Nhật và Biển Đông: Shinzo Abe quyết liệt!

Thứ Ba ngày 29-3-2016, Chính phủ Nhật đã chuẩn y ngân sách quốc phòng kỷ lục 44 tỉ USD khi Luật Quốc phòng mới bắt đầu có hiệu lực, cho phép Nhật được tham chiến bảo vệ đồng minh Mỹ lần đầu tiên từ sau Thế chiến II. Đây là một chiến thắng chính trị và là dấu ấn đáng kể trong nhiệm kỳ thủ tướng của Shinzo Abe.
>>Nhật Bản công bố video về các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Nhật Bản tăng cường hỗ trợ ASEAN về an ninh hàng hải

Tái nhận thức

Không nguyên thủ Đông Nam Á nào quyết liệt bằng Shinzo Abe trong chính sách an ninh đối mặt Trung Quốc. Abe đã vượt qua rào cản lớn nhất trong tái cấu trúc quân đội và điều chỉnh chính sách quốc phòng: Điều 9 Hiến pháp, vốn quy định Nhật phải từ bỏ chiến tranh, không sử dụng và đe dọa vũ lực để giải quyết tranh chấp quốc tế và tuyên bố từ bỏ quyền duy trì lực lượng vũ trang.

Sau Thế chiến II, Nhật Bản chỉ có một lực lượng cảnh sát nhỏ để bảo vệ an ninh nội địa. Đến năm 1950, khi các binh sĩ Nhật tham gia cuộc chiến Triều Tiên, Nhật về cơ bản là không có khả năng tự vệ. 4 năm sau, Tokyo thành lập một lực lượng bán quân sự: Cục Phòng vệ. Luật pháp Nhật Bản quy định Lực lượng Phòng vệ chỉ được sử dụng để phòng thủ, hạn chế triển khai ở nước ngoài và ngăn cản hợp tác phát triển vũ khí với các nước.

Thủ tướng Abe họp báo ngày 29-3-2016
Thủ tướng Abe họp báo ngày 29-3-2016

Từ khi tái đắc cử thủ tướng tháng 12-2012, Shinzo Abe quyết liệt thay đổi Điều 9 Hiến pháp. Tháng 9-2015, hàng chục ngàn người tụ tập trước Quốc hội, có lúc dưới cơn mưa tầm tã, để biểu tình phản đối Abe. Ngày 17-9-2015, dù vấn đề được tranh cãi gay gắt nhưng cuối cùng luật điều chỉnh an ninh quốc phòng cũng được Quốc hội thông qua. Trong thực tế, từ sau Chiến tranh lạnh, Tokyo đã nới rộng chính sách quốc phòng, từ việc bảo vệ các hòn đảo chính đến việc canh phòng những hòn đảo nhỏ xa xôi như Yonaguni, nằm ngoài khơi Đài Loan, cách Tokyo gần 2.000km.

Những thay đổi trong chính sách quốc phòng Nhật có thể bắt đầu từ sau khi Liên Xô sụp đổ, khi trật tự an ninh Đông Á cùng sự hiện diện quân sự Mỹ tại Tây Thái Bình Dương trở nên không rõ ràng. Tháng 8-1990, chưa đầy một năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Saddam Hussein tấn công Kuwait. Tokyo từ chối tham gia chiến dịch quân sự nhằm vào Iraq và chỉ đóng góp tài chính (13 tỉ USD). Điều này khiến quan hệ Washington - Tokyo lạnh nhạt.

Năm 1998, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo qua đảo Honshu. Cùng mối đe dọa Bình Nhưỡng, sự trỗi dậy hung hăng của Trung Quốc buộc Nhật phải nhìn lại khả năng quốc phòng của họ. Tokyo cần đồng minh và trên hết, cần điều chỉnh lại chính sách “quốc phòng hòa bình”.

Tái điều chỉnh

Sau sự kiện 11-9-2001, Thủ tướng Junichiro Koizumi khiến người Nhật ngạc nhiên khi ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Không thể đưa quân tham chiến trực tiếp bởi lệnh cấm của Hiến pháp, Koizumi đưa Lực lượng Phòng vệ Nhật đến Ấn Độ Dương hỗ trợ hoạt động quân sự của đồng minh tại khu vực. Koizumi cũng đưa công binh Nhật đến Iraq vào tháng 2-2004 và gửi một nhóm không quân tham gia chiến dịch không vận từ Kuwait sang Iraq. Từ năm 2002 đến 2009, Tokyo viện trợ 1,4 tỉ USD cho Afghanistan.

