Nhật Bản xin lỗi vì dự đoán sai thời điểm hoa anh đào nở
(Dân trí) - Các quan chức dự báo thời tiết tại Nhật Bản ngày 15/3 đã phải xuất hiện trên truyền hình và chính thức xin lỗi người dân nước này vì dự đoán sai thời điểm hoa anh đào nở - một sự kiện được cho là rất quan trọng tại Nhật Bản.
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Nhật Bản được công bố cách đây không lâu, hoa anh đào sẽ bắt đầu nở tại Tokyo vào chủ nhật, ngày 18/3 tới.
Tuy nhiên, dự báo này là không chính xác khi hôm qua, các quan chức của Trung tâm xác nhận lại rằng hoa đào sẽ nở lùi lại so với dự báo ban đầu 3 ngày, tức là vào thứ 4, ngày 21/3.
Cũng theo giải thích của Trung tâm, nguyên nhân của sự cố là do chương trình máy tính được sử dụng để phân tích dữ liệu thời tiết đã gặp trục trặc kỹ thuật.
Từ lâu, hoa anh đào nở được coi là một sự kiện lớn tại Nhật Bản và được người dân chờ đợi rất lâu. Cũng vì thế mà công tác dự báo hoa anh đào nở là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia.
Trong quan niệm của người Nhật, hoa anh đào là loài hoa thanh tú. Nó nhắc nhở con người rằng cuộc đời rất ngắn ngủi và chúng ta phải biết yêu cuộc sống.
Các thành phố, công ty lữ hành và người dân Nhật nói chung đã lên kế hoạch cho sự kiện này. Rất nhiều người nước ngoài cũng dự định tới Nhật để ngắm hoa anh đào nở. Chính vì vậy, việc dự báo sai sẽ gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là các công ty sắp xếp tour du lịch.
Người Nhật chờ thời điểm hoa anh đào nở để đi du lịch, vãn cảnh và thậm chí là tiệc tùng. Vào mùa hoa anh đào nở rộ, đêm đến, người dân Nhật thích ngồi dưới những gốc cây, nói chuyện vui vẻ và uống rượu sake.
T.N
Theo BBC





