Thứ tư, 01/04/2015 - 10:33

Nhà ngoại giao Trung Quốc tại Pháp bị điều tra tội nhận hối lộ

Dân trí

Giới chức Trung Quốc đang điều tra một nhà ngoại giao làm việc tại đại sứ quán Trung Quốc ở Paris vì tình nghi nhận hối lộ, hãng thông tấn chính thức Xinhua đưa tin.

Ông Wu Xilinh trong một sự kiện (Ảnh: bccpit)
Ông Wu Xilinh trong một sự kiện (Ảnh: bccpit)
 
Theo Xinhua, nhà ngoại giao bị điều tra là ông Wu Xilin, tham tán công sứ về các vấn đề thương mại tại đại sứ quán Paris. Tờ báo không cho biết các thông tin chi tiết.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng. Ông Tập cảnh báo rằng vấn đề tham nhũng có thể đe dọa sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mặc dù vài quan chức cấp cao đã “sa lưới” nhưng các phái đoàn ngoại giao vẫn nằm ngoài chiến dịch này cho tới tận gần đây.

Hồi tháng 1, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho hay nhà ngoại giao cấp cao Zhang Kunsheng đã bị bãi chức và bị điều tra vì tình nghi tham nhũng. Ông Zhang là trợ lý Bộ ngoại giao.

Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng vướng vào một vụ bê bối khác hồi năm ngoái, khi đại sứ Trung Quốc tại Iceland đã biến mất bí ẩn, trong khi báo chí của người Trung Quốc ở nước ngoài đưa tin rằng ông này đã bị bắt vì chuyển giao các bí mật cho Nhật Bản.

Chính phủ Trung Quốc cho tới nay vẫn không tiết lộ điều gì đã xảy ra với ông.

Bộ ngoại giao là một trong số ít cơ quan chính phủ của Trung Quốc thường trả lời các câu hỏi của các phóng viên nước ngoài và vì vậy có uy tín, nhưng lại có ít quyền lực hoặc sức ảnh hưởng so với các bộ khác.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất