Thứ sáu, 27/05/2005 - 14:45

Những bức ảnh lịch sử

Bức ảnh ghi lại cái ôm lịch sử giữa Thủ tướng Đức Schroeder và Tổng thống Pháp Chirac tại lễ kỉ niệm 60 năm ngày Anh – Mỹ đổ bộ vào miền bắc Pháp trong chiến tranh Thế giới II đã đoạt giải thưởng ảnh báo chí Georges Bendrihem lần thứ 9.

Tác phẩm của phóng viên ảnh Vincent Kessler hãng Reuters chụp lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp nhau tại Normandy đúng vào 6/6 năm ngoái, đã được Đại sứ Pháp tại Đức, Claude Martin trao giải thưởng trị giá 7.000 euro.

 

Giải thưởng Georges Bendrihem được thành lập 1996 để tưởng nhớ phóng viên ảnh hãng AFP, qua đời vì tai nạn xe hơi ở tuổi 63 trong khi đang hộ tống chuyến viếng thăm của tổng thống Chirac tới Tunisia vào 1995. Giải thưởng này trở thành giải thưởng ảnh báo chí ở lãnh vực chính trị thường niên và quan trọng bậc nhất châu Âu.

 

 

Những bức ảnh lịch sử - 1
 

Bức ảnh đoạt giải nhì.

 

Bruno Vincent của Getty Images nhận giải nhì với bức ảnh chụp Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero tương lai với gương mặt “bí hiểm” bị một lá cờ chen ngang, khi ông phát biểu trong cuộc đại bầu cử của người Tây Ban Nha vào tháng ba năm ngoái.

 

Francois Bouchon của báo Le Figaro, Pháp, đứng hạng ba với tấm ảnh chụp tổng thống Chirac vây quanh là các bộ trưởng hàng đầu của ông trong lễ kỉ niệm ngày chiến thắng ngục Bastille tại Paris 14/7/2004.

 

 

Những bức ảnh lịch sử - 2
 

Bức ảnh đoạt giải 3.

 

Ban giám khảo giải thưởng, đứng đầu bởi giám đốc bảo tàng Martin-Gropius-Bau ở Berlin, Gereon Sievernich, đã rất vất vả để chọn ảnh chiến thắng trong số 180 ảnh của 63 tay máy đến từ 15 nước.

 

Theo A.NG.

Tuổi trẻ/AFP