Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện

Tung bằng chứng vào phút chót, nước cờ của đảng Dân chủ có phá được thế phòng thủ vững chắc của đảng Cộng hòa trong tiến trình luận tội Tổng thống Trump?
>>Thượng viện Mỹ bắt đầu xét xử luận tội ông Trump
>>Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump

Đảng Dân chủ “khích tướng” đòi thêm nhân chứng

Phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khởi động ngày 16/1 khi các Thượng nghị sĩ tuyên thệ sẽ đưa ra phán quyết "công bằng" về việc liệu Tổng thống thứ 45 của Mỹ có bị bãi miễn hay không.

Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện - 1

Lev Parnas - nhân tố bí ẩn khiến chính trường Mỹ xôn xao ngay trước thềm luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đã gọi cuộc luận tội này là một "trò lừa đảo", giữa lúc xuất hiện các bằng chứng mới chống lại ông xoay quanh những cáo buộc liên quan đến Ukraine. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết những cáo buộc mới từ cộng sự của luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump là ông Lev Parnas càng củng cố thêm lý do để Thượng viện triệu tập các nhân chứng về hành động của Tổng thống đối với phía Ukraine.

"Các bằng chứng đang ngày càng ủng hộ chúng tôi", nghị sĩ đảng Dân chủ Val Demings - một trong 7 người phụ trách việc luận tội biện hộ chống lại ông Trump tại phiên tòa Thượng viện cho biết.

"Tất cả những điều này tiếp diễn càng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc triệu tập thêm các nhân chứng và yêu cầu thêm các tài liệu", nghị sĩ đảng Dân chủ Jason Crow nhận định.

Đảng Dân chủ vẫn giữ hy vọng rằng những tiết lộ mới này sẽ gây sức ép buộc Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát triệu tập thêm nhân chứng và tài liệu trong phiên tòa sắp tới, đồng thời cung cấp thêm cho những người chỉ đạo quá trình luận tội của Hạ viện tại Thượng viện có thêm các góc độ mới để chứng minh cho các cáo buộc của mình.

Hạ viện Mỹ đang nỗ lực hối thúc Thượng viện triệu tập một số nhân chứng có liên quan trực tiếp đến hành động của ông Trump với phía Ukraine trong phiên tòa sắp tới như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và một số quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng.

"Họ sợ sự thật. Đó chỉ là cách họ né tránh sự thật. Họ không muốn xem xét thêm các tài liệu, họ không muốn nghe gì từ những nhân chứng "tai nghe mắt thấy". Họ chỉ muốn phớt lờ mọi bằng chứng mới xuất hiện", bà Pelosi tuyên bố.

Nhân tố bí ẩn khuấy đảo chính trường Mỹ vào phút chót

Đảng Dân chủ đã nhận được một thứ "vũ khí mới" trong tuần này từ ông Parnas - một cộng sự của ông Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Trump, người đã giao nộp cho các nghị sĩ hàng trăm trang tin nhắn, email, ảnh và những thông tin khác chứng minh cho những cáo buộc của ông. Trong một cuộc phỏng vấn tối 15/1 trên MSNBC, ông Parnas đã ám chỉ một số quan chức cấp cao khác liên quan đến vụ việc này, trong đó có cả Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Tư pháp William Bar.

Còn trên CNN, ông Parnas giải thích ông đã hợp tác trực tiếp với ông Giuliani như thế nào và nỗ lực gây sức ép với các quan chức Ukraine ra sao. Ông Parnas cho biết họ đã thiết lập một "nghị định thư" để chứng minh với các quan chức này là ông có quyền lực chính trị. Parnas khẳng định cố vấn đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người mà ông gặp năm ngoái là Ivan Bakanov, nhân vật hiện là một trong các quan chức tình báo hàng đầu ở Ukraine. Ông Parnas cho biết việc đầu tiên sau khi ông ngồi xuống với Bakanov là rút điện thoại ra và gọi cho ông Giuliani.

