Nhận diện "chiến lược đe nẹt" của Trung Quốc ở biển Đông

Chiến lược hiện tại của Trung Quốc (đối với Biển Đông) bao gồm sử dụng sức mạnh và thậm chí là vũ lực ở mức độ thấp chứ không phải là luật pháp quốc tế hay các cơ chế của nó - GS Peter Dutton nhận định.

Suốt hàng thập kỷ khi chính quyền Trung Quốc phát triển các quan điểm về luật pháp quốc tế, nước này vẫn còn là một cường quốc hạng trung với mối quan ngại an ninh sâu sắc về lãnh hải và các khu vực va chạm với Mỹ - siêu cường thống trị toàn cầu. Bởi thế, không có gì đáng ngạc nhiên rằng trong một nỗ lực nhằm tranh thủ lợi ích từ việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Trung Quốc đã chấp nhận hầu hết các quy tắc và chuẩn mực pháp lý quốc tế mà không phải thỏa hiệp những lợi ích nước này tin là mang tính sống còn.

Nhận diện chiến lược đe nẹt của Trung Quốc ở biển Đông


Tương tự, khi đã trỗi dậy thành một cường quốc lớn, Trung Quốc vẫn nỗ lực hợp tác ở chừng mực có thể nếu họ không phải nhượng bộ lợi ích cốt lõi. Như vậy, theo nhiều cách thì Trung Quốc đã chấp hành khuôn khổ luật pháp quốc tế trong lĩnh vực biển. Tuy nhiên, nước này đã ngừng thực thi đầy đủ các chuẩn mực và luật pháp quốc tế mà họ tin rằng chỉ làm lợi cho siêu cường Mỹ trong khi gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi trên biển của Trung Quốc. Những lợi ích này liên quan đến tranh chấp chủ quyền, tài nguyên và các mối quan ngại an ninh của Trung Quốc, được Bắc Kinh nhìn nhận như là những lợi ích thiết yếu liên quan đến an ninh và sự tồn vong của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Trước năm 1970, Đảng Cộng sản Trung Quốc hầu như không để ý tới các lợi ích trên biển mà chỉ tập trung vào nghị trình cách mạng của Mao. Kể từ khi thức tỉnh về lợi ích biển vào năm 1970, Trung Quốc đã kiên định theo đuổi các lợi ích biển thông qua các phương thức dựa trên vũ lực, thay vì sử dụng luật pháp. Điều này có thể có căn nguyên từ nhận thức rằng khuôn khổ pháp lý quốc tế về biển chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ và Liên Xô hơn là bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc. Cho dù yếu hơn nhiều so với cả Mỹ và Liên Xô, Trung Quốc vẫn có đủ sức mạnh cần thiết để đứng ngoài thể chế đang có ảnh hưởng lớn này mà không phải trả giá quá đắt. Do vậy, thay vì sử dụng luật pháp quốc tế để theo đuổi các đòi hòi chủ quyền của mình thì Trung Quốc lại thường xuyên chọn cách sử dụng vũ lực.

Cụ thể, trong giai đoạn từ 1970 đến 1995, Trung Quốc chủ yếu sử dụng sức mạnh quân sự để nâng cao vị thế trên biển của mình, chẳng hạn, Đá Vành Khăn năm 1995 (Trung Quốc chiếm từ tay Philippines - ND). Từ năm 1995 đến 2008, giai đoạn "chiêu thức quyến rũ" (charm offensive) của Trung Quốc, nước này sử dụng sức mạnh kinh tế và chính trị đang gia tăng nhanh chóng của mình để mưu toan thiết lập một trật tự khu vực có lợi mà theo đó họ có thể hiện thực hóa các lợi ích biển của mình. Khi lựa chọn này tỏ ra không thành công, bắt đầu từ năm 2008 Trung Quốc đã chuyển hướng tiếp cận và áp dụng toàn diện sức mạnh chính trị, kinh tế, dân sự và bán quân sự để đạt được các mục tiêu này. Có thể nói chưa bao giờ trong suốt 6 thập kỷ vừa qua Trung Quốc có khi nào sử dụng luật pháp quốc tế để đạt được các lợi ích biển của mình cả.

