1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản phóng vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 24/1 đã phóng một vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên từ một căn cứ ở các đảo cực nam nhằm nâng cấp mạng lưới liên lạc quân sự của lực lượng phòng vệ trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc ở biển Hoa Đông vẫn chưa lắng dịu.

Nhật Bản phóng vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên hôm 24/1 (Ảnh: Reuters)
Nhật Bản phóng vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên hôm 24/1 (Ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, vệ tinh viễn thông quân sự băng tần X nói trên đã được tên lửa đẩy H-IIA của Tập đoàn Mitsubishi phóng thành công lên quỹ đạo hôm 24/1. Đây là vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên do Bộ Quốc phòng Nhật Bản vận hành với mục tiêu nâng cấp mạng lưới liên lạc quân sự của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Nhật Bản dự kiến sẽ đưa 3 vệ tinh băng tần X lên quỹ đạo trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc băng thông rộng, hợp nhất mạng lưới thông tin liên lạc đang bị quá tải, từ đó cho phép phủ sóng thông tin liên lạc rộng hơn và có thể vươn tầm tới các khu vực xa xôi nhất.

Trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Shinzo Abe, quân đội Nhật Bản tăng cường hoạt động ở các đảo xa hơn nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Tokyo và Bắc Kinh đang vướng vào tranh chấp lãnh thổ tại khu vực quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Thành Đạt

Theo Sputnik