Quân đội Nhật Bản trong một lần tập trận
Quân đội Nhật Bản trong một lần tập trận

Di sản Koizumi được mở rộng khi Shinzo Abe kế nhiệm năm 2006. Abe thúc đẩy loạt luật mới cho phép hợp tác an ninh rộng hơn với các đồng minh; xem xét lại luật cấm đưa quân đội Nhật ra nước ngoài; đề xuất thành lập hội đồng an ninh quốc gia; hiện đại hóa bộ máy tình báo. Tuy nhiên, 1 năm sau, Abe từ chức khi đảng Dân chủ Tự do mất quyền kiểm soát Quốc hội. Tham vọng Abe trong việc thay đổi chính sách quốc phòng vẫn chưa thực hiện được.

Khi đảng Dân chủ lên nắm quyền Hạ viện năm 2009, Thủ tướng Yukio Hatoyama gạt bỏ chương trình cải cách quốc phòng của Abe. Tin rằng tương lai Nhật phụ thuộc châu Á chứ không phải Mỹ, Hatoyama thay đổi chính sách đối ngoại với Mỹ (dự tính dời một căn cứ thủy quân lục chiến Mỹ ở Okinawa) đồng thời chuyển trục sang Bắc Kinh và Seoul.

1 năm sau, Naoto Kan thay Hatoyama và tiếp tục chính sách nhích gần Bắc Kinh. Sự kiện sóng thần 2011 và cuộc khủng hoảng lò hạt nhân Fukushima khiến Naoto Kan từ chức vào tháng 9-2011, để ghế thủ tướng lại cho Yoshihiko Noda. Không như Naoto Kan và Yukio Hatoyama, Noda tái lập quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ. Ông đồng ý mua chiến đấu cơ F-35 và nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí. Noda cũng tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông còn quốc hữu hóa 3 hòn đảo thuộc chuỗi đảo Senkaku.

Khi thay Noda vào tháng 12-2012, Shinzo Abe còn làm nhiều hơn thế. Tháng 11-2013, Abe vận động Quốc hội chuẩn y thành lập Hội đồng An ninh quốc gia. Cố vấn thân cận của ông, Shotaro Yachi, được chọn làm giám đốc, với các chuyên gia từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng. Abe yêu cầu Hội đồng an ninh soạn một chiến lược An ninh quốc gia với chương trình hành động 5 năm. Tháng 4-2014, Tokyo kết thúc lệnh cấm xuất khẩu vũ khí và tuyên bố cùng phát triển vũ khí với nước ngoài. Tháng 7-2014, Nội các Nhật Bản diễn dịch lại Điều 9 Hiến pháp để cho phép Nhật tham gia các chiến dịch phòng vệ tập thể.

Động thái này đặt nền tảng cho Lực lượng Phòng vệ sử dụng vũ lực ở nước ngoài để bảo vệ đồng minh ngay cả khi Nhật không bị tấn công. Quan trọng nữa là kế hoạch tái cấu trúc để tăng cường khả năng quân đội. Ngân sách quốc phòng Nhật tăng dần. Abe tái cam kết kế hoạch mua 42 chiếc F-35, loan bố ý định mua 17 chiếc trực thăng Osprey và 52 tàu tấn công đổ bộ; đóng 2 tàu khu trục mới, tăng số tàu ngầm lên 22 chiếc diesel hiện đại, mua 3 máy bay do thám loại hiện đại nhất, khoảng 20 máy bay tuần tra, nâng cấp hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo và vệ tinh quốc phòng…

Tokyo cũng thiết lập hệ thống quốc phòng tại chuỗi đảo Tây Nam; dựng radar tại đảo Yonaguni (gần Đài Loan, cách Senkaku 150 km; lễ khánh thành trạm radar này được tổ chức ngày 28-3-2016); xây căn cứ tại 3 đảo khác. Đến năm 2020, theo Foreign Affairs (số tháng 3 và 4-2016), Abe sẽ đưa 550 quân lên Amami Oshima, đảo lớn nhất giữa Kyushu và Okinawa; trong khi thời điểm hiện tại các căn cứ quân sự tại Ishigaki và Miyako (gần chuỗi Senkaku) đã hình thành. Tổng cộng có khoảng gần 10.000 quân Nhật đóng tại các đảo ở phía đông, cùng hệ thống tên lửa đối không lẫn tàu chiến.

