Nhân vật thân Mỹ được giữ chức Bộ trưởng dầu mỏ Iraq

Vị trí quan trọng và gây tranh cãi nhất trong nội các mới, Bộ trưởng dầu mỏ, cuối cùng đã được trao cho một gương mặt thân Nhà Trắng từng sống lưu vong nhiều năm ở Mỹ.

Quốc hội Iraq hôm qua (28/4) đã thông qua danh sách nội các gồm 36 thành viên do Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari soạn thảo và trình duyệt trước đó 1 ngày. Danh sách này đã gần như hoàn chỉnh, chỉ còn hai chức Phó Thủ tướng chưa có chủ và 5 chức bộ trưởng khác chỉ mang tính tạm thời.

 

Danh sách gần hoàn chỉnh này đã được 180 phiếu thuận trong số 185 người tham gia bỏ phiếu trong tổng số 275 nhà lập pháp Iraq. Kết quả đầy mong đợi này đã được đón nhận nhiệt liệt sau khi Chủ tịch Quốc hội Iraq đọc bản thông báo tại Vùng Xanh ở trung tâm Baghdad.

 

 

Nhân vật thân Mỹ được giữ chức Bộ trưởng dầu mỏ Iraq  - 1
 

Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari (giữa) trả lời

báo chí sau khi nội các mới được thông qua.

Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari, một người Hồi giáo dòng Shiite, tạm thời kiêm luôn chức Bộ trưởng Quốc phòng, song có thể sẽ chuyển giao cho một nhân vật khác, được biết là người Sunni.

 

Nội các mới có 4 Phó thủ tướng, trong đó có Ahmed Chalabi, một chính trị gia lưu vong nhiều năm ở Mỹ và được Nhà Trắng hậu thuẫn từ nhiều năm nay. Quan trọng hơn, Chalabi cũng được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng dầu mỏ - vị trí đã làm nảy sinh quá nhiều cuộc tranh cãi khiến trì hoãn cả tiến trình thành lập chính phủ mới.

 

Ahmed Chalabi, một người Hồi giáo dòng Sunni, từng được coi là người có thể đảm nhận vị trí Thủ tướng lâm thời từ trước khi Mỹ chuẩn bị tiến vào Iraq, nhờ quan hệ thân thiết với Washington.

 

"Đây có thể chưa phải là nội các hoàn chỉnh, nhưng tất cả các vị trí đều được bổ nhiệm trên cơ sở lựa chọn kỹ càng nhằm phục vụ lợi ích người dân Iraq đồng thời thúc đẩy tiến trình chính trị tiến lên phía trước", ông al-Jaafari nói, "Đó là bước đầu tiên trong quá trình tái thiết đất nước Iraq mới".

 

Bất chấp bản danh sách được phê chuản với số phiếu thuận cao như vậy, đã nổi lên những chỉ trích và bất đồng mới về việc bổ nhiệm từng vị trí trong các bộ ngành.

 

Meshaan al-Jubury, một đại biểu quốc hội người Sunni, cho rằng danh sách này không hoàn chỉnh và có vẻ thiên vị vì chưa đưa vào đúng mức các đại biểu người Sunni. "Chúng tôi đã bị lừa", ông nói.

 

Cái gọi là "bị lừa" chính là những thương lượng trước khi thành lập nội các. Người Sunni đã tẩy chay bầu cử nhưng được người Shiite lôi kéo vào các cuộc thương lượng chính trị sau đó nhằm đảm bảo tính hợp hiến cho kết quả bầu cử 30/1, với những hứa hẹn khiến họ phải cân nhắc và đồng ý.

 

Danh sách nội các được thông qua đúng vào ngày sinh nhật thứ 68 của cựu Tổng thống Saddam Hussein, người  vẫn đang bị Mỹ giam giữ trong tù kể từ sau khi bị bắt tháng 12/2003.

 

Theo NHQ

Vietnamnet/THX, BBC