Nhật muốn sắm thêm chiến đấu cơ F-35 để bảo vệ Senkaku

(Dân trí) - Đối mặt với sứ mạnh hải quân ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Hoa Đông, Bộ quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch mua thêm các máy bay chiến đấu hiện đại F-35 của Mỹ để bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, nhật báo kinh doanh Nikkei đưa tin.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã quyết định mua các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 để thay thế các chiến đấu cơ F-4 Phantom II cũ hơn. Ngoài 60 chiếc F-4, JASDF hiện cũng đang sở hữu 200 máy bay chiến đấu F-15J và 90 chiếc F-2.

Các máy bay chiếc đấu F-35 mới nhiều khả năng sẽ phối hợp với F-2 trong các sứ mệnh tiềm tàng nhằm tấn công các lực lượng trên bộ và trên biển của quân đội Trung Quốc, trong khi các chiến đấu cơ F-15J đối phó với các máy bay chiến đấu Trung Quốc trên bầu trời.

Bộ quốc phòng Nhật cũng đang xem xét nâng cấp các chiến đấu cơ F-15J theo chương trình quốc phòng trung hạn. Khoảng 100 trong số các hệ thống ra-đa của dòng máy bay này không thể nâng cấp được, vì vậy Tokyo có kế hoạch mua thêm các F-35 để thay thế chúng.

Nếu kế hoạch trên được thông qua, Nhật Bản sẽ có ít nhất 142 máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Nhật trước tiên phải thảo luận kế hoạch với Bộ tài chính vì giá mỗi chiếc F-35 lên tới 150 triệu USD.

Theo chương trình quốc phòng trung hạn, Bộ quốc phòng Nhật cũng thảo luận khả năng thiết kế hoặc mua các máy bay chiến đấu có thể thay thế các chiến đấu cơ đa năng F-2. Nikki cho hay, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ hợp tác thiết kế máy bay chiến đấu mới với các nước khác giống như Mỹ đã làm với F-35.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo cho biết Nhật Bản sẽ bắt đầu mua 6 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của Mỹ vào tháng 3 năm nay. Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục mua các F-35 và sẽ gia tăng số lượng máy bay này lên 42 chiếc.

Ngoài việc đưa vào sử dụng các máy bay chiến đấu mới từ Mỹ, Bộ quốc phòng Nhật cũng xác nhận sẽ chi 190.000 USD để nâng cấp các tàu đổ bộ xe tăng lớp Osumi. Sau khi nâng cấp, các phương tiện đổ bộ tấn công như AAV7 và các máy bay mới như MV-22 Osprey có thể được phóng từ các tàu này phục vụ tác chiến đổ bộ vì quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông.

"Chúng tôi không bao giờ nhân nhượng trước các hành động xâm phạm liên tục Trung Quốc vào lãnh hải của chúng tôi. Ngoài các nỗ lực ngoại giao, Trung Quốc sẽ phối hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển để đảm bảo lãnh thổ và lãnh hải quanh quần đảo Senkaku", Itsunori Onodera, Bộ trưởng quốc phòng Nhật tuyên bố trong chuyến thị sát cuộc tập trận đầu năm mới tại tỉnh Chiba hồi đầu tháng này.

An Bình