án rúng động

Vụ án tham nhũng của Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng… làm suy yếu sức mạnh quân đội Trung Quốc, khiến binh sĩ nhụt chí, hoang mang
>>“Hổ lớn” Trung Quốc Quách Bá Hùng cúi đầu nhận tội
>>Tham nhũng âm ỉ trong quân đội Trung Quốc

Sau khi nắm giữ mọi chức vụ chủ chốt của đảng, nhà nước và quân đội, Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng mang tên “Đả hổ diệt ruồi”, nghĩa là sẽ chống tham nhũng không ngại quan to và không bỏ qua quan nhỏ.

“Sói” rơi đài

Nổi bật trong số các quan to bị đánh gục là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng - 2 cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương, cũng là những người có quan hệ thân cận với cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Cả 2 tướng trên đều đã về hưu song cái bóng của họ vẫn khuynh loát trong quân đội Trung Quốc với sự hậu thuẫn của ông Giang và nhiều phe cánh cùng thuộc hạ đang nắm giữ các chức vụ quan trọng, từng được Từ và Quách nâng đỡ. Thế nhưng, chiến dịch do ông Tập phát động vẫn được tiến hành với sự trợ giúp của cánh tay đắc lực Vương Kỳ Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI). Trọng tâm trong chiến dịch “đả hổ” là truy tố được Từ và Quách cùng những tay chân thân tín.

Trong lịch sử ngành công an Trung Quốc, những vụ kiểm kê tài sản của các tướng lĩnh quân đội có lẽ phải cần cả một cuốn sách dày mới có thể kể hết. Ngay các tay chân thân cận với Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng cũng đã có khối lượng tài sản khổng lồ.

Một “con sói” lớn bị mắc lưới là trung tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần. Là một quan chức cấp cao nắm giữ vị trí béo bở, lại thân cận với Từ Tài Hậu, nên Cốc được xem là một trong những nhân vật giàu quyền lực nhất của quân đội Trung Quốc.

Những đại án rúng động - 1

Tướng quân đội Quách Bá Hùng chờ ngày hầu tòa vì tham nhũng. Ảnh: E-PHOTO

Cũng như nhiều quan chức quân đội khác, quá trình tích lũy tài sản của Cốc Tuấn Sơn bắt đầu từ đất. Một tài liệu điều tra của CCDI cho biết các cáo buộc Cốc bắt đầu từ một vụ tranh chấp dự án đất đai khổng lồ. Đó là mảnh đất 267 ha của quân đội nằm tại vị trí đắc địa ở Thượng Hải. Cốc cắt làm đôi, đem bán với giá 2,7 tỉ nhân dân tệ (hơn 420 triệu USD) và hưởng 6% (tương đương 24 triệu USD).

Ngoài ra, cũng theo CCDI, Cốc sở hữu hàng chục lô đất ở trung tâm Bắc Kinh, Thiên Tân, Cáp Nhĩ Tân và nhiều nơi khác. Bằng cách “phù phép” chuyển từ đất công sang tư, Cốc bán rẻ lại cho các công ty bất động sản, hưởng chênh lệch và hoa hồng cho mỗi thương vụ vài triệu đến hàng chục triệu USD.

Kiểm kê tài sản của Cốc, cơ quan chức năng ghi nhận trung tướng này có hơn 60 căn biệt thự, trong đó có 7 căn đồ sộ do anh trai mình đứng tên. Cốc khai với CCDI số đó để làm quà tặng cho cấp trên (Từ Tài Hậu và “cấp trên của ông Từ”) nhằm hối lộ cho việc chạy chức và chạy tội.

Cốc còn dùng tiền để lo việc thăng hàm, “gắn sao” cho nhiều sĩ quan quân đội khác. CCDI cũng đặt nghi vấn: ngay từ năm 2011, Cốc đã suýt bị cách chức nhưng đến năm 2012 y vẫn được thăng từ thiếu tướng lên trung tướng. Một nhà bình luận thời sự đã cảm thán: “Mỗi một sao gắn trên cầu vai của Cốc là hàng núi tiền!”

Ngày 10-8-2015, Cốc bị tước bỏ mọi chức vụ, bị khai trừ khỏi đảng và bị truy tố với 4 tội danh, trong đó bao gồm tham nhũng và lợi dụng chức quyền. Tháng 8-2015, một báo cáo dẫn bản kiểm kê tài sản của Cốc Tuấn Sơn mà có lẽ liệt kê ra đây Hòa Thân cũng phải ghen tị.

