Thứ năm, 07/01/2016 - 08:09

Nhà Trắng không tin Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

Dân trí

Nhà Trắng tỏ ra hoài nghi bởi những phân tích sơ bộ không khớp với tuyên bố của Triều Tiên rằng đã thử thành công bom nhiệt hạch.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Ảnh: AFP)
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 6/1, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Kết quả phân tích ban đầu không khớp với tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của Triều Tiên”.

Mỹ và nhiều quốc gia khác hoài nghi về tuyên bố của Bình Nhưỡng đều đã tiến hành các phân tích độc lập về vụ thử hạt nhân lần 4 của Triều Tiên, ông Earnest cũng cho biết thêm. Tuy nhiên, ông Earnest nói, “không có gì mới diễn ra trong vòng 24 giờ qua” để có thể buộc chính phủ Mỹ thay đổi đánh giá về khả năng quân sự và công nghệ của Triều Tiên

Ông Earnest cũng cho rằng vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là “khiêu khích và vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc”. Ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì cam kết đảm bảo an ninh cho đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Điều mà chúng tôi muốn Triều Tiên làm đó là chúng tôi muốn Triều Tiên ngừng các hoạt động khiêu khích gồm cả các vụ thử nghiệm tên lửa và thử hạt nhân để giải trừ hạt nhân và thể hiện cam kết theo đuổi hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, ông Earnest nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về vấn đề này.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cũng đã có cuộc hội đàm với Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải để thảo luận, trong khi Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Tony Blinken dự kiến sẽ công du châu Á vào tuần tới để thảo luận tình hình với các đối tác trong khu vực.

Các kế hoạch hội đàm được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 6/1 tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, giới chuyên gia hạt nhân Mỹ vẫn hoài nghi về tuyên bố này.

David Albright, chuyên gia hạt nhân tại Viện Khoa học và An ninh quốc tế tại Washington cho rằng, nếu đó là một quả bom nhiệt hạch thì sức công phá phải tương đương ít nhất hàng trăm thậm chí hàng nghìn kiloton. Trong khi đó, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết chỉ ghi nhận sức công phá tương đương 6 kiloton và rung chấn 4,8 độ richter sau vụ thử hạt nhân hôm qua của Triều Tiên.

Giới chức Mỹ cho biết sẽ điều các máy bay trinh sát chuyên dụng tới bán đảo Triều Tiên để xác minh vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, hãng tin ABC News của Úc cho biết hôm qua. Nhật Bản cũng chuẩn bị điều máy bay tới khu vực này để theo dõi phóng xạ. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua khẳng định các chuyên gia môi trường của họ đang theo dõi và khẳng định chất lượng không khí ở khu vực biên giới sát Triều Tiên vẫn trong ngưỡng bình thường.

Minh Phương

Theo Yonhap