Có 5 cách thức tiếp cận căn bản để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Liên quan đến các lựa chọn mang tính ngoại giao hay thể chế, giải pháp đầu tiên là thương lượng trực tiếp, song phương giữa các bên tham gia tranh chấp. Giải pháp thứ hai là đàm phán song phương thông qua một thể chế thích hợp, chẳng hạn như ASEAN hay LHQ, hoặc một cơ chế lâm thời giữa nhiều bên tranh chấp. Lựa chọn thứ ba là đưa tranh chấp ra phân xử thông qua một thể chế luật pháp quốc tế. Giải pháp thứ tư và thứ năm dựa trên sức mạnh - bao gồm cưỡng bức phi quân sự và xung đột vũ trang.

Trong 5 cách tiếp cận này, lựa chọn ưa thích của Trung Quốc là đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp, nhưng các cuộc đàm phán này đã không đi đến đâu trong suốt hai thập kỷ qua bởi Trung Quốc thường đòi hòi quá đáng so với những gì mà các đối tác đàm phán có thể nhượng bộ. Trung Quốc cũng đã tham gia vào các cuộc đàm phán đa phương trong quá khứ - cụ thể là trong giai đoạn từ 1995 đến 2008 - và lựa chọn này cũng đem lại một số thành công nhất định, điển hình là Tuyên bố chung của các bên về Biển Đông (DOC).

Khi ASEAN đoàn kết chống lại Trung Quốc sau sự kiện Đá Vành Khăn năm 1995, áp lực của tổ chức này đã buộc Trung Quốc phải hợp tác tích cực với ASEAN. Tuy nhiên, đến năm 2008, Trung Quốc cho rằng chỉ có mình đang đàm phán với thiện chí trong khi các bên khác tìm cách lợi dụng sự kiềm chế của Trung Quốc để giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên hydrocarbon quý giá. Trung Quốc sau đó đã  tìm mọi cách để chia rẽ ASEAN, ngăn không cho tổ chức này tạo nên bất kỳ sức ép tập thể có ý nghĩa nào đối với mình.

Tương tự, cho đến nay Trung Quốc vẫn từ chối phương án dùng tòa án hay trọng tài quốc tế để phân xử tranh chấp cho dù không nghi ngờ gì là Trung Quốc thực lòng tin rằng các đòi hỏi của họ là công bằng và hợp lý, họ cũng thừa biết rằng luật pháp quốc tế không ủng hộ nhiều đòi hỏi của họ, đặc biệt là những đòi hỏi quá đáng - như quyền tài phán trên các vùng biển của Biển Đông dựa trên đường 9 đoạn. Sau cùng, trong vài thập niên trở lại đây, Trung Quốc đã bị ngăn không cho sử dụng xung đột vũ trang để giải quyết tranh chấp - giải pháp mà họ đã áp dụng thành công vào năm 1974 ở quần đảo Hoàng Sa và 1988 ở Đá Chữ Thập.

Bởi vậy, từ năm 2008 đến nay, trọng tâm chiến lược của Trung Quốc là tìm cách giải quyết khoảng trống giữa xung đột quân sự - lựa chọn mà họ bị ngăn cấm - và phương thức liên quan đến thể chế vốn bị Trung Quốc cho là không hiệu quả trong việc thúc đẩy lợi ích của họ. Trong khoảng trống giữa hai chiến lược này xuất hiện giải pháp dựa trên vũ lực: cưỡng bức/đe nẹt phi quân sự.

Một ví dụ điển hình về việc Trung Quốc triển khai các biện pháp cưỡng bực phi quân sự  như thế nào để củng cố các đòi hỏi ở các khu vực biển xung quanh có thể thấy ở sự kiện bãi cạn Scaborough năm ngoái hay đụng độ giữa các tàu Trung Quốc và Philippines trong mấy tuần gần đây quanh Second Thomas Shoal hay cuộc tranh chấp dai dẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Những sự kiện này minh chứng cho một số khía cạnh chính yếu trong chiến lược của Trung Quốc nhằm thúc đẩy lợi ích của nước này trong phạm vi đường 9 đoạn. Trước tiên và có lẽ rõ ràng nhất là khoản đầu tư khổng lồ và chương trình mở rộng các cơ quan hàng hải dân sự. Trung Quốc hiện duy trì sự hiện diện liên tục tại các vùng biển tranh chấp. Số lượng tàu thuyền của họ thậm chí đông hơn hẳn số tàu thuyền gộp lại của tất cả các bên tranh chấp khác, tạo ra một sự hiện diện mang tính đe dọa và sự kiểm soát thực tế đối với phần lớn các vùng biển tranh chấp.