Hơn 20 năm làm quan quân đội, trong nhà riêng của Cốc có chứa 400 kg vàng miếng, một hầm rượu quý, bảo vật, đồ cổ thì vô số. 20 nhân viên mất 2 đêm mới kê khai xong và phải dùng 4 xe tải quân sự cỡ lớn mới chở đi hết số tài sản này. Đó là chưa kể đến các vật sưu tầm kỳ lạ nhưng đắt giá như tượng chủ tịch Mao bằng vàng ròng, 1 bồn rửa tay bằng vàng và 1 con thuyền buồm cũng bằng vàng nốt.

“Hổ” thân bại danh liệt

Qua điều tra, Cốc đã cung khai ra Từ Tài Hậu, cấp trên và cũng là người đỡ đầu cho mình. CCDI có đầy đủ nhân chứng và vật chứng để truy tố Từ. Gia sản của Từ còn lớn hơn và đa dạng hơn của Cốc, đến nỗi một tờ báo người Hoa ở hải ngoại phải châm biếm rằng có lẽ nên làm một cuốn đại từ điển mới đủ để kê khai.

Về phần Từ, khi bị truy tố, ông nằm điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối ở bệnh viện quân sự. Năm ngoái, Từ Tài Hậu qua đời. Cái chết của ông giúp cho Trung Quốc chặn được đoạn hậu của vụ bê bối vì nếu phải đứng trước vành móng ngựa, Từ có thể khai ra thêm nhiều điều nguy hiểm.

Quách Bá Hùng, “con hổ” còn lại trong 2 mục tiêu, đã được miêu tả rằng vô cùng hoảng sợ khi nghe tin Từ bị truy tố và tịch biên gia sản. Đòn đắt giá nhắm vào thượng tướng này là vào năm 2015, hàng loạt sĩ quan quân đội cấp trung và cấp cao ở quân khu Chiết Giang, trong đó có con trai của Quách Bá Hùng (đại tá Quách Chính Cương), bị bắt giữ về tội lợi dụng chức vụ và quyền lực của cha để trúng thầu 2 dự án trọng điểm trên đất quân đội. Vợ của Quách Chính Cương thì bị nêu đích danh là đã thu lợi 1,5 tỉ nhân dân tệ từ tiền cho thuê 2 trung tâm thương mại lớn ở tỉnh Chiết Giang.

Trước đó, những người thân cận hoặc có liên quan đến Quách Bá Hùng như Lưu Tử Vinh (phó giám đốc Cơ quan Kiểm soát không lưu Trung Quốc), Trần Hồng Nham (phó chính ủy Quân khu Bắc Kinh), Vương Thanh (phó chủ nhiệm hậu cần Lực lượng Không quân), người thì bị bãi chức để điều tra, người bị vô hiệu hóa, riêng Lưu Tử Vinh phải nhảy lầu tự tử. Chiến dịch này đã “bội thu” cho ông Tập Cận Bình: 39 sĩ quan quân đội trung và cao cấp bị bắt giữ để điều tra.

Ngày 1-4, Bắc Kinh ra thông cáo Quách Bá Hùng “vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng” (từ mà CCDI dùng để chỉ tội tham nhũng). Ngày 4-4, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin từ CCDI cho biết Quách đang bị cáo buộc tham nhũng 80 triệu nhân dân tệ và sẽ sớm phải hầu tòa.

Như vậy, cả 2 “con hổ” lớn của quân đội Trung Quốc đều đã bị hạ bệ.

1/3 đất quân đội bất minh

Trong một hội nghị quân đội, Trung tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nói qua thanh tra, hơn 1/3 đất đai do quân đội sở hữu không có giấy tờ rõ ràng. Chính vì thế, ông cho rằng những quan chức tham nhũng đã lợi dụng sự không minh bạch này để trục lợi.

Chỉ riêng năm 2009, số tiền từ bán đất của quân đội được hạch toán lên đến 30 tỉ nhân dân tệ. Hàng chục lô đất đã được bán dưới danh nghĩa “chuyển đổi mục đích sử dụng” và số tiền chính vẫn chạy vào túi các tướng lĩnh như Cốc Tuấn Sơn.

