Nhật lập kênh riêng về các quần đảo tranh chấp, Trung-Hàn "nổi đóa"

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Nhật Bản đã khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận sau khi thiết lập một kênh riêng trên Youtube nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của Tokyo đối với 2 quần đảo tranh chấp.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cho tới nay, kênh Youtube của Bộ ngoại Nhật bao gồm 2 đoạn video dài 90 giây chiếu các hình ảnh và tài liệu lịch sử chứng minh chủ quyền của Tokyo đối với quần đảo Takeshima/Dokdo tranh chấp với Hàn Quốc và Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc.

Các video được đăng tải hồi tuần trước, ngay trước cuộc tập trận rầm rộ của Nhật Bản vào tuần tới nhằm thúc đẩy khả năng của Nhật trong việc bảo vệ các đảo xa. Các tàu khu trục, máy bay chiến đấu và 34.000 binh sĩ dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận.

Hiện tại các video chỉ được thực hiện bằng tiếng Nhật, nhưng Bộ ngoại giao nước này có kế hoạch dịch sang 10 thứ tiếng khác, trong đó có tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Anh.

"Chúng tôi cũng đang chuẩn bị 3 đoạn phim ngắn khác về quần đảo Senkaku và một về quần đảo Takeshima", một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nhật cho hay. "Các đoạn phim này chỉ dài 30 giây và chúng tôi hi vọng người sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể xem được".

Bộ ngoại giao Nhật đã chi 120 triệu yên (1,2 triệu USD) trong năm tài khóa này cho các đoạn phim trên và tạo kênh Youtube, quan chức trên nói thêm.

"Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải hiểu đúng về các tình hình quanh Nhật Bản, trong đó có vấn đề lãnh thổ", phát ngôn viên trên nói.

Nhật đáp trả quảng cáo của Trung Quốc

Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản ứng giận dữ trước động thái trên của Nhật Bản.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã nhắc lại khẳng định rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là của Trung Quốc.

"Dù Nhật có sử dụng công cụ tuyên truyền nào để chứng minh tuyên bố sai trái của nước này, điều đó cũng không thay đổi được sự thật rằng quần đảo Điếu Ngư thuộc Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh nói.

"Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi phía Nhật sửa chữa thái độ, chấm dứng tất cả các ngôn từ và hành động khiêu khích và thực hiện các nỗ lực cụ thể để quản lý và giải quyết đúng vấn đề quần đảo Điếu Ngư", bà Hoa nói thêm.

Còn phía Hàn Quốc đã gửi công hàm phản đối chính thức về video quần đảo Takeshima/Dokdo và triệu tập một quan chức cấp cao từ Đại sứ quán Nhật tới để bày tỏ sự phản đối hôm 24/10.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young nói công hàm phản đối nhấn mạnh tới nỗ lực của chính phủ Nhật "nhằm phá hoại chủ quyền đối với Dokdo bằng cách phát đi những tuyên bố không có cơ sở trên internet".

Giới chức cho hay, động thái mới nhất của Nhật Bản là nhằm phản ứng với các nỗ lực quảng cáo của Trung Quốc. Một quảng cáo màu dài 2 trang nói rằng "Quần đảo Điếu Ngư thuộc Trung Quốc" đã xuất hiện trên tờ New York Times Washington Post của Mỹ hồi năm ngoái.

Cuộc tập trận bắn đạn thật của Nhật vào tuần tới nhiều khả năng sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng, mặc dù địa điểm tập trận nhằm khá xa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

An Bình