Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau màn rượt đuổi

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 27/10 đã bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì bị tình nghi bắt trộm san hô sau cuộc truy đuổi lòng vòng kéo dài 85 phút trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau màn rượt đuổi
Ảnh do lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cung cấp cho thấy tàu Zheling Yuyun 622 trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật gần quần đảo Ogasawara.

Tàu Zheling Yuyun 622 của Trung Quốc đã bỏ chạy sau khi phớt lờ một mệnh lệnh của tàu tuần tra Nhật nhằm ghé vào một trong các hòn đảo thuộc quần đảo Ogasawara, nằm cách Tokyo khoảng 1.000 km về phía đông, theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật.

Sau cuộc truy đuổi lòng vòng kéo dài 12 km trong 85 phút trên biển, giới chức lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đã lên tàu cá Trung Quốc và bắt giữ thuyền trưởng Zeng Yong, 31 tuổi.

12 thuyền viên của con tàu đã bị tình nghi bắt trộm san hô, sau khi khoảng 100 tàu Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện trong khu vực hôm 25/10.

Thuyền trưởng Zeng đã bị bắt vì các cáo buộc cố gắng ngăn chặn một cuộc kiểm tra trên tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật. Nếu bị buộc tội, anh này có thể bị kết án 6 tháng tù giam hoặc bị phạt tiền lên tới 300.000 yen (2.770 USD) theo luật đánh cá của Nhật.

Báo chí Nhật đưa tin, kể từ tháng trước, số lượng tàu đánh cá Trung Quốc bị tình nghi săn lùng san hô đỏ - vốn rất có giá tại Trung Quốc vì được dùng làm đồ trang sức - tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara, còn được gọi là quần đảo Bonin.

Zheng là thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc thứ 4 bị bắt giữ gần quần đảo trong tháng này.

"Chúng tôi đang trong tiến trình điều tra xem thuyền trưởng có đang đánh bắt san hô hay không", một quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật tại Yokohama cho hay.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thường truy đuổi các tàu Trung Quốc tìm kiếm san hô trong khu vực. Các vụ việc ít khi gây ra mâu thuẫn lớn giữa Tokyo và Bắc Kinh, mặc dù hai nước đang vướng vào cuộc tranh chấp lãnh thổ vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Hồi đầu tháng này, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã nổ súng bắn chết một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc trong cuộc đối đầu ở Hoàng Hải, gây ra phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.

An Bình
Theo AFP, Kyodo