(Kỳ tới: Sức ép cải cách)

Theo Đặng Văn Thuận

Người Lao động

MỚI NHẤT
Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng
Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng

Ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành mua khoảng 700 hệ thống pháo đa nòng thuộc 3 loại khác nhau của nhà máy Motovilikha vào năm 2020.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:00

Mỹ phải nhờ ai ở châu Á để kiềm chế Trung Quốc bành trướng?
Mỹ phải nhờ ai ở châu Á để kiềm chế Trung Quốc bành trướng?

Trong số các đồng minh của Mỹ ở châu Á hiện nay, quốc gia nào là quan trọng nhất với chiến lược xoay trục của Washington hòng kiềm chế Trung Quốc?

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:00

Hỏa hoạn kinh hoàng trong đền thờ ở Ấn Độ, ít nhất 100 người chết
Hỏa hoạn kinh hoàng trong đền thờ ở Ấn Độ, ít nhất 100 người chết

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn do pháo nổ bên trong một ngôi đền thờ Hindu tại bang Kerala của Ấn Độ sáng nay (10/4) đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, chính quyền địa phương cho biết.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:17

Ông Sanders đánh bại Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ ở Wyoming
Ông Sanders đánh bại Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ ở Wyoming

(Dân trí) - Ứng viên Bernie Sanders ngày 9/4 đã tiếp tục ghi ấn tượng trong cuộc đua tìm kiếm tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Wyoming.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:11

Nga, Syria liên tiếp tặng lời có cánh cho nhau
Nga, Syria liên tiếp tặng lời có cánh cho nhau

Sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến chống IS, Nga và Syria cũng không ngần ngại dành tặng những lời có cánh cho nhau.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:00

Trưng bày bức tranh khỏa thân trị giá 1,4 triệu USD của Donald Trump
Trưng bày bức tranh khỏa thân trị giá 1,4 triệu USD của Donald Trump

(Dân trí) - Bức tranh khỏa thân của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã được trưng bày ở London (Anh) sau khi gây tranh cãi tại Mỹ và bị các phòng tranh từ chối triển lãm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:38

Mỹ bất đắc dĩ mua thêm động cơ RD-180 của Nga
Mỹ bất đắc dĩ mua thêm động cơ RD-180 của Nga

18 động cơ RD-180 sẽ được Mỹ mua thêm để dùng cho các tên lửa mang vệ tinh quân sự trong vòng 6 năm tới vì chưa tạo được đẳng cấp với Nga.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:00

Hàng trăm người dân Syria đã trở lại thành phố cổ Palmyra
Hàng trăm người dân Syria đã trở lại thành phố cổ Palmyra

Hàng trăm người dân hôm 9/4 đã trở về thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Thế giới 360 độ tuần qua: Hồ sơ Panama rung chuyển chính trường
Thế giới 360 độ tuần qua: Hồ sơ Panama rung chuyển chính trường

(Dân trí) - “Hồ sơ Panama” đã làm rung chuyển chính trường thế giới tuần qua, với hàng loạt các lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới bị nhắc tên, buộc Tổng thống Nga, Thủ tướng Anh, Tổng thống Argentina, Thủ tướng Iceland... phải lên tiếng.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 08:44

Ba tùy chọn cho IS tại Syria!
Ba tùy chọn cho IS tại Syria!

Nếu như không ai hỗ trợ IS, lợi dụng IS thì tiêu diệt hay đánh tan lực lượng này không mấy khó khăn.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 08:00

Xem lính Nga thử nghiệm khả năng chiến đấu của "siêu tăng" Armata T-14
Xem lính Nga thử nghiệm khả năng chiến đấu của "siêu tăng" Armata T-14

Báo Rossiuskava Gazeta vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh binh lính Nga thử nghiệm siêu xe tăng thế hệ mới Armata.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:00

Những nhà báo "kích nổ quả bom thông tin" Hồ sơ Panama
Những nhà báo "kích nổ quả bom thông tin" Hồ sơ Panama

Không chỉ gây chấn động thế giới với nguồn thông tin lớn gấp 1.000 lần mà WikiLeaks từng tiết lộ cách đây 6 năm, “Hồ sơ Panama” còn tác động đến thế giới ngầm, tài sản ngầm và ảnh hưởng mạnh đến chính trường thế giới. Và những người cung cấp cho công chúng những thông tin này không ai khác chính là các nhà báo đến từ Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ).