Tháng 8-2015, chiếc khu trục hạm khổng lồ thứ hai lớp Izumo đã được hạ thủy. Không chỉ điều chỉnh và tái cấu trúc chương trình an ninh quốc phòng trong nước, Abe còn đi vận động thế giới. Từ năm 2013, Abe đã thực hiện hơn 40 chuyến công du, đến Canberra, Singapore, Washington D.C., Hà Nội…

Tái thiết kế an ninh châu Á

Tất cả cho thấy một sự thay đổi rất lớn đối với Nhật, quốc gia trong suốt thời gian dài từng nổi tiếng như một cường quốc kinh tế và chỉ biết kinh doanh - sản xuất. Thời Chiến tranh lạnh, xét về an ninh quốc phòng, Nhật chỉ có mỗi đồng minh Mỹ. Abe bây giờ mở rộng tối đa quan hệ với khu vực. Ông khôn ngoan đánh mạnh vào mặt trận “ngoại giao - quốc phòng” bằng cách tổ chức các cuộc đối thoại an ninh, bắt đầu từ năm 2007 với Australia, Ấn Độ và Mỹ; tạo ra một liên kết chặt chẽ. Không như những người tiền nhiệm khi mà đối ngoại chỉ thuần túy là quan hệ ngoại giao, Abe tạo ra một sự hợp tác an ninh như là cốt lõi trong quan hệ đối ngoại.

Đối tác thân cận nhất của Nhật tại khu vực là Australia. Năm 2014, hai nước đã ký thỏa ước chia sẻ thông tin và kỹ thuật quốc phòng. Tháng 11-2015, Tokyo đề nghị đóng tàu ngầm cho Hải quân Hoàng gia Australia. Đối tác cần ưu tiên nữa của Abe là Ấn Độ. Ông và Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố hai nước là “đối tác toàn cầu và chiến lược đặc biệt”. Cùng Mỹ, Nhật đã tham gia cuộc tập trận Malabar do Ấn tổ chức năm 2015. Nhật và Ấn đang thảo luận việc New Delhi có thể mua tàu ngầm và máy bay cứu nạn của Nhật, giúp Ấn tuần tra tốt hơn tại khu vực Đông Ấn Độ Dương, nơi tàu Trung Quốc ngày càng nhung nhúc.

Abe thực hiện chiến lược ngoại giao tương tự với các nước ASEAN. Năm 2015, Tokyo đã ký đối tác chiến lược với Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam (tặng 6 tàu tuần tra cho Việt Nam, bán 3 tàu cho Indonesia, cho Philippines vay tiền mua 10 tàu tuần tra và máy bay tuần tra). Tháng 5-2015, Nhật và Philippines lần đầu tiên tổ chức tập trận.

Shinzo Abe thậm chí còn với tay đến châu Âu. Năm 2014, ông chính thức gắn kết với NATO bằng “chương trình hợp tác và đối tác riêng”, đồng thời ngỏ ý tham gia một tập đoàn vũ khí sản xuất tên lửa của NATO. Quan hệ quốc phòng song phương với Pháp và Anh cũng được Abe thắt chặt - bằng thỏa ước chuyển giao công nghệ và thiết bị quân sự với Pháp; hợp tác sản xuất thiết bị quốc phòng với Anh. Quan trọng nhất vẫn là với Mỹ. Tháng 4-2015, Tokyo và Washington đã nâng cấp quan hệ lần đầu tiên kể từ năm 1997 khi tuyên bố hợp tác sâu rộng hơn về an ninh hàng hải.

Dù tỷ lệ dư luận chống đối vẫn còn khá cao (cuộc thăm dò của báo Mainichi Shimbun mới đây cho thấy có hơn 45% ý kiến cho rằng luật quốc phòng cải cách là vi hiến) nhưng giới chiến lược gia (nhà báo Yoichi Funabashi, cựu viên chức ngoại giao Kuni Miyake, nhà nghiên cứu chính trị Koji Murata…) đều tin rằng Shinzo Abe đang làm đúng, đặc biệt trong tình hình an ninh khu vực ngày càng cực kỳ bất an với sự điên cuồng bành trướng của Trung Quốc.

