Nhà tù “sang chảnh” ở Bắc Kinh kín chỗ vì chiến dịch “săn cáo”

Dân trí Chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động đã khiến nhiều quan chức cấp cao bị tống giam tới nỗi nhà tù sang trọng bậc nhất Trung Quốc trở nên bị quá tải.
>>159.000 đối tượng tham nhũng Trung Quốc “sa lưới” năm 2017
>>Bị điều tra tham nhũng, tướng Trung Quốc tự tử
>>Gắn thông điệp chống tham nhũng, “suất ăn Tập Cận Bình” gây sốt ở Trung Quốc


Nhà tù Tần Thành (Ảnh: SCMP)

Nhà tù Tần Thành (Ảnh: SCMP)

Nhà tù Tần Thành được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt bậc nhất và là nơi giam giữ nhiều quan chức cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Quách Bá Hùng.

Nhưng số lượng các tù nhân gia tăng tới nỗi giới chức buộc phải nói không với các chuyến thăm của người thân vào dịp năm mới.

Thông thường, các tù nhân trên 60 tuổi có thể được ăn bữa ăn ngày đầu năm với một vài thành viên gia đình, nhưng một nguồn tin thân cận với nhà tù tiết lộ với SCMP rằng năm nay hoạt động này đã bị hủy.

Nguồn tin cho biết nhà tù đã chật cứng tù nhân - hệ quả từ chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt của Chủ tịch Tập Cận Bình, vốn khiến hơn 1,3 triệu quan chức ở các cấp khác nhau, từ “những con hổ” tiếng tăm tới những “con ruồi” bình thường. Do đó, nhà tù không còn đủ chỗ để phục vụ các cuộc đoàn tụ gia đình thường niên trong kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của người Trung Quốc.

Ngoài ra, khách cũng không được phép tới thăm nhà tù 2 tuần trước và sau ngày đầu tiên của năm mới.

“Nhà tù trước đây thường cho phép các tù nhân trên 60 tuổi ăn một bữa cơm trong tù với một số thành viên gia đình họ trước năm mới. Một số người có thể ăn lẩu, những người khác ăn bánh bao, hoặc bất kỳ thứ gì họ thích”, nguồn tin cho hay.

“Nhưng năm nay, nhà tù đã hủy cuộc đoàn tụ với gia đình. Không những vậy, họ cũng cấm khách của tất cả các tù nhận tới thăm nhà tù trước và sau nửa tháng của ngày đầu năm mới”, nguồn tin nói thêm.

Nằm ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh dưới chân núi Yan tại quận Changping, cách trung tâm thủ đô 1 giờ lái xe, nhà tù Tần Thành chỉ dành riêng cho các quan chức từ cấp thứ trưởng hoặc cao hơn.

Nhưng chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt của ông Tập trong 5 năm qua khiến “chuồng hổ” hết chỗ.


Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang bóc lịch tại nhà tù Tần Thành (Ảnh: SCMP)

Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang "bóc lịch" tại nhà tù Tần Thành (Ảnh: SCMP)

Những tù nhân "VIP"

Trong vài năm qua, nhiều nhân vật nổi tiếng đã vào “bóc lịch” tại nhà tù Tần Thành, trong đó có bà Giang Thanh, vợ cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông; Bạc Nhất Ba, người cha quá cố của Bạc Hy Lai; cựu Bí thư Bắc Kinh Trần Hy Đồng; và cựu Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ.

Không giống Club Fed, cụm từ thường được sử dụng cho các nhà tù có mức độ an ninh thấp tại Mỹ nơi các tù nhân VIP ngồi tù, các tù nhân tại nhà tù Tần Thành thường bị giám sát chặt chẽ và một số cựu tù nhân cho biết họ đã bị đối xử tệ bạc tại đây.

Một cựu tù nhân cho hay tất các tù nhân tại Tần Thanh bị giam trong phòng riêng rộng từ 16-20m2. Nhưng các cựu quan chức cấp cao trong đó có các cựu thành viên Bộ chính trị bị giam trong một tòa nhà hình chữ U hướng ra phía bắc.

“Tòa nhà hình chữ U đã được cải tạo và 10 phòng giam mỗi phía được chuyển thành 5 phòng giam rộng hơn. Nếu bất kỳ phòng nào trong số 5 phòng này có một cựu ủy viên Bộ chính trị thì 4 phòng còn lại sẽ bị bỏ trống”, người đàn ông trên cho biết.

