1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông trong hoạt động thường kỳ ở khu vực này.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

"Trong khi ở Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ triển khai các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm huấn luyện bay bằng máy bay chiến đấu và trực thăng, diễn tập tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và không quân", thông báo của Hải quân Mỹ về hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan ngày 15/6 nêu rõ.

Theo Reuters, Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan được hộ tống bởi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Shiloh và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey.

"Các hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông là một phần trong hoạt động hiện diện thường xuyên của Hải quân Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", thông báo cho biết thêm.

Chuẩn đô đốc Will Pennington, chỉ huy nhóm tác chiến Ronald Reagan, cho biết "Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy thương mại tự do, thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên luật lệ".

"Chúng tôi vinh dự được làm việc cùng với các đồng minh, đối tác và các đơn vị để cung cấp sự hỗ trợ toàn diện cho các lợi ích hàng hải quan trọng và đảm bảo tất cả các quốc gia tiếp tục được hưởng lợi từ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Đô đốc Pennington nhấn mạnh.

Mỹ và các đồng minh đã triển khai nhiều tàu chiến và máy bay tới Biển Đông trong một nỗ lực nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Động thái của Mỹ diễn ra bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Từ ngày 6-11/6, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Mỹ và tàu khu trục lớp Anzac HMAS Ballarat của Australia đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần trên Biển Đông. Hai chiếm hạm đã tiến hành nhiều hoạt động diễn tập chung bao gồm di chuyển và tiếp liệu trên biển, diễn tập với trực thăng, bắn đạn thật và các nội dung huấn luyện khác. 

Theo Hải quân Mỹ, các cuộc tập trận giúp củng cố năng lực hiệp đồng giữa hải quân của các quốc gia đồng minh, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ trong việc phối hợp với các đối tác trong khu vực nhằm duy trì trật tự quốc tế trên Biển Đông.

Tàu khu trục Trung Quốc diễn tập tại Biển Đông

Thời báo Hoàn cầu dẫn thông báo của quân đội Trung Quốc ngày 13/6 cho biết, một biên đội tàu khu trục thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam Trung Quốc đã tiến hành diễn tập 4 ngày tại Biển Đông.

Các tàu chiến tham gia cuộc diễn tập gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D Nanning, tàu đổ bộ Type 071 và tàu hậu cần Type 901.

Đây là lần đầu tiên tàu Nanning tham gia một cuộc diễn tập. Theo giới quan sát, cuộc diễn tập cho thấy tàu chiến này đã được biên chế vào hạm đội thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng việc tham gia diễn tập cho thấy tàu Nanning đã nhanh chóng đạt được năng lực tác chiến và có thể được triển khai hoạt động ở Biển Đông.