Thứ bảy, 11/07/2020 - 07:45

Nhật Bản muốn chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 6

Dân trí

Nhật Bản đã công bố kế hoạch chế tạo một trong những tiêm kích tinh vi nhất thế giới trong tương lai tới, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán 105 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Tokyo.

F-2

Máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản (Ảnh: AFP)

NHK đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuần này thông báo với quốc hội rằng tiêm kích thế hệ 6 sẽ bắt đầu được sản xuất từ năm 2031 và thay thế cho gần 100 máy bay F-2 và các máy bay F-16 trong kho khí tài nước này.

Theo truyền thông Nhật, Tokyo nói rằng đây sẽ là một trong tiêm kích tàng hình tinh vi nhất thế giới. Đây có thể là máy bay chiến đấu 2 động cơ và được chế tạo để giúp Nhật Bản chiếm ưu thế trên không.

Ngân sách quốc phòng cho năm 2020 của Nhật Bản đã chi 261 triệu USD cho chương trình được đặt tên là F-X. Trong khoản ngân sách trên, có một phần được trích ra để Nhật phát triển các máy bay không người lái hoạt động cùng tiêm kích tàng hình, công nghệ đang được Australia và Mỹ phát triển.

Cơ quan Tiếp nhận, Hậu cần và Công nghệ Nhật Bản (ALTA) cho biết máy bay mà Tokyo đang thiết kế sẽ có nhiều tính năng nổi trội như: Hệ thống điều khiển mạng hỏa lực tích hợp, khoang vũ khí trong thân tiêm kích giống với các máy bay F-22 của Mỹ, động cơ kiểm soát véc-tơ lực đẩy để tiêm kích linh hoạt hơn.

Hiện các tiêm kích F-2 và F-15J đang là “xương sống” của hệ thống phòng thủ trên không Tokyo. Theo các chuyên gia, hệ thống này cần được nâng cấp trong bối cảnh đối thủ khu vực của Nhật Bản là Trung Quốc đang đầu tư vào quân sự để phát triển các máy bay mới.

Thông tin Nhật Bản phát triển tiêm kích thế hệ 6 đến trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ tuần này đã phê chuẩn thương vụ bán 105 máy bay chiến đấu F-35 cho Nhật Bản giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

Ước tính hợp đồng mua 105 máy bay do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất trị giá khoảng 23 tỷ USD.

Đức Hoàng

Tổng hợp