Nhà tù Tần Thành đã được giữ bí mật kể từ khi nó được xây dựng, với sự trợ giúp của Liên Xô, vào năm 1958 để giam giữ các tội phạm chiến tranh. Sự đông đúc đã trở thành một vấn đề lớn khi đó, và trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa vốn bắt đầu năm 1966, khi các chính trị gia có tiếng bị tống giam, mặc dù nó đã được mở rộng và cải tạo vào những năm 1960.

Trong những năm gần đây, gần 100 “con hổ” mới đã bị kết án, trong đó có Cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, cựu Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Tô Vinh. Do đó, nhà tù này đã trở nên quá tải, mặc dù nhà tù này đã được mở rộng vào năm 2012, ít tháng trước khi ông Tập bắt đầu cuộc chiến chống tham nhũng sau khi lên nắm quyền.

Một người họ hàng của một cựu quan chức bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng từng bóc lịch tại Trần Thành kể từ cuối năm 2013 cho biết nhà tù này đã ngày càng trở nên đông đúc kể từ chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

“Ông ấy nói với tôi rằng có chưa quá 6 tù nhân trong khu vực giam giữ của ông ấy kể từ khi ông ấy mới đến nhà tù. Nhưng giờ đây, do chiến dịch chống tham nhũng, có hơn 20 tù nhân trong cùng khu nhà giam”, người phụ nữ cho biết, và tiết lộ thêm rằng bà thường tới nhà tù hàng tháng.


Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang cũng bị giam giữ tại nhà tù Tần Thành (Ảnh: SCMP)

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang cũng bị giam giữ tại nhà tù Tần Thành (Ảnh: SCMP)

Các tù nhân vẫn phần lớn bị giam riêng tại Tần Thành, mặc dù họ cũng có cơ hội để tiếp xúc với các tù nhân khác trong giờ tập thể dục hoặc các hoạt động tập thể khác.

Nhưng theo hồi ký của Yan Mingfu, người từng ngồi tù 7 năm tại Tần Thành vào cuối những năm 1960, các tù nhân bị cấm liên lạc với nhau.

Vào thời điểm Bao Tong, cựu thư ký của cố Tổng Bí thư đảng Cộng sản Triệu Tử Dương, người từng lĩnh án 7 năm tù, ngồi bóc lịch tại Tần Thành, các tù nhân bị theo dõi chặt chẽ và bị giam trong các phòng giam có từng ngăn bằng gạch đủ dày để các nhân viên an ninh đi tuần trên đó.

Các điều kiện tại nhà tù đã được cải thiện từ khi đó. Một nguồn tin thân cận với nhà tù cho hay các tù nhân có cơ hội liên lạc với nhau trong các hoạt động nhóm như làm vườn, và họ được phép ra khỏi phòng giam từ 1-2 giờ mỗi ngày để tập thể dục trong khu vực sân ngoài trời, nơi họ có thể nói chuyện với các tù nhân khác.

“Bạc Hy Lai có vẻ có tinh thần tốt và tham gia vào các hoạt động khác nhau”, nguồn tin trên cho hay. “Nhưng Quách Bá Hùng và Lệnh Kế Hoạch không bao giờ xuất hiện trong các hoạt động như vậy, họ không tham gia. Ông Quách dường như mắc một căn bệnh khiến ông này không thể ra ngoài. Còn ông Lệnh có thể bị trầm cảm nặng. Ông ấy là tù nhân duy nhất mà theo tôi biết là không có người thân hay bạn bè nào đến thăm trong những năm qua”, nguồn tin giấu tên nói.

Nguồn tin cũng cho hay, ông Chu Vĩnh Khang, Ủy viên thường vụ Bộ chính trị đầu tiên phải ngồi tù vì tội tham nhũng, có sân riêng và được giam giữ tách biệt với các tù nhân khác.

Tần Thành là nhà tù duy nhất tại Trung Quốc do Bộ Công an quản lý, trong khi các nhà tù khác do Bộ Tư pháp quản lý. Khi khánh thành vào những năm 1950, nhà tù này cơ sở vật chất tốt mà hầu hết người Trung Quốc không được tiếp cận.

Nhưng một cựu tù nhân cho biết không có gì dễ dàng trong nhà tù này, thậm chí là với những tù nhân VIP.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
"Tứ giác kim cương" tính lập dự án đối phó "Vành đai, con đường" của Trung Quốc
"Tứ giác kim cương" tính lập dự án đối phó "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản được cho là đã bàn bạc về một dự án vận tải, xây dựng mới nhằm thay thế cho dự án “Vành đai, con đường” trị giá hàng tỷ USD do Trung Quốc khởi xướng.