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ triển khai "pháo đài bay" B-52 diệt IS
Mỹ triển khai "pháo đài bay" B-52 diệt IS

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã triển khai “pháo đài bay” B-52 tới Qatar để tham gia không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria, trong động thái mới nhất cho thấy sự thay đổi thái độ của Nhà Trắng với cuộc chiến chống IS.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:53

Ấn Độ đàm phán mua 40 máy bay “Quái vật ăn thịt” của Mỹ
Ấn Độ đàm phán mua 40 máy bay “Quái vật ăn thịt” của Mỹ

(Dân trí) - Ấn Độ đang đàm phán với Mỹ để mua 40 máy bay do thám không người Predator (Quái vật ăn thịt), một bước đi đầu tiên nhằm tiến tới việc sở hữu phiên bản được trang bị vũ khí của máy bay này và là một động thái có thể khiến các láng giềng, trong đó có Trung Quốc, nổi giận.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:51

Mỹ chặn được Su-30SM nhưng bất lực trước S-300
Mỹ chặn được Su-30SM nhưng bất lực trước S-300

Chính quyền Hoa Kỳ vừa lên tiếng phản đối việc Nga bán máy bay chiến đấu Su-30SM và các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Tuy nhiên, Washington chỉ có thể chặn được hợp đồng Su-30SM, còn S-300 thì không.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:00

Những lần Tổng thống Nga Putin trổ tài ngoại ngữ
Những lần Tổng thống Nga Putin trổ tài ngoại ngữ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần qua đã khiến khán giả và báo giới tại một diễn đàn ở St. Petersburg ngỡ ngàng khi tự nguyện làm phiên dịch cho một cựu quan chức Đức. Nhưng đây không phải lần đầu tiên vốn ngoại ngữ của ông được thể hiện.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:48

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hủy thăm Trung Quốc giữa lúc Biển Đông căng thẳng
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hủy thăm Trung Quốc giữa lúc Biển Đông căng thẳng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã hủy chuyến thăm theo kế hoạch tới Bắc Kinh trong tháng này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề biển Đông.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:40

Nga lợi trăm đường vì hành xử chính nghĩa ở Syria
Nga lợi trăm đường vì hành xử chính nghĩa ở Syria

Tiến hành không kích IS ở Syria, không những uy tín của Nga được nâng cao mà Moskva còn từng bước hóa giải các mâu thuẫn với Mỹ, phương Tây.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:00

Quan tham trước khi bị tử hình vẫn lộ thói ăn nhậu sa đọa
Quan tham trước khi bị tử hình vẫn lộ thói ăn nhậu sa đọa

Hồng Vĩnh Lâm, nguyên Cục trưởng Công an thành phố Huệ Châu, Quảng Đông bị phiên tòa chung thẩm kết án tử hình vì tội nhận hối lộ, trước khi thụ hình đã than thở: “Tôi đã ăn tất cả mọi thứ của ngon vật lạ, chỉ tiếc duy nhất một điều là chưa nếm thử loại rượu Luis XIII. Thế là từ nay không còn cơ hội để uống nữa”.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:00

Clip bọt xốp mỏng dính chặn đứng đạn xuyên giáp
Clip bọt xốp mỏng dính chặn đứng đạn xuyên giáp

Với sáng chế về xe tăng trong Thế chiến I, áo giáp trở thành vũ khí mà lính chiến có thể "cưỡi" từ bên trong. Sau đó, đạn xuyên giáp ra đời, với uy lực có thể chọc thủng kim loại.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 06:30

Sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Indonesia triển khai ở Biển Đông
Sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Indonesia triển khai ở Biển Đông

4 hệ thống tên lửa phòng không sẽ được Indonesia triển khai tại Natuna trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 06:00

Hillary Clinton “phá luật” khi vận động tranh cử
Hillary Clinton “phá luật” khi vận động tranh cử

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống số một của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton trong tuần này đã vi phạm nội quy cấm vận động tranh cử trên các hệ thống tàu điện ngầm ở Mỹ.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:01

Vì sao Mỹ thay đổi hoàn toàn thái độ với IS?
Vì sao Mỹ thay đổi hoàn toàn thái độ với IS?

Mỹ thay đổi thái độ, tập trung lực lượng cùng Nga và quân Syria tấn công mạnh mẽ trên chiến trường khi IS đang đe dọa khủng bố toàn châu Âu.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:00

Nguy cơ xung đột vì tranh nguồn cá ở biển Đông
Nguy cơ xung đột vì tranh nguồn cá ở biển Đông

Lầu Năm Góc hôm 7-4 bác thông tin Nhà Trắng cấm các tướng lĩnh quân đội nói về những hành động sai trái của Trung Quốc tại biển Đông.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:00