Thứ hai, 22/08/2016 - 16:14

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi tên lửa trên F-15 giữa lúc căng thẳng ở Hoa Đông leo thang

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tokyo dự tính sẽ tăng gấp đôi số lượng tên lửa không đối không được trang bị trên mỗi máy bay chiến đấu F-15 của nước này trong nỗ lực nhằm đối phó với các động thái ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản (Ảnh: Japan Times)
Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản (Ảnh: Japan Times)

Theo RT, Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng gấp đôi số tên lửa không đối không mà mỗi máy bay chiến đấu F-15 của nước này mang theo, từ 8 quả như hiện nay lên 16 quả. Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm vận hành những máy bay này.

Ngoài việc nâng cấp khả năng chứa vũ khí của F-15, ASDF cũng sẽ tìm cách kéo dài tuổi thọ của những máy bay do Mỹ sản xuất này bằng cách sửa chữa và trùng tu lại các máy bay bị hư hỏng. Tokyo hiện có khoảng 200 chiếc F-15.

Kế hoạch trên nằm trong dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2017 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Theo đó, bộ này dự kiến đề nghị gói ngân sách kỷ lục lên tới 51,7 tỷ USD, tăng 2,3% so với ngân sách hiện thời. Tokyo được cho là sẽ chính thức công bố đề xuất ngân sách cho quốc phòng và các bộ khác vào cuối tháng này.

Động thái trên của Tokyo diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng leo thang sau khi hàng loạt tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tới gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ASDF gần đây đã phải điều máy bay chiến đấu xuất kích với tần suất dày đặc hơn nhiều so với trước đó để chặn máy bay Trung Quốc tới gần quần đảo này. Từ tháng 4-6 năm nay, máy bay chiến đấu Nhật Bản đã phải xuất kích 199 lần để chặn máy bay Trung Quốc, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thành Đạt

Theo RT