"Tôi nối máy cho ông ấy và Rudy nói với ông ấy rằng tôi đại diện cho Tổng thống Mỹ và mọi điều tôi nói đều sẽ gắn cùng với trách nhiệm đó", ông Parnas nhận định với CNN.

Bakanov chỉ là một trong số những quan chức thân cận với Tổng thống Zelensky từng gặp ông Parnas, luật sư Giuliani và các đại diện khác của Tổng thống Trump. Họ đều gửi một thông điệp rằng Tổng thống Zelensky cần thông báo một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden, CNN dẫn lời ông Parnas và các bằng chứng từ những nhân chứng khác nhau trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Mặc dù cả Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky đều phủ nhận các cáo buộc trên song theo ông Parnas: "Đó hoàn toàn là một lời nói dối". Người được cho là cộng sự của luật sư Giuliani này nhận định lý do mà ông Zelensky không thể thừa nhận việc chịu các sức ép từ phía Tổng thống Trump là bởi Ukraine vẫn phụ thuộc vào các nguồn hỗ trợ của Mỹ.

Parnas cáo buộc rằng Phó Tổng thống Pence đã không tham gia lễ nhậm chức của ông Zelensky bởi phía Ukraine không tiến hành điều tra cha con ông Biden, mặc dù Phó Tổng thống Mỹ khẳng định ông không biết Lev Parnas là ai và những cáo buộc của ông Parnas là "hoàn toàn sai sự thật".

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông không biết gì về Lev Parnas cũng như những bức ảnh ông chụp cùng người này. Ông Trump cho biết ông đã chụp hàng nghìn bức ảnh với những người gây quỹ và nhận định điều đó không có nghĩa là ông biết ông Parnas.

Tuy nhiên, ông Parnas nói rằng Tổng thống Trump "biết chính xác những gì đã diễn ra": "Ông ấy biết về mọi động thái của tôi. Tôi sẽ không làm bất kỳ điều gì mà không có sự nhất trí từ Rudy Giuliani hoặc Tổng thống. Tôi không có động cơ và cũng không có lý do gì để trao đổi với bất kỳ người nào trong số những quan chức này".

Về việc phiên tòa luận tội sắp diễn ra ở Thượng viện, Tổng thống Trump nhận định với báo giới tại phòng Bầu Dục rằng phiên tòa này "nên diễn ra thật nhanh chóng". Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục gọi cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky là "hoàn hảo" trên Twitter ngày 16/1.

Ông Trump cũng cho biết ông không biết gì về bức thư được tiết lộ gần đây từ luật sư riêng của ông Giuliani nhằm yêu cầu một cuộc gặp riêng với ông Zelensky. Trong bức thư đó, ông Giuliani viết rằng Tổng thống Trump "đã biết và tán thành" với yêu cầu này.

Đảng Cộng hòa sẽ không nhượng bộ?

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu phiên tòa luận tội Tổng thống Trump ở Thượng viện có triệu tập thêm bất kỳ nhân chứng nào hay không. Parnas nói rằng ông "rất sẵn lòng ra làm chứng" nếu được yêu cầu, đồng thời đặt nghi vấn về khả năng này bởi ông cho rằng điều đó sẽ phá vỡ "hàng rào phòng thủ" của đảng Cộng hòa nhằm bảo vệ Tổng thống Trump. Theo quy định của phiên tòa, cần quá bán các thượng nghị sĩ nhất trí thì tráp hầu tòa mới được gửi tới các nhân chứng mới. Đảng Dân chủ chỉ kiểm soát 47/100 ghế, điều đó tức là họ cần sự nhất trí từ 4 nghị sĩ đảng Cộng hòa để đạt được 51 phiếu cần thiết.

Giữa lúc đảng Dân chủ "nằng nặc" đòi triệu tập thêm các nhân chứng và tài liệu mới thì Thượng viện vẫn chưa đưa ra những quy định chính thức của phiên tòa luận tội. Thậm chí, ngay cả với sự xuất hiện vào phút chót của "nhân tố bí ẩn" Parnas thì đảng Cộng hòa cũng không thể hiện bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ thay đổi lập trường. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn đứng về phía ông Trump và muốn một phiên tòa diễn ra nhanh chóng, không có thêm bất kỳ bằng chứng hay nhân chứng nào.

