Nhật Bản phóng 2 vệ tinh tình báo

(Dân trí) - Nhật Bản thông báo đã phóng thành công tên lửa đẩy H-2A tự sản xuất mang theo vệ tinh radar và một vệ tinh quang học nhằm thu thập thông tin tình báo.

  Nhật Bản đã thành công trong việc đưa 2 vệ tinh vào quỹ đạo để tăng cường năng lực tình báo.
  Nhật Bản đã thành công trong việc đưa 2 vệ tinh vào quỹ đạo để tăng cường năng lực tình báo.  

Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi và Cơ quan nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết vụ phóng được thực hiện vào hồi 13h40 chiều 27/1 tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. Sau khi được phóng lên, vệ tinh đã tách khỏi tên lửa đúng thời gian dự kiến và đi vào quỹ đạo thành công.

Đây là lần thứ 16 liên tiếp Nhật Bản phóng thành công tên lửa đẩy H-2A kể từ sau vụ phóng vệ tinh số 7 hồi năm 2005.

Vụ phóng lần này chủ yếu nhằm mục tiêu đưa vào hoạt động ít nhất 2 vệ tinh radar và hai vệ tinh quang học để giúp Nhật Bản có thể tiến hành rà soát bất cứ địa điểm nào trong khu vực với tần suất ít nhất 1 lần/ngày.

Vệ tinh radar số 4 có khả năng nhận ra những vật thể có kích thước khoảng 1m dưới mặt đất ngay cả trong điều kiện tầm nhìn hạn chế như mây mù hoặc đêm tối. Trong khi đó, vệ tinh quang học được thiết kế chụp ảnh độ phân giải cao hơn so với các vệ tinh thông thường hiện nay. Vệ tinh quang học có thể phân biệt được các vật thể trên mặt đất có kích thước chỉ khoảng 40 cm, giống như các vệ tinh thương mại của Mỹ, và có thể thu thập dữ liệu nghiên cứu phát triển.

Nhật Bản đã phóng nhiều vệ tinh do thám kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua lãnh thổ Nhật Bản hồi năm 1998.

Vụ phóng lần này được tiến hành trong bối cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều quốc gia khác đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân mới bất cứ lúc nào để trả đũa nghị quyết trừng phạt bổ sung 2087 của Liên hợp quốc.

 Đức Vũ
Tổng hợp