Thứ ba, 17/08/2010 - 07:49

Nhà Trắng ngăn phóng viên chụp ảnh Obama ngực trần

Dân trí

Các phóng viên tháp tùng nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama trong kỳ nghỉ ở Vịnh Mexico hồi cuối tuần qua đã bị ngăn chụp ảnh Tổng thống ngực trần tắm biển.


Nhà Trắng ngăn phóng viên chụp ảnh Obama ngực trần - 1
Tổng thống Obama và con gái Sasha tắm biển trên Vịnh Mexico. (Ảnh do Nhà Trắng cung cấp).

Tổng thống Obama không muốn kỳ nghỉ cuối tuần qua ở Florida lặp lại các kỳ đi biển trước đó, khi báo chí bình luận xôn xao về cơ thể săn chắc của ông, như kỳ nghỉ tại quần đảo Hawaii hồi cuối năm 2008.

Nhưng lần này Nhà Trắng đã thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn điều đó. “Tôi sẽ không để các bạn chụp ảnh tôi ngực trần”, nhà lãnh đạo Mỹ nói với phóng viên Ed Henry của hãng CNN hôm thứ 7.

Trong chuyến thăm Florida lần này, chính quyền Obama muốn báo chí tập trung vào sự hồi phục của Vịnh Mexico sau thảm họa tràn dầu chứ không tập trung vào Tổng thống.

Lệnh trên đã được thực hiện suốt thời gian của kỳ nghỉ. Nhóm báo chí Nhà Trắng đã bị ngăn tiếp cận Tổng thống ở cự ly gần khi ông Obama đi bơi ở bờ biển Florida.
 
Nhà Trắng ngăn phóng viên chụp ảnh Obama ngực trần - 2
Obama ngực trần đi tắm nắng trong kỳ nghỉ trên quần đảo Hawaii năm 2008.

Tờ New York Times cho hay các phóng viên tháp tùng tổng thống đã được đội ngũ nhân viên Nhà Trắng dẫn tới một khách sạn và ở đó khoảng 3 tiếng trong khi ông Obama tắm biển.

Nhà Trắng chỉ công bố một bức ảnh duy nhất chụp ông Obama tắm biển trên trang chia sẻ ảnh Flickr. Tuy nhiên, nó không giống các bức ảnh chụp tổng thống để ngực trần từng được đăng tải trên trang nhất các tờ báo và tạp chí, làm nảy sinh các cuộc bàn luận sôi nổi về cơ thể ông trên các kênh truyền hình tin tức.

Đây không phải lần đầu tiên Nhà Trắng “hành” các phóng viên bằng việc công bố ảnh chính thức thay vì cho phép họ tự chụp ảnh. Vì các hãng thông tấn không đăng nguyên văn thông cáo báo chí Nhà Trắng nên một số tờ báo đã từ chối đăng các bức ảnh chính thức trong bài viết của họ.

Michael Oreskes, quản lý biên tập của hãng thông tấn AP, gọi việc công bố ảnh của Nhà Trắng là “thông cáo báo chí hình ảnh”. AP từ trước tới nay vẫn từ chối đăng những bức ảnh như vậy.
 
Hồi tháng 4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs đã thảo luận vấn đề trên với các thành viên Hiệp hội báo chí Nhà Trắng. “Chúng tôi nói về chuyện tiếp cận tổng thống, đặc biệt là xung quanh việc sử dụng các bức ảnh chính thức”.

An Bình
Theo Upshot