Nhân vật quyền lực số 2 của FBI bị sa thải

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 17/3 quyết định sa thải Phó Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe, chỉ 2 ngày trước khi ông này nghỉ hưu theo kế hoạch.


Phó Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe (Ảnh: Reuters)

Phó Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sessions cho biết ông cảm thấy việc sa thải ông McCabe là hợp lý sau khi cơ quan điều tra của Bộ Tư pháp phát hiện ông này rò rỉ thông tin mật cho báo chí và làm chệch hướnng các nhà điều tra về hành động của mình.

"FBI hy vọng các nhân viên sẽ tuân thủ những tiêu chuyển cao nhất về sự trung thực, minh bạch và liêm trực", ông Session cho biết.

Tuy nhiên, ông McCabe bác bỏ cáo buộc này và nói rằng ông bị coi là mục tiêu trả đũa của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi ông được coi là nhân chứng việc liệu Tổng thống Trump có cản trở cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Trong thông cáo phát đi cùng ngày, ông McCabe nói, ông là mục tiêu của một kế hoạch chính trị bởi ông ủng hộ cáo buộc của cựu Giám đốc FBI James Comey rằng ông Trump cố gây sức ép với Comey trong vụ điều tra Nga.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông McCabe hiện giữa các bản ghi nhớ chi tiết về các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Trump. Comey cũng giữ các tài liệu tương tự và có thể trở thành chứng cứ quan trọng cho cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI hồi tháng 5 năm ngoái và thừa nhận quyết định này có liên quan đến vấn đề Nga. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần phủ nhận cáo buộc có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Quyết định sa thải ông McCabe được đưa ra chỉ hai ngày trước khi ông nghỉ hưu theo kế hoạch. Ông là một trong số nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump bị sa thải gần đây, trong đó có Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Minh Phương

Theo Washington Post

Tin liên quan