Thứ hai, 19/02/2018 - 02:45

Du thuyền trị giá 92 triệu USD dành cho giới nhà giàu
Du thuyền trị giá 92 triệu USD dành cho giới nhà giàu

(Dân trí) - Tại triển lãm du thuyền Miami tại bang Florida, hãng sản xuất Fraser đã giới thiệu tới những người tham quan chiếc du thuyền sang trọng trị giá 92 triệu USD dành với đầy đủ các trang thiết bị và các phòng chức năng.

Thứ hai, 19/02/2018 - 10:31

Lộ cuộc xô xát vì cặp hạt nhân trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump
Lộ cuộc xô xát vì cặp hạt nhân trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump

Giới chức an ninh Trung Quốc đã chặn bước người giữ cặp hạt nhân của ông Trump. Phản đối hành động này, Chánh Văn phòng Nhà Trắng liền bị túm lại và xô xát đã xảy ra.

Thứ hai, 19/02/2018 - 09:53

Iran "tố" Mỹ gián tiếp gây ra các vụ tai nạn máy bay
Iran "tố" Mỹ gián tiếp gây ra các vụ tai nạn máy bay

(Dân trí) - Vụ rơi máy bay thương mại Iran hôm 18/2 làm 66 người thiệt mạng dường như cho thấy ảnh hưởng của lệnh trừng phạt của Mỹ tới nền giao thông vận tải của Iran, đặc biệt là đội máy bay chở khách của nước này.

Thứ hai, 19/02/2018 - 09:49

Thủ tướng Israel giơ mảnh vỡ máy bay giữa hội nghị quốc tế để chỉ trích Iran
Thủ tướng Israel giơ mảnh vỡ máy bay giữa hội nghị quốc tế để chỉ trích Iran

(Dân trí) - Thủ tướng Israel đã dùng một mảnh vỡ mà ông nói là từ máy bay do thám của Iran bị bắn hạ để chỉ trích nước này giữa một hội nghị an ninh ở Munich, nói rằng Iran là “mối đe dọa lớn nhất trong thế giới của chúng ta”. Đáp trả, Iran nói rằng đó là “biếm họa” và “không đáng để bình luận”.

Thứ hai, 19/02/2018 - 08:46

Xả súng tại nhà thờ Nga, 5 người thiệt mạng
Xả súng tại nhà thờ Nga, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ tấn công nhằm vào những người đi lễ nhà thờ ở Dagestan, phía nam Nga đã khiến 5 người thiệt mạng và khoảng 5 người khác bị thương.

Thứ hai, 19/02/2018 - 07:42

Tòa án Nga bác đơn "đòi" loại ông Putin khỏi cuộc đua tổng thống
Tòa án Nga bác đơn "đòi" loại ông Putin khỏi cuộc đua tổng thống

(Dân trí) - Tòa án tối cao Nga đã bác bỏ đơn kiện từ một ứng cử viên tổng thống, đề nghị hủy tư cách ứng viên tổng thống của ông Vladimir Putin trong cuộc bầu cử năm 2018.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:56

Ngoại trưởng Đức Gabriel: Mỹ không còn là siêu cường duy nhất
Ngoại trưởng Đức Gabriel: Mỹ không còn là siêu cường duy nhất

Mỹ cần Liên minh châu Âu nhiều như Liên minh châu Âu cần Mỹ và hai bên cần xây dựng lại các mối quan hệ vốn có và hợp tác với nhau nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:47

Máy bay hạ cánh khẩn cấp vì hành khách không ngừng "xì hơi"
Máy bay hạ cánh khẩn cấp vì hành khách không ngừng "xì hơi"

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Hà Lan đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Áo sau khi một hành khách không ngừng “xì hơi” dẫn tới xô xát lẫn nhau trên khoang hành khách.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:16

Mỹ “úp mở” từng can thiệp vào bầu cử nước ngoài
Mỹ “úp mở” từng can thiệp vào bầu cử nước ngoài

(Dân trí) - Cựu giám đốc cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA James Woolsey cho biết Mỹ có thể từng can thiệp vào các cuộc bầu cử nước ngoài “vì mục đích tốt nhằm đảm bảo nền dân chủ”.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 04:21

Người Hàn Quốc ấn tượng với màn trình diễn hoành tráng của đội cổ động Triều Tiên
Người Hàn Quốc ấn tượng với màn trình diễn hoành tráng của đội cổ động Triều Tiên

(Dân trí) - Đội cổ động viên xinh đẹp của Bình Nhưỡng đã tới thăm một triển lãm ở Hàn Quốc và khiến những khán giả địa phương ấn tượng với màn trình diễn bằng nhạc cụ gỗ và đồng hoành tráng của những “bóng hồng" từ Triều Tiên.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 04:19

