Thứ hai, 07/08/2017 - 08:35

Nhật Bản diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên lần đầu sau 70 năm

Dân trí

Lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua, người dân sống tại khu vực bờ biển tây bắc của Nhật Bản được yêu cầu tham gia một cuộc diễn tập với tình huống giả định là xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Nhật Bản diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên lần đầu sau 70 năm

Người dân ở Sakata, Nhật Bản diễn tập ứng phó một cuộc tấn công từ Triều Tiên (Ảnh: BBC)
Người dân ở Sakata, Nhật Bản diễn tập ứng phó một cuộc tấn công từ Triều Tiên (Ảnh: BBC)

Người dân tại thị trấn Sakata ở khu vực bờ biển tây bắc của Nhật Bản mới đây đã tham gia một cuộc diễn tập nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết trong tình huống xảy ra một cuộc tấn công tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên.

Trong đoạn video do BBC đăng tải ngày 7/8, những người dân ở Sakata, trong đó có nhiều trẻ em, đã thực hiện các động tác như ôm đầu, nằm rạp xuống đất hay chạy vào trong một tòa nhà khi hệ thống loa báo động phát thông báo khẩn cấp trong một tình huống giả định.

“Một quả tên lửa đã được phóng đi và lao về hướng này. Hãy di chuyển vào trong một tòa nhà kiên cố để trú ẩn”, tiếng loa báo động vang lên.

Chia sẻ với phóng viên BBC trong cuộc diễn tập, một người dân ở Sakata cho biết: “Điều đó rất đáng sợ. Tôi không biết sẽ phải chạy đi đâu nếu xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa. Tôi cần phải thực hành các hoạt động như ngày hôm nay để biết cần phải làm gì”.

“Chúng tôi được hướng dẫn nằm xuống đất hoặc trốn sau tường nhưng liệu điều đó có thực sự hiệu quả không? Liệu làm như vậy có bảo vệ được chúng tôi nếu một quả tên lửa rơi xuống đây không, tôi vẫn phân vân điều đó”, một người đàn ông cho biết.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua những người dân sống ở khu vực này được yêu cầu tham gia diễn tập. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và tuyên bố phóng thành công 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7. Tất cả các tên lửa của Bình Nhưỡng đều được phóng về phía Nhật Bản.

Thành Đạt

Theo BBC