1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà Trắng xác nhận Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam và Singapore vào tháng tới.

Nhà Trắng xác nhận Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8 - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (Ảnh: Getty).

Người phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 30/7 cho biết trong một tuyên bố của Nhà Trắng rằng, bà Harris sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Singapore vào tháng tới để "tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác trọng yếu của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

"Trong chuyến đi, phó tổng thống sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo của cả 2 nước về các vấn đề cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", bà Symone nói.

"Phó Tổng thống cũng sẽ khẳng định và tôn vinh mối quan hệ văn hóa và giao lưu nhân dân bền chặt giữa Mỹ và các quốc gia này", bà Symone cho biết thêm.

Theo bà Symone, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Harris đã đặt ưu tiên hàng đầu là "tái thiết quan hệ đối tác toàn cầu và duy trì an ninh cho quốc gia" của Mỹ và "chuyến đi sắp tới sẽ tiếp tục thực hiện ưu tiên đó", "làm sâu sắc hơn sự can dự của Mỹ tại Đông Nam Á".

"Phó Tổng thống Harris sẽ là phó tổng thống (Mỹ) đầu tiên từng đến thăm Việt Nam", người phát ngôn cho biết.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên ngoài châu Mỹ kể từ khi bà Harris, 56 tuổi, tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1, trên cương vị nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Bà cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận vị trí quyền lực thứ hai trong bộ máy lãnh đạo của nước Mỹ.

Bà Harris mang hai dòng máu gốc Á và gốc Phi với mẹ là người Ấn Độ và bố là người Jamaica. Bà tốt nghiệp trường luật tại Đại học California và khởi đầu sự nghiệp với công việc của một luật sư trước khi trải qua các vị trí công khác nhau tại California, Mỹ.

Chuyến công du của Phó Tổng thống Harris tới Đông Nam Á diễn ra sau chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Singapore, Việt Nam và Philippines mới đây.

Thư ký báo chí của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris "khẳng định sức mạnh của mối quan hệ" giữa Mỹ và Singapore. Bà Harris dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Singapore và thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, an ninh mạng, thương mại số, biến đổi khí hậu và ứng phó toàn cầu với đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Patrick Cronin, chuyên gia tại Viện Hudson ở Washington (Mỹ), nhận định, chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thể hiện cam kết lâu dài của Washington đối với một Đông Nam Á thịnh vượng và an ninh.

"Bằng việc thăm Singapore và Việt Nam, Phó Tổng thống Harris có thể củng cố các lợi ích chiến lược chung về một trật tự ổn định, dựa trên luật lệ với 2 trong số các quốc gia chiến lược nhất trong khu vực", tiến sĩ Cronin nói.

"Mỹ biết rằng thành công của Singapore là một tấm gương sáng cho khu vực, còn Việt Nam có tiềm năng to lớn để giúp thúc đẩy nền kinh tế trong tương lai", ông Cronin nói thêm.