Máy bay chở khách Iran đâm xuống núi, 66 người thiệt mạng
Máy bay chở khách Iran đâm xuống núi, 66 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Iran ngày 18/2 đã gặp nạn tại vùng núi ở miền trung nước này. Giới chức Iran cho biết toàn bộ 66 người trên máy bay đã thiệt mạng.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát hộ tống người phụ nữ xách 13 tỉ đồng tiền mặt về quê ăn Tết
Cảnh sát hộ tống người phụ nữ xách 13 tỉ đồng tiền mặt về quê ăn Tết

Khi thấy bà Lee đang khệ nệ xách 5 túi đầy tiền, cảnh sát địa phương đã đặc cách, hộ tống bà về tận nhà để đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 12:28

Indonesia chi 1 tỷ USD mua 11 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga
Indonesia chi 1 tỷ USD mua 11 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

(Dân trí) - Indonesia đã ký thỏa thuận trị giá trên 1 tỷ USD để mua 11 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, một quan chức của Indonesia xác nhận.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 11:53

Vụ rơi máy bay Nga: Phi công phớt lờ trục trặc nghiêm trọng?
Vụ rơi máy bay Nga: Phi công phớt lờ trục trặc nghiêm trọng?

(Dân trí) - Chỉ vài phút trước khi cất cánh, phi hành đoàn của chiếc máy bay xấu số Antonov An-148 của hãng hàng không Saratov Airlines đã thông báo về một sự cố nghiêm trọng với cơ quan kiểm soát không lưu. Tuy nhiên, cuối cùng cơ trưởng vẫn quyết định cho máy bay cất cánh, Dailymail dẫn nguồn tin điều tra cho biết.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 11:02

Người Việt tại Pháp đi lễ chùa đầu năm
Người Việt tại Pháp đi lễ chùa đầu năm

Đông đảo bà con người Việt tại Pháp lên chùa đầu năm để cầu bình an cho gia đình, đất nước.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 10:43

Tết Việt ấm áp giữa lòng thủ đô Mowscow
Tết Việt ấm áp giữa lòng thủ đô Mowscow

Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moscow ở LB Nga.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:30

Mỹ sẽ đưa các “vệ tinh Ngày tận thế" lên quỹ đạo
Mỹ sẽ đưa các “vệ tinh Ngày tận thế" lên quỹ đạo

Quân đội Mỹ dự định sẽ đưa các vệ tinh phòng bị quan trọng lên không gian.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:24

Binh sĩ các nước rầm rộ tập trận “Hổ mang vàng”
Binh sĩ các nước rầm rộ tập trận “Hổ mang vàng”

(Dân trí) - Hơn 11.000 binh sĩ từ 29 quốc gia, cùng 6 tàu chiến, 36 phương tiện đổ bộ và 86 máy bay đã được huy động cho cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên “Hổ mang vàng” tại Thái Lan.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 08:09

Lửa bao trùm chùa thiêng hơn 1.000 năm tuổi ở Tây Tạng
Lửa bao trùm chùa thiêng hơn 1.000 năm tuổi ở Tây Tạng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra hôm qua 17/2 tại ngôi chùa cổ Jokhang ở Tây Tạng. Hiện tại ngọn lửa đã được dập tắt trong khi giới chức năng tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân hỏa hoạn.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:53

13 người dưới đất thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chở bộ trưởng Mexico
13 người dưới đất thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chở bộ trưởng Mexico

(Dân trí) - Theo thông tin cập nhật, ít nhất 13 người trên mặt đất đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ nhỏ, sau vụ trực thăng quân sự chở các quan chức cấp cao Mexico rơi ở bang Oaxaca ngày 16/2.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 06:30

Những lần thoát hiểm ngoạn mục của máy bay Nga
Những lần thoát hiểm ngoạn mục của máy bay Nga

(Dân trí) - Các phi công Nga đã sử dụng những kĩ năng điêu luyện để giúp máy bay của họ thoát khỏi thảm họa hàng không.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:32

Quân đội Mỹ “sợ” tên lửa hành trình mới của Nga
Quân đội Mỹ “sợ” tên lửa hành trình mới của Nga

Đài Sputnik hôm 16-2 dẫn lời người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) Lori Robinson cho biết quân đội nước này đang lo ngại về thế hệ tên lửa hành trình mới của Nga.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:40

Bức ảnh hiếm hoi ngầm chứa nhiều thông điệp của Triều Tiên
Bức ảnh hiếm hoi ngầm chứa nhiều thông điệp của Triều Tiên

(Dân trí) - Hãng thông tấn Triều Tiên đầu tuần này đã đăng tải một bức ảnh mới nhất của các quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Chuyên gia cho rằng, bức ảnh hiếm hoi này chứa nhiều thông điệp ngầm của Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:11