Nhật Bản gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc đến Senkaku

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua đã trao công hàm phản đối vụ 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông.

Nhật Bản gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc đến Senkaku
Một trong 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng 25/11.2014.

Đây là vụ xâm phạm đầu tiên của các tàu Trung Quốc vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ sau cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe ở thủ đô Bắc Kinh hồi đầu tháng này.

“Thật đáng tiếc và vụ việc đã xảy ra ngay sau khi hai nhà lãnh đạo cấp cao thảo luận cách thức ngăn chặn khủng hoảng (quanh quần đảo tranh chấp)”, công hàm có đoạn viết.

Trong cuộc gặp nhân dịp tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe đã nhất trí sẽ thiết lập cơ chế đối thoại trên biển để ngăn chặn những vụ việc gây căng thẳng trên biển.

Ngoài việc trao công hàm cho phía Trung Quốc, Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Junichi Ihara, cũng gọi điện cho một quan chức ngoại giao cấp cao ở Đại sứ quán Trung Quốc để bày tỏ phản đối, trong đó ông yêu cầu Trung Quốc không đưa tàu đến vùng lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 3 tàu Trung Quốc đã vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào sáng qua, đánh dấu vụ xâm phạm thứ 28 kể từ đầu năm đến nay. Các tàu này mang số hiệu Haijing 2102, 215, 2337 và đã bị các tàu tuần tra của Nhật Bản chặn lại.  

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền,lần lượt gọi là Điếu Ngư và Điếu Ngư Đài.

Trung Quốc thường xuyên cử tàu và máy bay đến quần đảo này, gây quan hệ căng thẳng với Nhật Bản trong suốt thời gian qua.

Vũ Anh
Theo Kyodo

 

Đang được quan tâm