Những câu hỏi nhức nhối về cái chết bí ẩn của nhà báo Khashoggi

Dân trí Dù Ả-rập Xê-út đã công bố thông tin rằng nhà báo Jamal Khashoggi đã chết sau một vụ xô xát tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), cây bút Adam Taylor của Washington Post cho rằng có nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp xung quanh sự việc này.
>>Video những giờ cuối của nhà báo Ả rập trước khi mất tích
>>Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố sự thật “trần trụi” về cái chết của nhà báo Ả-rập Xê-út
>>Ả rập Xê út: Vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến là một sai lầm khủng khiếp

Video những giờ cuối của nhà báo Ả rập trước khi mất tích

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Sky News)
Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Sky News)

Cuối tuần trước, Ả-rập Xê-út đã xác nhận thông tin nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán ở Istanbul do một vụ ẩu đả, 17 ngày sau khi có thông tin ông mất tích bí ẩn. Tuy nhiên, thông tin mà Riyadh cung cấp vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, có mâu thuẫn với các nguồn thông tin khác và những thông tin cốt lõi và quan trọng nhất vẫn chưa được công khai.

Ông Khashoggi có thực sự cân nhắc quay về Ả-rập Xê-út?

Thông báo của Riyadh nói rằng các nghi phạm liên quan tới cái chết của ông Khashoggi đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để gặp nhà báo này khi ông Khashoggi dường như bày tỏ mong muốn quay trở lại Ả-rập Xê-út. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Khashoggi ngày 2/10 tới lãnh sự quán ở Istanbul với hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ Hatice Cengiz dường như vì mục đích khác. Cô Cengiz nói rằng chồng sắp cưới của cô tới đây để lấy giấy tờ từ chính phủ Ả-rập Xê-út để họ có thể thành hôn.

Ngoài ra, Washington Post trích lời ông Khaled Saffuri, nhà hoạt động chính trị người Mỹ gốc Ả-rập, cho biết ông Khashoggi từng nói với bạn bè rằng ông nghi ngờ Ả-rập Xê-út dường như “đặt mồi” để có thể khiến ông về nước. Nhà báo này cũng từng được cho đã nói rằng ông không tin chính quyền Riyadh.

Vì sao cần tới 15 người cho một cuộc trò chuyện?

Phía Riyadh nói rằng cuộc thảo luận ban đầu giữa ông Khashoggi và các nghi phạm đã trở nên “tiêu cực” và biến thành “cuộc ẩu đả” lẫn nhau.

Trong khi phía Riyadh cho biết họ đã bắt 18 nghi phạm liên quan tới vụ việc thì Thổ Nhĩ Kỳ xác định rằng có 15 nghi phạm đến từ Ả-rập Xê-út. Ankara nói rằng nhóm người này đã tới lãnh sự quán ngay trước khi nhà báo Khashoggi biến mất và họ rời đi chỉ vài giờ sau đó.

Washington Post cho rằng, nếu đơn thuần đó chỉ là một cuộc trao đổi về việc ông Khashoggi có muốn quay trở về Ả-rập Xê-út hay không thì vì sao Riyadh lại điều quá nhiều người tới Istanbul? Và liệu việc triển khai lực lượng đông đảo có thật sự cần thiết với một cuộc trò chuyện?

Vì sao nhóm nghi phạm Ả-rập Xê-út có cả bác sỹ pháp y và lực lượng an ninh?

Cây bút Taylor cho rằng nếu đây chỉ đơn thuần là một cuộc trò chuyện thông thường, việc cử cả chuyên gia pháp y, hay đội ngũ an ninh Ả-rập Xê-út như thông tin phía Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, dường như là khá thừa thãi. Thông tin của Washington Post có được cho biết có ít nhất 12/15 nghi phạm bị tình nghi có liên quan tới lực lượng an ninh Riyadh.

Một trong những nghi phạm tình nghi có mặt tại hiện trường, Salah Muhammed al-Tubaigy, là chuyên gia pháp y nổi tiếng với kỹ thuật khám nghiệm tử thi nhanh. Cựu quan chức CIA Bruce Riedel đánh giá đây là một chi tiết rất đáng ngờ.

“Tôi chưa thể nghĩ được một lý do nào khác của việc điều động chuyên gia pháp y ngoài việc có ý che giấu hành động phạm tội”, ông Riedel nói.

Điều gì đã thực sự xảy ra bên trong lãnh sự quán?

