Nhật Bản thêm một quan chức dính vào bê bối quỹ chính trị

Chi nhánh bầu cử của Thứ trưởng Bộ Giao thông Nhật Bản đã nhận hơn 1 triệu yên tiền đóng góp từ một người đàn ông nước ngoài.

Ông Shinzo Abe và các quan chức trong nội các Nhật Bản (Ảnh Asahi).
Ông Shinzo Abe và các quan chức trong nội các Nhật Bản (Ảnh Asahi).

Thứ trưởng Bộ Giao thông Quốc thổ Nhật Bản Takashi Ohtsuka trở thành quan chức thứ 3 trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe dính vào bê bối quỹ chính trị khi chi nhánh của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do ông Ohtsuka làm đại diện đã nhận tiền quyên góp chính trị từ một người đàn ông nước ngoài. Theo luật pháp Nhật Bản, việc nhận tiền quyên góp chính trị từ người nước ngoài bị nghiêm cấm.

Chi nhánh của Đảng Dân chủ Tự do phụ trách khu vực bầu cử số 8 thuộc Phủ Osaka trong 3 năm từ năm 2007 đến 2009 đã nhận tổng cộng 1.150.000 yên (tương đương 12.000 USD) từ một người đàn ông mang quốc tịch nước ngoài.

Giải thích với báo chí, Thứ trưởng Ohtsuka cho biết do người đàn ông mang tên người Nhật nên ông không biết đó là người nước ngoài và toàn bộ số tiền quyên góp đã được trả lại sau khi sự việc bị phanh phui.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Thương mại Công nghiệp Obuchi đã phải từ chức sau khi nhóm hỗ trợ bà bị cáo buộc lạm dụng quỹ chính trị. Ngay sau đó, tân Bộ trưởng Kinh tế Thương mại Công nghiệp Yoichi Miyazawa cũng dính đến bê bối khi quỹ quản lý tài chính của ông bị phát giác đã trả tiền dịch vụ cho một quán bar có show diễn mang tính kích dục.

Giới quan sát đánh giá các vụ bê bối liên tiếp sẽ khiến tỷ lệ ủng hộ đối với Thủ tướng Abe tiếp tục tụt giảm, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách quan trọng của Nhật Bản, bao gồm việc tiến hành kế hoạch tăng thuế tiêu thụ và khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân đã đóng cửa sau thảm họa nhà máy điện Fukushima hồi năm 2011.

Theo PV
 VOV/Tokyo