Nhà Trắng giới thiệu tài liệu 234 trang cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany xuất hiện trên truyền hình và giới thiệu về 234 trang tài liệu mà cô tuyên bố là bằng chứng về gian lận trong bầu cử năm nay.

Nhà Trắng giới thiệu tài liệu 234 trang cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany và tập tài liệu mà cô gọi là bằng chứng cho cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ (Ảnh: Fox News)

Ngày 10/11, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã xuất hiện trên đài Fox News và đưa ra 1 tập văn bản có 234 trang bao gồm lời tuyên thệ từ nhân chứng mà cô tuyên bố là bằng chứng về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ngoài ra, McEnany cũng liệt kê ra những trường hợp bất thường mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã phát hiện ra.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cũng xuất hiện trên Fox News và tuyên bố phía ông Trump sẽ thách thức kết quả bầu cử đến cùng.

Theo tiết lộ của bà McDaniel, phía ông Trump tới nay đã nhận được thông báo về tổng cộng 11.000 nghi vấn gian lận bầu cử từ các nhân chứng và đã tổng hợp khoảng 500 bản tuyên thệ từ các nhân chứng. Họ vẫn đang tiếp tục quá trình xác minh các thông báo. 

Động thái của Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh ông Trump từ chối nhận thua trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Ngày 7/11, các hãng tin Mỹ tuyên bố đã tính toán và dự đoán ông Biden là “tổng thống đắc cử”. Ông Trump phản bác điều này, cáo buộc ông Biden thắng là nhờ gian lận và tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Cô McEnany cho biết 234 trang tài liệu cô đang nắm trong tay thu thập từ hạt Wayne, Michigan.

“Đây là 234 trang tuyên thệ từ những người thật, những cáo buộc thật với chữ ký của công chứng viên. Tại hạt Wayne, trong một lô phiếu bầu, 60% phiếu có chữ ký giống nhau, 35 phiếu không có lịch sử cử tri nhưng vẫn được kiểm đếm, 50 phiếu được chạy qua chạy lại nhiều lần trong máy đếm. Một phụ nữ nói rằng con trai của bà ấy đã qua đời nhưng vẫn ghi nhận đã bỏ phiếu”, cô McEnany nói.

“Đây là ở một hạt nơi mà các giám sát viên bỏ phiếu của chúng tôi bị quấy rối, bị gạt sang một bên”, cô McEnany nói.

Chiến dịch của ông Trump nộp đơn kiện ở Michigan hôm 9/11 cáo buộc rằng các giám sát viên không được sắp xếp ở vị trí đủ gần để theo dõi xem điều gì xảy ra theo đúng nhiệm vụ của họ.

Phía tòa án Michigan chưa đưa ra tín hiệu về cách họ xử lý đơn kiện của phía ông Trump nhưng trước đó, một vụ kiện có nội dung tương tự đã bị gạt bỏ nhanh chóng vào ngày 5/11 với lý do “không có đủ cơ sở hay bằng chứng pháp lý”.

Trong khi đó, bà McDaniel cũng cáo buộc một số phiếu bầu qua thứ ở Detroit được đưa tới giữa đêm nên những quy trình đó không thể giám sát, mặc dù một thẩm phán ở Michigan trước đó từng tuyên bố rằng cáo buộc này không có bằng chứng.

Giới chuyên gia cho rằng các động thái pháp lý của ông Trump khó có thể lật ngược tình thế khi ông Biden hiện dẫn trước ông Trump hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm phiếu, ở các bang chiến địa và nhiều bang đã kiểm phiếu gần xong.

Tin liên quan