Thứ hai, 02/01/2017 - 18:00

Nhiều người Mỹ không tin ông Trump có thể làm tròn vai trò của tổng thống

Dân trí

Theo kết quả khảo sát công bố hôm qua 2/1, người dân Mỹ dường như đặt ít niềm tin vào khả năng tỷ phú Donald Trump có thể làm tròn những nghĩa vụ của một vị tổng thống sau khi ông chính thức nhận nhiệm sở vào cuối tháng này.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Time dẫn kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất do Gallup thực hiện và công bố hôm qua 2/1 cho thấy, người dân Mỹ không đặt nhiều niềm tin vào tân Tổng thống đắc cử Donald Trump như các tổng thống tiền nhiệm. Theo đó, chỉ 44% số người được hỏi tin rằng ông Trump có thể ngăn chặn các vụ bê bối lớn trong chính quyền của mình, 46% tin vào năng lực xử lý các cuộc khủng hoảng quốc tế, trong khi 47% cho rằng ông sẽ sử dụng sức mạnh quân sự một cách khôn ngoan.

Cũng với những câu hỏi tương tự như vậy được đặt ra trước khi các tổng thống tiền nhiệm của ông Trump nhận nhiệm sở, gồm Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống George Bush và Bill Clinton, kết quả khảo sát cho thấy có gần 3/4 số người Mỹ được hỏi tin rằng tổng thống đắc cử sẽ hoàn thành tốt vai trò của họ trong các lĩnh vực này trước khi nhậm chức. Thậm chí có tới 73% số người được hỏi cho rằng Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama có thể xử lý tốt các cuộc khủng hoảng quốc tế vào thời điểm ông chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng.

Cũng theo kết quả do Gallup công bố, 59% người Mỹ tin ông Trump có thể điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả và 60% cho rằng tỷ phú New York có thể hợp tác hiệu quả với Quốc hội trên cương vị tổng thống. Theo kế hoạch, ông Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện từ ngày 7-11/12/2016 trên 1.028 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên từ các bang trên toàn nước Mỹ. Sai số cho phép của khảo sát này là 4%.

Thành Đạt

Theo Time