Xét về lâu dài, những gì Shinzo Abe làm sẽ tạo ra một cán cân đối trọng với Trung Quốc và đặc biệt giữ cho sự cân bằng quyền lực của châu Á....

Theo

PetroTimes

MỚI NHẤT
Sập cần cẩu, máy bay Airbus A-320 “rơi tự do”
Sập cần cẩu, máy bay Airbus A-320 “rơi tự do”

(Dân trí) - Đoạn video quay cảnh một chiếc cần cẩu bất ngờ đổ sập xuống khi đang nâng một chiếc máy bay Airbus A-320 của hãng hàng không Ấn Độ Air India cuối tuần qua đã gây sốt trên mạng với tốc độ chia sẻ nhanh chóng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:54

Nga hỗ trợ quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo
Nga hỗ trợ quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria chuẩn bị mở một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Aleppo, đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực này.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Truyền thông Đức đưa tin người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc
Truyền thông Đức đưa tin người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc

Cuộc biểu tình ngày 9/4 của người Việt tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức nhằm phản đối các hành động phi pháp, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước sở tại mà còn thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn tại Đức.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ hứng “giày bay”
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ hứng “giày bay”

(Dân trí) - Giống như cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, hôm 9/4, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ Arvind Kejriwal bất ngờ bị một người trong khán phòng ném giày khi ông đang phát biểu tại cuộc họp báo.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:19

Trung Quốc không nương tay với Triều Tiên
Trung Quốc không nương tay với Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa, Trung Quốc đã nhất trí ký vào nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Đây được cho là dấu hiệu Bắc Kinh đang mất dần kiên nhẫn với Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:00

Mỹ-Ấn-Philippines sẽ chặn đứng tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?
Mỹ-Ấn-Philippines sẽ chặn đứng tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ và Philippines nhằm chặn đứng tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:00

Thủ tướng Anh Cameron bị "soi" vì tài sản thừa kế
Thủ tướng Anh Cameron bị "soi" vì tài sản thừa kế

(Dân trí) - Thủ tướng Anh David Cameron đang đối mặt với những câu hỏi mới liên quan tới tài sản cá nhân sau khi các bản kê đóng thuế được ông công bố ngày 10/4 cho thấy ông Cameron có thể đã lách luật để tránh khoản thuế thừa kế lên tới 70.000 bảng Anh sau cái chết của người cha vào năm 2010.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:50

Ông Obama tiết lộ "sai lầm tệ hại nhất" khi làm tổng thống
Ông Obama tiết lộ "sai lầm tệ hại nhất" khi làm tổng thống

(Dân trí) - Sai lầm tệ hại nhất trong thời gian làm tổng thống đó là thiếu sót trong việc lập kế hoạch cho Libya thời kỳ hậu Muammar Gaddafi sau chiến dịch can thiệp của NATO vào quốc gia Trung Đông này, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:49

Phương Tây "tố" ngược Nga đứng sau Hồ sơ Panama
Phương Tây "tố" ngược Nga đứng sau Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Truyền thông phương Tây cuối tuần qua cáo buộc chính Nga đứng sau vụ tiết lộ Hồ sơ Panama với lý do tài liệu này không hề nhắc đến tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:17

[Infographics] Hồ sơ Panama: Những mối liên quan tại Trung Quốc
[Infographics] Hồ sơ Panama: Những mối liên quan tại Trung Quốc

Thân nhân của ít nhất 8 người đương kim hoặc cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc nắm giữ các tài sản ở hải ngoại được nêu danh trong Hồ sơ Panama.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:00

Động đất mạnh rung chuyển các thành phố ở Nam Á
Động đất mạnh rung chuyển các thành phố ở Nam Á

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển một loạt các thành phố lớn ở Nam Á vào chiều qua, làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:25

Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức
Thủ tướng Ukraine bất ngờ tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 10/4 đã tuyên bố từ chức, trong một bài phát biểu trên truyền hình, chỉ 2 tháng sau khi vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp
Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp

