Nhật Bản xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên này bao gồm lệnh cấm về thương mại và lệnh cấm các tàu của Triều Tiên cập cảng của Nhật Bản.

Nhật Bản đang xem xét mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên trong bối cảnh cuộc điều tra của Bình Nhưỡng về số phận các công dân Nhật Bản bị bắt cóc không đạt bất kỳ tiến triển cụ thể nào.
 
Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ cân nhắc mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên (Ảnh AP)
Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ cân nhắc mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên (Ảnh AP)

Triều Tiên đã thiết lập một ủy ban đặc biệt hồi tháng 7 năm ngoái nhằm điều tra về số phận những công dân Nhật Bản bị mất tích, trong đó bao gồm những người bị phía Triều Tiên bắt cóc những năm 1970-1980. Động thái này đã dẫn tới việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, bao gồm những hạn chế về đi lại giữa hai nước.

Nhật Bản đã sử dụng con đường ngoại giao để hối thúc Triều Tiên xúc tiến cuộc điều tra nói trên với thái độ chân thành, đồng thời nhanh chóng đưa ra báo cáo đầu tiên về cuộc điều tra này.

Tuy nhiên, sau hơn 7 tháng mà cuộc điều tra vẫn không đạt được tiến triển cụ thể nào. Tình thế này đã khiến Chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc mở rộng 2 lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, bao gồm lệnh cấm về thương mại và lệnh cấm các tàu của Triều Tiên cập cảng của Nhật Bản, ngoại trừ mục đích nhân đạo.

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch kéo dài các biện pháp trừng phạt này trong 2 năm, sau ngày hết hiệu lực dự kiến vào tháng 4 tới./.

Theo Phương Anh/VOV- Trung tâm Tin/ theo NHK