Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới

Dân trí Chính trường thế giới ngày càng xuất hiện nhiều gương mặt lãnh đạo nữ không chỉ xinh đẹp mà còn lên nắm quyền ở độ tuổi rất trẻ.
>>Chính trị gia 34 tuổi chính thức thành thủ tướng trẻ nhất thế giới
>>Chân dung nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 1

Bà Sanna Marin, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Phần Lan, đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Phần Lan từ ngày 10/12. Bà Marin, 34 tuổi, đã trở thành nữ thủ tướng thứ 3 và trẻ tuổi nhất của Phần Lan. Bà cũng là thủ tướng trẻ nhất thế giới hiện tại.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 2

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez nắm quyền từ ngày 12/11/2019. Sau khi cựu Tổng thống Evo Morales từ chức và bỏ chạy ra nước ngoài, tòa hiến pháp Bolivia tuyên bố bà Jeanine Anez đủ điều kiện trở thành tổng thống lâm thời.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 3

Cựu Bộ trưởng Ngân sách Bỉ Sophie Wilmes chính thức trở thành Thủ tướng Bỉ từ ngày 27/10/2019, thay thế cựu Thủ tướng Charles Michel - người dự kiến sẽ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu trong tháng 12. Bà Wilmes cũng là nữ thủ tướng đầu tiên của Bỉ.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 4

Từ ngày 27/6/2019, bà Mette Frederiksen bắt đầu giữ chức Thủ tướng Đan Mạch. Bà Mette, 41 tuổi, cũng là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Đan Mạch. Bà đã có cuộc tranh cãi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua bán đảo Greenland hồi tháng 8.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 5

Nữ luật sư môi trường và nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova, 45 tuổi, trở thành Tổng thống Slovakia từ ngày 15/6/2019. Bà cũng là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia và là chính trị gia với lập trường ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU).

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 6

Bà Brigitte Bierlein giữ chức Thủ tướng Áo từ ngày 3/6/2019 và là nữ thủ tướng đầu tiên của Áo. Trước đó, bà từng tốt nghiệp đại học ngành luật, trở thành công tố viên và chánh án tòa án hiến pháp Áo.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 7

Bà Salome Zurabishvili đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2018 và trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Georgia.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 8

Nhà ngoại giao kỳ cựu Sahle-Work Zewde đã được bầu làm Tổng thống Ethiopia từ tháng 10/2018. Bà Zewde, người từng làm đại sứ tại nhiều quốc gia, cũng là nữ tổng thống đầu tiên của quốc gia châu Phi này.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 9

Thủ tướng Barbados Mia Mottley chính thức nắm quyền từ tháng 5/2018. Luật sư Mottley trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị thủ tướng kể từ khi quốc đảo Caribe này giành độc lập từ Anh.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 10

Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và là nữ chính trị gia được yêu mến tại Iceland. Bà lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ tháng 11/2017 khi mới ngoài 40 tuổi.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 11

Vào thời điểm nhậm chức hồi tháng 10/2017, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là thủ tướng trẻ nhất New Zealand trong 150 năm trở lại đây và cũng là nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới ở tuổi 37. Bà Ardern là người theo chủ nghĩa nữ quyền, ủng hộ quyền lợi của người đồng tính và được mô tả là một phụ nữ thích sự thử thách.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 12

Tổng thống Singapore Halimah Yacob là nữ tổng thống đầu tiên của đảo quốc Đông Nam Á, là người gốc Malaysia thứ 2 trở thành tổng thống sau 47 năm. Trước khi trở thành tổng thống, bà Halimah Yacob đã thử sức qua nhiều vị trí như Bộ trưởng Phát triển cộng đồng - Thanh niên và Thể thao, Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore và Chủ tịch quốc hội Singapore.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 13

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic lên nắm quyền từ tháng 6/2017. Bà Brnabic, 43 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Serbia, đồng thời là nhà lãnh đạo đầu tiên công khai là người đồng tính. Bà cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới có con với bạn đời đồng tính.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 14

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid là nữ tổng thống đầu tiên của Estonia và nhậm chức vào năm 2016 khi bà 46 tuổi. Bà là cựu kiểm toán ngân sách của Liên minh châu Âu (EU).