"Thời gian của Hạ viện đã qua. Giờ là thời điểm của Thượng viện", Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Vừa ra ở riêng, vợ chồng Hoàng tử Harry tính mua biệt thự 27 triệu USD ở Canada
Vừa ra ở riêng, vợ chồng Hoàng tử Harry tính mua biệt thự 27 triệu USD ở Canada

(Dân trí) - Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry được cho là đang có kế hoạch mua một biệt thự hạng sang 27 triệu USD ở Vancouver, Canada sau quyết định bỏ tước vị hoàng gia, trở thành thường dân, hãng tin The Sun cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 03:03

Cảnh báo đáng lo về virus lạ ở Trung Quốc
Cảnh báo đáng lo về virus lạ ở Trung Quốc

Thông tin về trường hợp tử vong thứ hai làm dấy lên những cuộc thảo luận trên mạng ở Trung Quốc về mức độ nguy hiểm của chủng virus corona mới

Chủ nhật, 19/01/2020 - 02:06

Cựu Thủ tướng Nga Medvedev: Giải tán chính phủ là chuyện bình thường
Cựu Thủ tướng Nga Medvedev: Giải tán chính phủ là chuyện bình thường

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng việc giải tán chính phủ là chuyện bình thường mặc dù giới phân tích nhận định đây là “cơn địa chấn” của chính trường Nga.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 01:51

Hàng loạt đại sứ Triều Tiên bất ngờ về nước
Hàng loạt đại sứ Triều Tiên bất ngờ về nước

(Dân trí) - Các đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc, Trung Quốc, Angola và Singapore đồng loạt về nước giữa lúc xuất hiện tin đồn Bình Nhưỡng thay Ngoại trưởng.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 12:05

Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai
Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã dành lời khen cho ngoại hình nổi bật với chiều cao hơn 1,9 mét của Barron Trump - con trai út 14 tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:55

Tổng thống Putin muốn tránh kịch bản nắm quyền trọn đời
Tổng thống Putin muốn tránh kịch bản nắm quyền trọn đời

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc một nhà lãnh đạo nắm quyền trọn đời, vốn phổ biến trong thời kỳ Liên Xô cũ, không thể giải quyết nhiệm vụ chuyển giao quyền lực cũng như sự ổn định của đất nước.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:12

Trực thăng “Cá sấu bay” Nga phô diễn uy lực
Trực thăng “Cá sấu bay” Nga phô diễn uy lực

(Dân trí) - Trực thăng tấn công “Cá sấu” Ka-52 đã thực hiện những kỹ thuật nhào lộn điêu luyện trong một cuộc diễn tập tại Nga.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:51

Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran
Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại cho những nhà tài trợ chiến dịch tranh cử của mình chi tiết vụ không kích giết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani ở Iraq hồi đầu tháng với những thông tin chưa từng tiết lộ trước đó, Washington Post dẫn một đoạn ghi âm cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:28

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia
Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry và vợ là nữ diễn viên người Mỹ Meghan sẽ "nghỉ hưu"vai trò thành viên cấp cao hoàng gia. Theo đó, cặp đôi sẽ từ bỏ tước vị, độc lập về tài chính, Điện Buckingham cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:27

Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump
Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump

Đội luật sư bảo vệ ông Trump tại phiên tòa luận tội có ông Starr - từng đưa ông Clinton ra tòa, ông Dershowitz - lo tranh cãi hiến pháp và phế truất tổng thống.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 11:20

Rộ đồn đoán Triều Tiên thay Ngoại trưởng
Rộ đồn đoán Triều Tiên thay Ngoại trưởng

(Dân trí) - Triều Tiên có thể đã thay Ngoại trưởng Ri Yong Ho nhưng người kế nhiệm ông chưa được tiết lộ, trang tin NK News tại Seoul hôm nay đưa tin.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 11:08