Nhà báo Ả rập Xê út tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi mất tích

Riyadh mô tả cái chết của nhà báo liên quan tới một vụ “ẩu đả” - bên trong lãnh sự quán. Washington Post cho rằng cách dùng từ này dường như đã giảm nhẹ đi vấn đề. Trên thực tế, ông Khashoggi đã một mình đi vào cơ sở ngoại giao và nếu xảy ra ẩu đả với một nhóm 15 người như Ankara công bố thì đây hoàn toàn là một trận chiến áp đảo với phần thiệt thuộc về nhà báo.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ có sở hữu bản ghi âm có thể làm sáng tỏ diễn biến bên trong, như cái chết của nhà báo là do bị giết hại hay ngộ sát, có hay không việc tra tấn trước khi nhà báo qua đời. Tuy nhiên, Ankara vào ngày 19/10 khẳng định họ chưa giao đoạn ghi âm này cho bất cứ bên nào.

Điều gì đã xảy ra với thi thể của ông Khashoggi?

Dù Ả-rập Xê-út đã thừa nhận nhà báo chết bên trong lãnh sự quán, nhưng thông báo của Riyadh không nói rõ điều gì đã xảy ra thi thể của ông Khashoggi. Một số nguồn tin cho rằng các phần thi thể của nhà báo đã được chuyển ra nước ngoài, dù Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm các bộ phận này ở khu vực nông thôn gần Istanbul.

Reuters dẫn một nguồn tin cho biết Riyadh dường như cũng không rõ về điều này do những phần thi thể đã được giao cho “một người địa phương” và người này hiện không rõ tung tích.

Maher Abdulaziz Mutreb (áo vest), một trong số 15 đặc vụ Ả rập Xê út nằm trong diện nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên được nhìn thấy tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du. (Ảnh: New York Times)
Maher Abdulaziz Mutreb (áo vest), một trong số 15 đặc vụ Ả rập Xê út nằm trong diện nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên được nhìn thấy tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du. (Ảnh: New York Times)

Vì sao Ả-rập Xê-út nói rằng nhà báo đã rời khỏi lãnh sự quán trước đó?

Khi ông Khashoggi không quay trở ra, vợ chưa cưới của ông, cô Cengiz, người chờ bên ngoài lãnh sự quán, đã lên tiếng về sự việc. Tuy nhiên, các quan chức Riyadh đã nhanh chóng thông báo rằng nhà báo đã rời khỏi lãnh sự quán.

Thái tử Mohammed bin Salman cũng nói về điều này khi trả lời phỏng vấn với Bloomberg. "Theo tôi biết thì ông ấy vào trong và rời đi vài phút hoặc một giờ sau đó. Tôi không chắc chắn. Chúng tôi đang điều tra ông ấy thông qua Bộ Ngoại giao để có thể biết được chính xác điều gì đã xảy ra", ông bin Salman nói.

Tuyên bố của ông bin Salman cho thấy rằng ông dường như không biết về vụ việc. Ông thậm chí còn được bổ nhiệm giữ chức lãnh đạo và nhận nhiệm vụ cải tổ cơ quan tình báo sau sự việc trên. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là ông có thực sự biết về vụ việc hay không?

Một nhà cựu ngoại giao Mỹ trả lời Washington Post sau khi thông tin ông Khashoggi mất tích được công bố rằng: “Điều này không thể xảy ra mà không có sự đồng ý của Thái tử. Không bao giờ xảy ra”.

Saud al-Qahtani, một cố vấn của Thái tử, là một trong những quan chức bị sa thải hồi cuối tuần trước do có liên quan tới vụ việc. Theo các quan chức Mỹ, ông Qahtani bị nghi từng có liên quan tới kế hoạch “đặt bẫy” đưa ông Khashoggi về nước.

Sau tuyên bố của chính quyền Ả-rập Xê-út, dòng tweet ông Qahtani viết hồi năm ngoái bỗng được chia sẻ với tốc độ “chóng mặt” trên mạng xã hội. “Bạn nghĩ là tôi có thể tự hành động mà không cần chỉ dẫn hay mệnh lệnh? Tôi là một người đáng tin cậy để thực hiện các mệnh lệnh của nhà vua và thái tử”, ông viết.

Những nhân vật Ả-rập Xê-út bắt giữ có phải là 15 nghi phạm mà Thổ Nhĩ Kỳ tình nghi?

Riyadh nói rằng họ đã bắt 18 nghi phạm. Tuy nhiên, những người này có liên quan tới 15 nghi phạm mà Thổ Nhĩ Kỳ “chỉ mặt gọi tên” hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải. Trước đó, kênh tin tức al-Arabiya của Ả-rập Xê-út cho biết 15 người mà Thổ Nhĩ Kỳ tình nghi chỉ là những du khách và họ "đã bị cáo buộc sai".

