Chủ nhật, 26/02/2012 - 11:03

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát quân đội trước ngày Mỹ - Hàn tập trận

Dân trí

Một ngày trước cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị tiền tiêu thực hiện vụ pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc tháng 11/2010. Đây là chuyến thị sát quân đội thứ 5 của ông Kim trong tháng này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát quân đội trước ngày Mỹ - Hàn tập trận  - 1
Đại tướng Kim Jong-un thị sát khu ăn ở của các binh sĩ Quân đoàn 403.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cho hay Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát hai tiểu đoàn số 1 và số 4 thuộc Quân đoàn 403 ở khu vực Tây Nam.

Tại buổi thị sát, ông Kim Jong-un kêu gọi các binh sĩ sẵn sàng giáng trả “quân thù khi lãnh hải bị xâm phạm... dù chỉ 1mm. Nhà lãnh đạo trẻ cũng gọi khu vực Tây Nam là “ điểm nóng”, nơi có thể nổ ra chiến tranh bất kỳ lúc nào “do hành động xâm lược liều lĩnh của kẻ thù”.

Tại đây, tân lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã chụp ảnh lưu niệm với các thành viên  cấp cao trong Quân đoàn 403.

Chuyến thị sát diễn ra chỉ một ngày trước khi Mỹ - Hàn tổ chức cuộc tập trận chung mang tên “Giải pháp then chốt” kéo dài từ ngày 27/2 - 9/3 và tiếp đó là cuộc tập trận “Đại bàng non” diễn ra từ 1/3-30/4 với sự phối hợp của ba đơn vị hải, lục, không quân.

Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận này thể hiện thái độ thù địch mới nhất của Seoul đối với Bình Nhưỡng kể từ khi ông Kim Jong-un, người con trai út của cố Chủ tịch Kim Jong-il, lên nắm quyền ở Triều Tiên sau cái chết của cha vào tháng 12 vừa qua.

Trước đó, ngày 25/2, Uỷ ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) cũng đe doạ sẽ tiến hành “thánh chiến” đối với các cuộc tập trận chung này vì coi đây là “một lời tuyên chiến ngầm” và là “sự khiêu chiến không thể tha thứ”.

“Quân đội và người dân của chúng ta sẽ đập tan mọi động thái của nhóm phản quốc và những kẻ gây chiến ở trong và ngoài nước bằng một cuộc chiến mới, với cuộc thánh chiến mang phong cách của riêng chúng ta”, NDC cho biết, ám chỉ có thể tiến hành một cuộc tập trận ngăn chặn.

Những động thái này đe doạ sẽ phủ bóng đen lên niềm hy vọng vừa mới được nhen nhóm sau cuộc đàm phán Mỹ - Triều lần thứ ba, diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) trong hai ngày 23-24/2. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên từ khi tân lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền và được dư luận kỳ vọng sẽ mở ra giai đoạn mới trong tiến trình đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, vốn bị đình trệ từ tháng 12/2008.

Vũ Anh
Theo KCNA