(Dân trí) - Nhóm khủng bố đứng sau các vụ đánh bom ở Brussesl hồi tháng trước đã lên kế hoạch tấn công nước Pháp lần thứ 2 nhưng chuyển hướng sang tấn công Bỉ sau khi giới chức bắt giữ một trong các nghi phạm chính.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Chân dung nữ phiên dịch cho các lãnh đạo Trung Quốc
Chân dung nữ phiên dịch cho các lãnh đạo Trung Quốc

(Dân trí) - Zhang Lu, phiên dịch viên cho các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc như Thủ tướng Lý Khắc Cường và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, không chỉ gây ấn tượng lớn nhờ các kỹ năng phiên dịch mà còn bởi vẻ bề ngoài cuốn hút và phong thái kín đáo.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:50

Trung Đông: Hòa bình là mục tiêu xa vời?
Trung Đông: Hòa bình là mục tiêu xa vời?

Trung tâm bất ổn của Trung Đông hiện nay vẫn không thể là nơi nào khác ngoài Iraq. Thậm chí, vua Jordan Abdullah khi đề cập đến cuộc khủng hoảng tại đây còn so sánh nó với Chiến tranh thế giới thứ ba.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:00

Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng
Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng

Ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành mua khoảng 700 hệ thống pháo đa nòng thuộc 3 loại khác nhau của nhà máy Motovilikha vào năm 2020.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:00

Mỹ phải nhờ ai ở châu Á để kiềm chế Trung Quốc bành trướng?
Mỹ phải nhờ ai ở châu Á để kiềm chế Trung Quốc bành trướng?

Trong số các đồng minh của Mỹ ở châu Á hiện nay, quốc gia nào là quan trọng nhất với chiến lược xoay trục của Washington hòng kiềm chế Trung Quốc?

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:00

Hỏa hoạn kinh hoàng trong đền thờ ở Ấn Độ, ít nhất 100 người chết
Hỏa hoạn kinh hoàng trong đền thờ ở Ấn Độ, ít nhất 100 người chết

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn do pháo nổ bên trong một ngôi đền thờ Hindu tại bang Kerala của Ấn Độ sáng nay (10/4) đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, chính quyền địa phương cho biết.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:17

Ông Sanders đánh bại Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ ở Wyoming
Ông Sanders đánh bại Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ ở Wyoming

(Dân trí) - Ứng viên Bernie Sanders ngày 9/4 đã tiếp tục ghi ấn tượng trong cuộc đua tìm kiếm tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Wyoming.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:11

Nga, Syria liên tiếp tặng lời có cánh cho nhau
Nga, Syria liên tiếp tặng lời có cánh cho nhau

Sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến chống IS, Nga và Syria cũng không ngần ngại dành tặng những lời có cánh cho nhau.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:00

Trưng bày bức tranh khỏa thân trị giá 1,4 triệu USD của Donald Trump
Trưng bày bức tranh khỏa thân trị giá 1,4 triệu USD của Donald Trump

(Dân trí) - Bức tranh khỏa thân của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã được trưng bày ở London (Anh) sau khi gây tranh cãi tại Mỹ và bị các phòng tranh từ chối triển lãm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:38

Mỹ bất đắc dĩ mua thêm động cơ RD-180 của Nga
Mỹ bất đắc dĩ mua thêm động cơ RD-180 của Nga

18 động cơ RD-180 sẽ được Mỹ mua thêm để dùng cho các tên lửa mang vệ tinh quân sự trong vòng 6 năm tới vì chưa tạo được đẳng cấp với Nga.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:00

Hàng trăm người dân Syria đã trở lại thành phố cổ Palmyra
Hàng trăm người dân Syria đã trở lại thành phố cổ Palmyra

Hàng trăm người dân hôm 9/4 đã trở về thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Thế giới 360 độ tuần qua: Hồ sơ Panama rung chuyển chính trường
Thế giới 360 độ tuần qua: Hồ sơ Panama rung chuyển chính trường

(Dân trí) - “Hồ sơ Panama” đã làm rung chuyển chính trường thế giới tuần qua, với hàng loạt các lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới bị nhắc tên, buộc Tổng thống Nga, Thủ tướng Anh, Tổng thống Argentina, Thủ tướng Iceland... phải lên tiếng.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 08:44