Thứ tư, 10/06/2020 - 06:22

Nguyên thủ đầu tiên đột tử nghi do mắc Covid-19

Dân trí

Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza đột tử ở tuổi 55 với các triệu chứng nghi ngờ có liên quan đến Covid-19.

Nguyên thủ đầu tiên đột tử nghi do mắc Covid-19 - 1
Tổng thống Pierre Nkurunziza (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Burundi ngày 9/6 cho biết trong một thông cáo trên Twitter rằng: "Chính phủ Cộng hòa Burundi vô cùng thương tiếc báo tin sự ra đi đột ngột của Tổng thống Pierre Nkurunziza”.

Thông cáo cho biết thêm, ông Nkurunziza qua đời tại một bệnh viện ở Karuzi, miền trung Burundi. Hôm 6/6, khi ông Nkurunziza đang xem một trận đấu bóng chuyền thì bất ngờ cảm thấy không được khỏe. Tối cùng ngày, ông đã phải nhập viện cấp cứu.

Tình hình sức khỏe của ông có dấu hiệu cải thiện vào hôm 7/6 và ông thậm chí còn trò chuyện với mọi người, tuy nhiên, "đến sáng 8/6, sức khỏe của ông bất ngờ xấu đi và ông lên cơn đau tim", thông cáo cho hay. Các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức tim phổi cho ông suốt nhiều giờ nhưng không thành. Thông cáo không nêu nguyên nhân chính xác khiến ông Nkurunziza tử vong, mà chỉ đề cập đây là trường hợp đột tử và người dân không nên hoang mang.

Trong khi đó, Guardian dẫn các nguồn tin địa phương đặt ra nghi vấn ông Nkurunziza có thể đã tử vong do mắc Covid-19. Nghi vấn được đưa ra sau khi có tin tức rằng Đệ nhất phu nhân Burundi Denise Nkurunzinza đã được đưa sang Nairobi, thủ đô Kenya cách đây 10 ngày sau khi mắc Covid-19.

Chính phủ Burundi bị cáo buộc coi nhẹ mối đe dọa từ đại dịch Covid-19 trong bối cảnh đại dịch đã khiến 197.000 người ở châu Phi mắc bệnh, trong đó hơn 5.000 người đã tử vong.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đến nay đã khiến hơn 7 triệu người trên thế giới mắc bệnh, hơn 400.000 người tử vong. Dịch hiện lây lan nhanh ở các nước châu Phi, Mỹ Latinh.

Minh Phương
Theo Guardian