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 15

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi lên nắm quyền từ tháng 4/2016. Bà Suu Kyi từng là chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 1991 vì nỗ lực trong cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 16

Tổng thống Hilda Heine đảm nhiệm vị trí Tổng thống quần đảo Marshall từ tháng 1/2016. Marshall đang trở thành mục tiêu tranh giành ảnh hưởng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 17

Bà Bidhya Bhandari, người dành nhiều năm đấu tranh cho nữ quyền, nhậm chức tổng thống Nepal vào năm 2015. Bà cũng là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử quốc gia Nam Á này.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 18

Nữ Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic là người có khả năng nói 8 thứ tiếng và là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử được chọn làm Trợ lý Tổng Thư ký NATO về ngoại giao. Bà đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi cổ vũ cho đội tuyển Croatia tại World Cup 2018.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 19

Bà Erna Solberg giữ chức Thủ tướng Na Uy từ ngày 16/10/2013 và là nhà lãnh đạo nữ quyền lực tại châu Âu.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 20

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina từng lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạo chí Forbes bình chọn năm 2017. Bà được ca ngợi vì những đóng góp cho nền kinh tế, y tế, giáo dục của Bangladesh và là chính trị gia được yêu mến tại quốc gia này.

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới - 21

Bà Angela Merkel, 65 tuổi, đang giữ cương vị thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 và là một trong những nữ lãnh đạo có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới. Bà Merkel có lập trường mở cửa với người di cư và luôn nỗ lực để đưa Đức trở thành quốc gia có vai trò dẫn đầu tại châu Âu. Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ bình chọn bà Merkel trở thành Nhân vật của năm vì những ảnh hưởng đối với tình hình thế giới trong năm 2015. 

Thành Đạt

Ảnh: Reuters

MỚI NHẤT
Thủ tướng Anh đi giao sữa trước bầu cử
Thủ tướng Anh đi giao sữa trước bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đích thân đi giao sữa vào sáng sớm một ngày trước cuộc tổng tuyển cử. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của người đứng đầu chính phủ Anh nhằm vận động sự ủng hộ của cử tri.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:30

Rơi trực thăng quân sự Nga, 2 người thiệt mạng
Rơi trực thăng quân sự Nga, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-28 của quân đội Nga ngày 11/12 đã rơi ở miền nam nước này khiến 2 phi công thiệt mạng.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:26

Time chọn chiến binh môi trường 16 tuổi là “Nhân vật của năm”
Time chọn chiến binh môi trường 16 tuổi là “Nhân vật của năm”

(Dân trí) - Tạp chí Time danh tiếng đã chọn nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg là “Nhân vật của năm”, bất chấp những tranh cãi xung quanh cô gái 16 tuổi này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:29

Mỹ điều máy bay ném bom tới gần Triều Tiên giữa lúc căng thẳng
Mỹ điều máy bay ném bom tới gần Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã điều máy bay trinh sát và máy bay ném bom tới gần bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đang có xu hướng leo thang.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:24

Quan chức Trung Quốc bị sa thải vì điều xe cứu thương đón vợ con
Quan chức Trung Quốc bị sa thải vì điều xe cứu thương đón vợ con

(Dân trí) - Cơ quan quản lý một sân bay lớn ở Trung Quốc đã sa thải quan chức quản lý cấp cao sau khi người này điều xe cứu thương đón vợ, con.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:38

Lại 'nắn gân' Mỹ vào mùa Giáng Sinh, Triều Tiên có 'còn gì để mất'?
Lại 'nắn gân' Mỹ vào mùa Giáng Sinh, Triều Tiên có 'còn gì để mất'?

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng khi Bình Nhưỡng liên tục gây sức ép yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện những nhượng bộ trước khi năm 2019 kết thúc.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:31

Tên lửa Nga diệt mục tiêu cách 250 km sau 137 giây
Tên lửa Nga diệt mục tiêu cách 250 km sau 137 giây

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu khu trục của hải quân nước này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:13

Video siêu tăng T-72B "tả xung hữu đột" diệt mục tiêu
Video siêu tăng T-72B "tả xung hữu đột" diệt mục tiêu

(Dân trí) - Quân đội Belarus đăng tải đoạn video ghi lại siêu tăng huyền thoại T-72B đánh trúng liên tiếp các mục tiêu trong một buổi diễn tập.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:49

Hàn Quốc phát hiện thi thể 2 thủy thủ Việt Nam trong vụ chìm tàu
Hàn Quốc phát hiện thi thể 2 thủy thủ Việt Nam trong vụ chìm tàu

(Dân trí) - Cảnh sát đảo Jeju xác nhận có hai thi thể thủy thủ Việt Nam trong vụ chìm tàu cá Hàn Quốc ở ngoài biển cách đây 3 tuần.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:41