Yếu tố thứ hai của chiến lược này là sự hợp nhất năng lực hàng hải dân sự khổng lồ mà Trung Quốc đã phát triển được trong hai thập kỷ qua dưới hình thức mới của chiến tranh nhân dân. Các tàu cá Trung Quốc được cho là nhận các ưu đãi tài chính và hỗ trợ hậu cần để hoạt động trong khu vực phía nam của biển Đông và có thể đổ bộ ồ ạt vào một điểm nóng nhằm hỗ trợ hành động của chính phủ theo một cách thức áp đảo các lực lượng chấp pháp của các nước đối thủ - đặc biệt là ở Biển Đông.

Ba là, Trung Quốc có thể sử dụng đòn bẩy từ sức mạnh kinh tế vượt trội của mình thông qua những cam kết thương mại có chọn lọc của các doanh nghiệp nhà nước, các dự án hạ tầng và các món quà chính thức, viện trợ và cho vay ưu đãi. Những hình thức này có thể được mở rộng hay bị trì hoãn nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách quốc gia - một ví dụ có thể dẫn ra là việc nước này ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng 2010 hay việc hủy bỏ các đơn hàng nhập khẩu chuối từ Philippines năm 2012.

Thứ tư, Trung Quốc đã cải thiện các thể chế và luật pháp nội địa nhằm hợp lý hóa và quản lý các khu vực biển mà họ đang ngày càng giành được quyền kiểm soát. Những bộ luật này được xây dựng  nhằm tổ chức và điều phối nỗ lực của các cơ quan trong nước nhưng chúng cũng nhằm nâng giá phải trả của các đối thủ. Bởi lẽ khi Trung Quốc ngày càng kiểm soát chặt chẽ hơn các đảo và vùng biển ở Biển Đông, họ đồng thời cũng ngăn chặn những hành động chống lại họ bằng cách xem tất cả những hành động đó như nguyên cớ để nước này phải tiến hành tự vệ.

Cũng như thế, Bắc Kinh đã gây áp lực tâm lý và dư luận lên các nước láng giềng bằng cách khuấy động cơn sốt dân tộc chủ nghĩa của người Trung Hoa cũng như thông qua các chiến dịch truyền thông, chẳng hạn như vụ tuyên truyền rầm rộ đầu năm 2012 về việc nước này triển khai giàn khoan nước sâu.

Thứ năm, mặc dù duy trì vai trò gián tiếp, Quân đội Giải phóng Trung Quốc (PLA) vẫn là một thành tố quan trọng trong chiến lược này. Giống như trong suốt sự kiện bãi cạn Scaborough, các tàu chiến của hải quân PLA chưa khi nào ở xa vị trí tranh chấp và những tàu chiến này đóng vai trò như một sự răn đe rằng Trung Quốc có thể kiểm soát bất kỳ hành động leo thang nào mà các nước đối thủ định thực hiện. Sự kết hợp của đòn bẩy kinh tế, sức mạnh hàng hải dân sự và sức mạnh răn đe quân sự đã cho phép Trung Quốc triển khai một chiến lược sẽ gây ra rất ít hậu quả leo thang căng thẳng, trừ phi xảy ra xung đột vũ trang.

Có thể nói chỉ có duy nhất một khía cạnh trong chiến lược của Trung Quốc liên quan đến luật pháp quốc tế. Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ của luật pháp để biện hộ cho các đòi hỏi của mình và quyền sử dụng sức mạnh để theo đuổi những đòi hỏi đó. Nhưng đáng tiếc là Trung Quốc cho đến nay vẫn chọn cách không chính thức điều chỉnh các đòi hỏi của mình tuân theo luật pháp quốc tế hay sử dụng các cơ chế pháp lý quốc tế để giúp giải quyết tranh chấp biển với các quốc gia láng giềng. Nói tóm lại chiến lược hiện tại của Trung Quốc bao gồm sử dụng sức mạnh và thậm chí là vũ lực ở cường độ thấp chứ không phải là luật pháp quốc tế hay các cơ chế của nó.
 
