Nhật xét nghiệm 300.000 trẻ vì nghi nhiễm phóng xạ

(Dân trí) - Giới chức y tế Nhật hiện đang bắt đầu kiểm tra hơn 300.000 trẻ em sống gần nhà máy hạt nhân Fukushima, nhà máy bị hư hại nặng trong trận động đất, sóng thần hồi tháng 3, vì tuyến giáp có những biểu hiện bất thường.

Nhật xét nghiệm 300.000 trẻ vì nghi nhiễm phóng xạ - 1


Nhà máy điện Fukushima I.
 
Các bậc phụ huynh của các em đã bày tỏ lo ngại về mối liên hệ giữa những bất thường trong tuyến giác và phóng xạ rò rỉ từ nhà máy hạt nhân Fukushima. Năm 1986, sau khi xảy ra thảm họa Chernobyl, cũng có những báo cáo tương tự.

 

Nhà máy Fukushima đã bị trận động đất, sóng thần hồi tháng 3 tàn phá. Thảm họa kép đã cướp đi sinh mạng của 20.000 người.

 

Hiện người ta vẫn còn rất lo ngại về khả năng phóng xạ vẫn còn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành sau khi một cuộc khảo sát không chính thức phát hiện cứ 10 trong số 130 em nhỏ được sơ tán khỏi Fukushima có những bất thường về hóc môn và tuyến giáp. Song những người thực hiện khảo sát không thể chứng minh được mối liên hệ giữa những bất thường này với cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật.

 

Giới chức y tế Nhật hi vọng xét nghiệm cho khoảng 360.000 người dưới 18 tuổi khi cuộc khủng hoảng hạt nhân xảy ra vào tháng 3 và sẽ duy trì kiểm tra xét nghiệm tiếp theo đó.

 

Hơn 100 trẻ em, lứa tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi phóng xạ iot hơn người lớn, đã được kiểm tra vào ngày hôm qua, 9/10.

 

Giới chức Nhật cho rằng các em nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng nếu ở bên ngoài bán kính sơ tán 20km. Nhưng người dân vẫn rất lo ngại, nhất là khi liên tưởng tới thảm họa Chernobyl năm 1986, bởi có vẻ như đã có liên hệ giữa ung thư tuyến giáp và phóng xạ.

 

Hơn 6.000 trường hợp ung thư tuyến giáp đã được phát hiện ở những người bị phơi nhiễm với bụi phóng xạ Chernobyl khi họ còn là trẻ con hoặc thanh niên.

 

Trong khi đó chính phủ Nhật cho biết, quá trình phục hồi cũng như khử độc có thể phải mất nhiều năm.

 

Phan Anh

Theo BBC