Nhân viên "sốc" khi nhận thưởng cuối năm 10 triệu USD
Nhân viên "sốc" khi nhận thưởng cuối năm 10 triệu USD

(Dân trí) - Các nhân viên của một công ty bất động sản ở Maryland đã không khỏi ngỡ ngàng và vui mừng khi bất ngờ nhận được số tiền thưởng cuối năm ngoài sức tưởng tượng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:04

Quê nhà thầy Park Hang-seo tưng bừng với chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam
Quê nhà thầy Park Hang-seo tưng bừng với chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Người dân tại quận Sancheong, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc, quê nhà của huấn luyện viên Park Hang-seo đã rất vui mừng khi đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam giành chức vô địch lịch sử tại SEA Games 30.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:15

Thủ tướng Anh hứng "bão" chỉ trích vì bỏ điện thoại của phóng viên vào túi
Thủ tướng Anh hứng "bão" chỉ trích vì bỏ điện thoại của phóng viên vào túi

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson trong tuần này đã hứng nhiều chỉ trích sau khi ông lấy điện thoại của phóng viên đút vào túi, không quan tâm đến bức ảnh mà phóng viên đang cố gắng gửi đến người đứng đầu chính phủ Anh với hy vọng có được phản hồi xứng đáng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc ‘vùng vẫy’ giữa bão thương chiến
Trung Quốc ‘vùng vẫy’ giữa bão thương chiến

Thương chiến Mỹ-Trung, cùng dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến ‘quốc gia tỷ dân’ buộc phải có một số thay đổi trong vấn đề nhập khẩu thực phẩm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:31

Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp
Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp

(Dân trí) - Cậu bé Bỉ 9 tuổi, người nổi tiếng toàn cầu vì sắp tốt nghiệp đại học trong vài tháng tới, đã bất ngờ nghỉ học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:38

Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic
Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có lý do để kháng cáo sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) thông qua lệnh cấm Nga tham dự World Cup và Olympic trong 4 năm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:12

11 người trốn trong máy giặt, tủ quần áo để nhập cư vào Mỹ
11 người trốn trong máy giặt, tủ quần áo để nhập cư vào Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng như máy giặt, tủ quần áo để vượt biên từ Mexico sang Mỹ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:53

Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên sau màn khẩu chiến căng thẳng
Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên sau màn khẩu chiến căng thẳng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng rằng Triều Tiên sẽ không tiến hành thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:52

Xuất hiện bánh kẹp dán tường giá hơn 120.000 USD sau chuối băng dính
Xuất hiện bánh kẹp dán tường giá hơn 120.000 USD sau chuối băng dính

(Dân trí) - Sau khi tác phẩm nghệ thuật chuối dán băng dính lên tường bán với giá 120.000 USD, một công ty Mỹ đã được truyền cảm hứng và giới thiệu tác phẩm bánh mì kẹp dán tường với giá nhỉnh hơn đôi chút.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:28

Ông Trump từng muốn sơ tán Seoul?
Ông Trump từng muốn sơ tán Seoul?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng kêu gọi người dân Seoul sơ tán trong một cuộc họp tại Nhà Trắng khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang, báo Guardian của Anh dẫn thông tin từ một cuốn sách mới ra mắt cho biết.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:58

Chính trị gia 34 tuổi chính thức thành thủ tướng trẻ nhất thế giới
Chính trị gia 34 tuổi chính thức thành thủ tướng trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Bà Sanna Marin, 34 tuổi, chính thức được bầu làm người đứng đầu chính phủ Phần Lan, trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới hiện tại.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:45

Công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo vây quanh Đại sứ quán Mỹ ở Philippines
Công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo vây quanh Đại sứ quán Mỹ ở Philippines

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đã trúng hợp đồng 1 tỷ USD bồi đắp đảo nhân tạo ở khu vực vịnh Manila. Khi các công trình hoàn tất, những đảo này sẽ nằm bao quanh Đại sứ quán Mỹ tại Philippines.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:16

Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump
Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ hôm nay đã công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, đưa ông trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước này đối mặt với luận tội.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:19

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bị bắn
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bị bắn

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bị bắn vào chân tại một địa điểm ở gần nhà ông này. Rất may vết thương không nguy hiểm.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:34

Mỹ trừng phạt quan chức Campuchia
Mỹ trừng phạt quan chức Campuchia

(Dân trí) - Chính phủ Campuchia đã bày tỏ sự không hài lòng và chỉ trích Mỹ “độc đoán” vì Washington ban hành lệnh trừng phạt các doanh nhân, quan chức của nước này với cáo buộc tham nhũng.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:28