Lầu Năm Góc nói Iraq muốn lực lượng Mỹ ở lại “dài hạn”
Lầu Năm Góc nói Iraq muốn lực lượng Mỹ ở lại “dài hạn”

(Dân trí) - Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng sự hiện diện quân sự của Washington ở Iraq giúp quốc gia Trung Đông thêm an toàn và thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh “dường như có một sự đồng thuận ở Iraq” rằng “lực lượng Mỹ sẽ ở đây dài hạn”.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Nga chở 200 khách tới Việt Nam cháy động cơ ngay khi cất cánh
Máy bay Nga chở 200 khách tới Việt Nam cháy động cơ ngay khi cất cánh

(Dân trí) - Một máy bay của Nga chở 200 hành khách dự kiến tới Việt Nam đã gặp trục trặc kỹ thuật, khiến động cơ bốc cháy ngay trước khi máy bay cất cánh.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:57

Mỹ thừa nhận “hụt hơi” trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh
Mỹ thừa nhận “hụt hơi” trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh

(Dân trí) - Một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng Mỹ đang gặp khó khăn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh, và bị chậm chân hơn so với những quốc gia khác.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 02:51

Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc
Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

(Dân trí) - Có những phụ nữ Việt chọn lấy chồng Trung Quốc với hy vọng có thể tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn nơi xứ người. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như mong ước của họ.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 02:14

Lĩnh án 25 năm tù vì giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt
Lĩnh án 25 năm tù vì giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt

(Dân trí) - Một phụ nữ ở bang South Carolina, Mỹ đã bị tuyên án tù 25 năm vì tội giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 12:29

“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay
“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay

(Dân trí) - Thiếu niên 13 tuổi Ryan Pourjam đã gây xúc động mạnh với bài phát biểu tưởng nhớ người cha đã mất trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:26

Iran quả quyết Mỹ "tổn thất nặng" sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran
Iran quả quyết Mỹ "tổn thất nặng" sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Iran và các đồng minh tronng khu vực tiếp tục khẳng định hàng trăm binh sĩ Mỹ thương vong vì hai vụ tấn công tên lửa của Tehran hôm 8/1 sau khi Mỹ bất ngờ thừa nhận 11 binh sĩ của họ bị thương, chấn động não.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:55

Thủ tướng Campuchia đón Tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt
Thủ tướng Campuchia đón Tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt

Tối 17/1, tại thủ đô Phnôm Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến dự Lễ đón tết cổ truyền 2020 với cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:42

Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn
Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei "cẩn trọng trong phát ngôn" sau khi ông Khamenei chỉ trích gay gắt Mỹ cũng như cá nhân ông Trump.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:19

Anh bắt tội phạm buôn người Việt Nam
Anh bắt tội phạm buôn người Việt Nam

(Dân trí) - Một đối tượng buôn người đã bị kết án ở Pháp sau khi bị bắt trong lúc đang chạy trốn ở Đông Sussex, Anh.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:12

Mexico tính bán chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD bằng chương trình xổ số
Mexico tính bán chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD bằng chương trình xổ số

(Dân trí) - Mexico đang cân nhắc mở một chương trình xổ số với mỗi tấm vé trị giá 27 USD. Giải thưởng độc đắc của chương trình này là chiếc chuyên cơ tổng thống trị giá 130 triệu USD mà Mexico đang tìm cách bán trong suốt 1 năm qua.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:11

Tổng thống Ukraine thẳng thừng bác đơn từ chức của Thủ tướng
Tổng thống Ukraine thẳng thừng bác đơn từ chức của Thủ tướng

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ cho Thủ tướng Oleksiy Honcharuk, người vừa nộp đơn từ chức, một cơ hội khác.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:59

Nga tiết lộ chi tiết bất ngờ vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine
Nga tiết lộ chi tiết bất ngờ vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người chết xảy ra khi Tehran đang bất an với thông tin 6 máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ xuất hiện ở biên giới nước này.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:38