Theo Tuanvietnam
MỚI NHẤT
Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình
Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình

(Dân trí) - Sau những nỗ lực dàn xếp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Israel và Palestine đã chấp nhận nối lại đàm phán hòa bình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định việc này là “thiết yếu và lợi ích chiến lược” của Israel.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 11:13

Nhật Bản và cơ hội chiến thắng ngoạn mục của LDP
Nhật Bản và cơ hội chiến thắng ngoạn mục của LDP

(Dân trí) - Sáng nay, cử tri Nhật Bản đã bỏ phiếu để chọn ra một nửa trong số 242 ghế tại Thượng viện. Tuy cuộc bầu cử này có quy mô khiêm tốn hơn so với bầu cử Hạ viện năm ngoái, song có vai trò quyết định trong việc định hình Nhật Bản trong tương lai.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:48

Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong
Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong

(Dân trí) - Báo cáo khám nghiệm pháp y được cơ quan chức năng Ấn Độ công bố ngày hôm qua cho thấy, đã có thuộc trừ sâu đâm đặc với “độ độc hại cao” trong dầu ăn, khiến 23 học sinh tử vong tại một trường tiểu học phía Đông nước này.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:22

Nhật "mài gươm" bảo vệ Senkaku
Nhật "mài gươm" bảo vệ Senkaku

Nhật có thể tái vũ trang và chế tạo vũ khí hạt nhân, điều đó có thể quân bình sức mạnh với Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng dẫn tới chạy đua vũ trang tiềm ẩn nguy hiểm trong khu vực.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:39

Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ
Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ

(Dân trí) - Một tòa án tại Ấn Độ đã tuyên phạt 6 nam giới án tù chung thân vì hãm hiếp tập thể một nữ du khách Thụy Sĩ hồi tháng 3.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:14

6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong
6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong

(Dân trí) - 6 nhân viên quản lý đô thị ở miền nam Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ vì có liên quan tới cái chết của một người bán hàng rong mới đây.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 07:52

Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom
Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom

(Dân trí) - Một người đàn ông đi xe lăn đã kích hoạt một thiết bị nổ nhỏ tại sân bay quốc tế Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào chiều tối nay giờ địa phương.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 08:00

Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên
Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên

Bé gái 11 tháng tuổi đã bị người mẹ gốc Việt bỏ quên trong xe Lexus suốt 3 giờ trong thời tiết oi bức, ngột ngạt khiến bé tử vong.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 05:42

Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?
Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?

Trung Quốc trong năm 2013 đã công bố Sách trắng về Đối ngoại, trong phần về những thách thức và sứ mệnh, có bao gồm một loạt những khái niệm mới, liên quan đến những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 04:03

Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới
Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Hai chiếc tàu ngầm tấn công lớp Astute, một trong những loại tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, vừa được đưa vào phục vụ trong hải quân Anh sau nhiều năm "lỗi hẹn".

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:56

Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự
Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự

(Dân trí) - Gần 100% người Hàn Quốc và Nhật Bản tin rằng việc Trung Quốc tăng cường quân sự sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với quốc gia của họ, theo kết quả một cuộc thăm dò.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 12:09

Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia
Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia

(Dân trí) - Sáng sớm nay, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trong những trụ sở chính của đảng đối lập tại Campuchia, chỉ một ngày sau khi ông Sam Rainsy, nhà lãnh đạo lưu vong của đảng đối lập, trở về nước.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết
Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Hồi giáo hôm qua đã đổ ra các đường phố Ai Cập để yêu cầu phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Morsi. Đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối chính quyền mới làm 3 người chết.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:50

Triều Tiên bác tin Kim Jong-un đòi 1 triệu USD để trả lời phỏng vấn
Triều Tiên bác tin Kim Jong-un đòi 1 triệu USD để trả lời phỏng vấn

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un "ra giá" 1 triệu USD cho hãng thông tấn nước ngoài nào muốn phỏng vấn ông, hãng thông tấn chính thức KCNA đưa tin.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:34