Vì sao cần tới 17 ngày để công bố nhà báo đã qua đời?

Hơn 2 tuần sau khi ông Khashoggi biến mất bí ẩn, phía Ả-rập Xê-út mới xác nhận rằng ông đã chết. Câu hỏi đặt ra là tại sao Riyadh lại cần tới chừng đó thời gian để công bố thông tin. Thêm vào đó, Washington Post cho rằng, câu chuyện mà Ả-rập Xê-út công bố cũng không thực sự thuyết phục giới quan sát và vẫn để lại nhiều nghi vấn, đồn đoán tới thời điểm hiện tại.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Dòng di dân kỷ lục áp sát Mỹ
Dòng di dân kỷ lục áp sát Mỹ

Đoàn "caravan di cư" rầm rộ với số lượng chưa từng có trong lịch sử đã chọc giận Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:55

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan ngày 22/10, trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh có thể khiến Bắc Kinh "nóng mặt" trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:17

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí ở khu vực biên giới
Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí ở khu vực biên giới

(Dân trí) - Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thống nhất sẽ dỡ bỏ vũ khí và trạm gác ở làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự, động thái cho thấy quan hệ liên Triều đang được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:15

Những phụ nữ Việt tảo tần trên đất Nga
Những phụ nữ Việt tảo tần trên đất Nga

(Dân trí) - Xa xứ hàng chục năm trời để tìm đường mưu sinh tại Nga, những phụ nữ Việt Nam tại xứ sở bạch dương luôn chăm chỉ, tảo tần, chịu thương chịu khó làm ăn, và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau nơi đất khách, quê người.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:11

CIA vào cuộc vụ nhà báo Ả rập nghi bị sát hại
CIA vào cuộc vụ nhà báo Ả rập nghi bị sát hại

(Dân trí) - Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp điều tra cái chết gây tranh cãi của nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán ở Istanbul.

Thứ ba, 23/10/2018 - 08:52

Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Nga tuyên bố nước này buộc phải khôi phục cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân và bắt đầu phát triển các tên lửa mới.

Thứ ba, 23/10/2018 - 08:04

Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước
Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

(Dân trí) - Phát ngôn viên đảng AK cầm quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến gốc Ả rập Xê út Jamal Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước và sau đó bị che đậy.

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:49

Thủ tướng Italy: Nga phải được mời quay lại G8
Thủ tướng Italy: Nga phải được mời quay lại G8

(Dân trí) - Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng Nga phải được mời quay trở lại khối G7 (để tạo thành G8) vì một số vấn đề quốc tế hiện không thể giải quyết được khi Tổng thống Vladimir Putin không có mặt trên bàn họp.

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:44

Tổng thống Putin đáp trả lệnh trừng phạt của Ukraine
Tổng thống Putin đáp trả lệnh trừng phạt của Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow.

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:45

“Thợ săn” MH370 tại rừng Campuchia bỏ cuộc vì suýt chết
“Thợ săn” MH370 tại rừng Campuchia bỏ cuộc vì suýt chết

(Dân trí) - Nhóm thám hiểm nghiệp dư người Anh đã quyết định dừng cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 sau khi gặp phải nhiều trở ngại, thậm chí đối mặt với cái chết trong hành trình nguy hiểm tại rừng Campuchia.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:08

Diễn giả Mỹ tiết lộ bà Clinton từng là mục tiêu tấn công của tin giả
Diễn giả Mỹ tiết lộ bà Clinton từng là mục tiêu tấn công của tin giả

(Dân trí) - Giáo sư trợ giảng tại Trường Truyền thông của Đại học Mỹ đã chia sẻ với độc giả Việt Nam những thách thức về tin tức thật - giả trong thời đại công nghệ hiện nay cũng như biện pháp để đối phó với thực trạng này.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:32

Thổ Nhĩ Kỳ nghi đặc vụ Ả rập Xê út đóng giả nhà báo bất đồng chính kiến bị sát hại
Thổ Nhĩ Kỳ nghi đặc vụ Ả rập Xê út đóng giả nhà báo bất đồng chính kiến bị sát hại

(Dân trí) - Một trong 15 nghi phạm liên quan đến cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi được cho là đã đóng giả làm nhà báo này và rời đi sau vụ sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hôm 2/10, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết với CNN.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga: “Phát súng” nhằm vào Trung Quốc?
Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga: “Phát súng” nhằm vào Trung Quốc?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) kéo dài 30 năm qua dường như không nhằm trực diện vào Nga, mà hướng mục tiêu sang Trung Quốc.

