Nhật Bản rung chuyển bởi động đất 7,3 độ richter

(Dân trí) - Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương thông báo, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra rạng sáng 26/10 đã làm rung chuyển bờ biển phía Đông của Nhật Bản.

Hành khách đi tàu điện ngầm lo lắng đón nhận thông tin liên quan đến trận động đất.

Hành khách đi tàu điện ngầm lo lắng đón nhận thông tin liên quan đến trận động đất.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất mạnh 7,3 độ richter xảy ra lúc 2h10’ sáng nay theo giờ Nhật Bản (23h10’ đêm qua ở Việt Nam).

Trong khi đó, theo thông báo của Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,5 độ richer với tâm chấn sâu 10 km, cách khu vực Ishinomaki của tỉnh Miyagi 320 km về phía Đông Nam và cách thủ đô Tokyo gần 400 km.

Ngay sau động đất, JMA cảnh báo có thể xảy ra sóng thần lên tới 1m ở bờ biển Đông Bắc Nhật Bản, đồng thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực bờ biển.

Đài truyền hình NHK đưa tin, một cơn sóng thần nhỏ cao 30 cm đã đánh vào bờ biển Nhật Bản ngay sau động đất. Các cột sóng này được quan sát thấy ở tỉnh Miyagi, buộc nhà chức trách phải mở rộng lệnh cảnh báo sang cả tỉnh Ofunato.

Khuyến cáo sơ tán cũng đã được đưa ra đối với các tỉnh Iwate, Miyagi, Ofunato và Fukushima, nhưng hiện chưa có thông tin về thương vong tại các khu vực này.

Tuy nhiên, lệnh cảnh báo sóng thần đã được JMA dỡ bỏ sau đó 2 tiếng.  

Sau khi xảy ra động đất, nhà chức trách Nhật Bản cũng đã khẩn trương sơ tán các công nhân đang làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quản nhà máy điện trên, thông báo chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào tại nhà máy này sau trận động đất trên. Công ty Điện lực Tohoku cũng cho biết không có dấu hiệu bất thường tại nhà máy điện hạt nhân Onagawa. 

Vũ Anh
Theo Kyodo