Cựu giám đốc CIA "tố" Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu giám đốc CIA "tố" Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu giám đốc CIA, Tướng Michael Hayden, đã cáo buộc tập đoàn công nghệ Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh. Huawei đã lên tiếng bác bỏ điều này.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:05

Cuộc chạy đua tàu ngầm ở eo biển Malacca
Cuộc chạy đua tàu ngầm ở eo biển Malacca

Trang mạng “The Diplomat” mới đây đã đăng tải bài bình luận về một cuộc chạy đua tàu ngầm tại eo biển Malacca của Đông Nam Á. Theo đó, cùng với eo biển Hormuz ở vịnh Persia, eo Malacca là điểm giao thương hàng hải quan trọng nhất của thế giới.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 09:15

Phó tổng thống Mỹ công du châu Á, bàn về Biển Đông
Phó tổng thống Mỹ công du châu Á, bàn về Biển Đông

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sắp có chuyến thăm kéo dài một tuần tới Ấn Độ và Singapore, nơi giới chức cho hay ông sẽ bàn về các căng thẳng liên quan tới những tranh chấp ở Biển Đông.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 07:19

Tai nạn máy bay Asiana: Thiếu nữ Trung Quốc chết vì xe cứu hỏa
Tai nạn máy bay Asiana: Thiếu nữ Trung Quốc chết vì xe cứu hỏa

(Dân trí) - Một nhân viên điều tra Mỹ hôm qua xác nhận rằng một trong những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay Boeing 777 tại San Francisco hôm 6/7 đã thiệt mạng do bị xe cứu hỏa đang vội tới hiện trường cán phải.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 06:36

Philippines sắp biểu tình toàn cầu phản đối Trung Quốc
Philippines sắp biểu tình toàn cầu phản đối Trung Quốc

(Dân trí) - Một liên minh mới gồm các nhóm người khác nhau tại Philippines đã công bố kế hoạch tổ chức biểu tình trên toàn cầu vào ngày 24/7 nhằm phản đối các hành động của Trung Quốc tại những vùng biển mà Manila có tuyên bố chủ quyền.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 12:04

Anh điều tra Tập đoàn Hoa Vi
Anh điều tra Tập đoàn Hoa Vi

Ngày 18-7, người phát ngôn chính phủ Anh thông báo cố vấn an ninh quốc gia Kim Darroch sẽ chủ trì cuộc điều tra về hoạt động của Trung tâm Đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Trung Quốc) điều hành ở thị trấn Banbury thuộc hạt Oxfordshire (Anh) nhằm bảo đảm an toàn cho mạng lưới viễn thông quốc gia.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 04:38

“Khu vườn bí mật” của quan chức Trung Quốc
“Khu vườn bí mật” của quan chức Trung Quốc

Những trang trại cung cấp thực phẩm siêu sạch cho giới chức Trung Quốc đang trở thành “cái gai” trong mắt đại bộ phận người dân

Thứ sáu, 19/07/2013 - 03:40

Hạm đội Thái Bình Dương Nga lần đầu nhận chiến hạm mới sau 20 năm
Hạm đội Thái Bình Dương Nga lần đầu nhận chiến hạm mới sau 20 năm

(Dân trí) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ bắt đầu nhận các tàu chiến mới vào năm 2014 lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991. Động thái này có thể khiến Nhật Bản, vốn có tranh chấp chủ quyền với Nga, lo ngại.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 03:09

Obama có thể hủy kế hoạch gặp Putin vì vụ Snowden
Obama có thể hủy kế hoạch gặp Putin vì vụ Snowden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama có thể sẽ hủy kế hoạch công du tới Mátxcơva để hội đàm cùng Tổng thống nước chủ nhà Putin vào tháng 9 tới, do những bất đồng gần đây về cựu điệp viên CIA Edward Snowden, báo giới Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 02:51

Argentina phạt tiền tàu Trung Quốc đánh cá trái phép
Argentina phạt tiền tàu Trung Quốc đánh cá trái phép

Chính phủ Argentina ngày 18/7 thông báo đã phạt tiền ba tàu Trung Quốc đánh cá trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 02:33