Thứ hai, 22/10/2018 - 03:16

"Vũ khí bí mật" của Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
"Vũ khí bí mật" của Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Điều khoản 32.10 trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Mexico và Canada, còn được ví là "điều khoản thuốc độc", cho phép Mỹ phủ quyết nỗ lực của đối tác ký kết thỏa thuận thương mại tự do với một "nền kinh tế phi thị trường". Điều khoản này hoàn toàn có thể được Mỹ đưa vào trong các thỏa thuận với châu Á để gây sức ép với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Thứ hai, 22/10/2018 - 03:09

"Chiếc van" hạt nhân không còn, cuộc đua Mỹ - Nga tái hiện
"Chiếc van" hạt nhân không còn, cuộc đua Mỹ - Nga tái hiện

Viễn cảnh một cuộc đối đầu hạt nhân nguy hiểm giữa Mỹ và Nga đang tái hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga.

Thứ hai, 22/10/2018 - 02:42

Trung Quốc “bất an” trước nguy cơ khủng hoảng tài chính vì chiến tranh thương mại
Trung Quốc “bất an” trước nguy cơ khủng hoảng tài chính vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc được cho là đang căng thẳng tìm cách đối phó với những rủi ro có thể dẫn tới khủng hoảng tài chính trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ hai, 22/10/2018 - 02:36

Video những giờ cuối của nhà báo Ả rập trước khi mất tích
Video những giờ cuối của nhà báo Ả rập trước khi mất tích

(Dân trí) - Một đoạn video do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố đã ghi lại hình ảnh của nhà báo Jamal Khashoggi và vợ sắp cưới trước khi ông tới lãnh sự quán Ả rập Xê út và được xác định chết trong một vụ ẩu đả.

Thứ hai, 22/10/2018 - 11:56

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ cao hơn Obama
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ cao hơn Obama

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới cao hơn so với tỷ lệ này của Tổng thống Barack Obama năm 2010.

Thứ hai, 22/10/2018 - 11:27

Người Mỹ "phát sốt" vì hai giải xổ số hơn 2 tỷ USD
Người Mỹ "phát sốt" vì hai giải xổ số hơn 2 tỷ USD

(Dân trí) - Người Mỹ cuối tuần qua tiếp tục "phát sốt" với giải xổ số Powerball và Mega Millions khi tính đến thời điểm hiện tại tổng giá trị 2 giải thưởng lên tới hơn 2,2 tỷ USD vì chưa có ai trúng giải.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:33

Lý do ông Trump muốn chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Nga
Lý do ông Trump muốn chấm dứt hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là có những suy tính nhất định khi quyết định rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân kéo dài hơn 30 năm với Nga, trong bối cảnh tình hình an ninh có nhiều diễn biến căng thẳng.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:09

Nga cảnh báo Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân là bước đi "nguy hiểm"
Nga cảnh báo Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân là bước đi "nguy hiểm"

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước về vũ khí hạt nhân với Nga từ thời Chiến tranh lạnh là một "bước đi nguy hiểm" và cho rằng đây là một hành động "đe dọa" của Washington.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:41

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố sự thật “trần trụi” về cái chết của nhà báo Ả-rập Xê-út
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố sự thật “trần trụi” về cái chết của nhà báo Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang tìm kiếm công lý trong vụ việc nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi chết trong lãnh sự quán ở Istanbul, và họ sẽ công bố toàn bộ sự thật “trần trụi” về việc này.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:16

Mỹ gợi ý Ấn Độ cách thoát trừng phạt khi mua “rồng lửa” S-400 của Nga?
Mỹ gợi ý Ấn Độ cách thoát trừng phạt khi mua “rồng lửa” S-400 của Nga?

(Dân trí) - Truyền thông New Delhi đưa tin rằng Mỹ dường như đã gợi ý Ấn Độ mua các máy bay chiến đấu F-16 của Washington nhằm thoát khỏi việc bị trừng phạt do mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:14

Tàu du lịch Đài Loan trật đường ray, ít nhất 18 người chết
Tàu du lịch Đài Loan trật đường ray, ít nhất 18 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 18 người thiệt mạng, gần 170 người bị thương sau khi một đoàn tàu du lịch trật đường ray ở Nghi Lan, Đài Loan hôm qua 21/10. Đây là vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Đài Loan trong 37 năm qua.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:40