Nguyên bản James Bond và phi vụ định mệnh

Sidney Reilly là một điệp viên của Mật vụ Anh nhưng được cho là đã làm việc cho ít nhất 4 nước khác nhau. Ngoài việc nổi tiếng với âm mưu ám sát lãnh tụ Nga Lenin, người này cũng được cho chính là nguyên mẫu điệp viên 007.
>>Nàng công chúa đẹp dịu dàng thành nữ điệp viên gan dạ
>>CIA và những thắng - bại trong cuộc chiến gián điệp chống Trung Quốc


Hình ảnh được cho là thi thể Reilly sau khi bị bắn chết

Hình ảnh được cho là thi thể Reilly sau khi bị bắn chết

Tối 5/11/1925, tù nhân số 73 được đưa ra khỏi phòng giam ở nhà tù khét tiếng Lubyanka và được đưa tới một cánh rừng ở ngoại ô Moscow, cùng đi còn có 3 thành viên của cơ quan tình báo quân đội Liên Xô (UGPU). Khi đến một hồ nước, tù nhân được cho ra khỏi xe để đi bộ.

Đây không phải là việc bất thường vì trước đó tù nhân này cũng đã được cho đi bộ tự do như thế nhiều lần. Cứ cách vài ngày, tù nhân này lại được hưởng hình thức tập thể dục như vậy sau một thời gian dài bị UGPU thẩm vấn.

Cái chết gây tranh cãi

Tuy nhiên, buổi tối hôm đó, mọi việc lại diễn tiến theo chiều hướng khác. Khi tù nhân 73 vừa bước được khoảng 30, 40 bước, viên sỹ quan Ibrahim Abisalov đã nhẹ nhàng rút súng ra và bóp cò. Theo các nguồn tin chính thức, tù nhân số 73 đã bị bắn chết với chỉ 1 viên đạn từ phía sau.

Nhưng cũng có ghi chép nói rằng khi được đưa trở lại xe, ông ta vẫn còn sống nên sỹ quan Abisalov đã phải bắn thêm một viên đạn vào ngực để kết liễu mạng sống của người này. Lại cũng có tin khẳng định tù nhân đó đã không chết và đã trốn thoát.

Ngay cả những chi tiết cuối cùng về tù nhân nói trên cũng hư hư thực thực, càng khiến cho bức tranh về cuộc đời của ông ta vốn đã đầy tranh cãi thêm phần kỳ bí. Tù nhân số 73 ở đây chính là Sidney Reilly – người đàn ông từng được Mật vụ Anh xem là Át chủ bài tình báo- được miêu tả bằng những mỹ từ như “người đàn ông dũng cảm nhất thời đại” hay “điệp viên vĩ đại nhất trong lịch sử”.

Sidney Reilly là ai?

Ngày sinh thực sự và ngay cả tên thật của Sidney Reilly là gì cho đến nay cũng vẫn là một vấn đề gây tranh cãi với nhiều người. Hầu hết các nguồn tin đáng tin cậy nói rằng ông ta sinh ngày 24/3/1874 ở đâu đó gần Odessa, Ukraine. Những cái tên được cho là tên thật của ông ta bao gồm Georgi Rosenblum, Sigmund Rosenblum, Salomon Rosenblum, Sigmund Georgjevich Rosenblum…

Khi còn nhỏ, Rosenblum được hưởng cuộc sống tương đối dễ chịu do có cha là một nhà buôn bất động sản giàu có. Trong mắt những người xung quanh, Rosenblum là một đứa trẻ khá thông minh, đặc biệt là về ngôn ngữ nhưng cũng là một người dễ nổi nóng và đặc biệt bảo thủ, luôn cho rằng mình đúng.

Biến cố thay đổi suy nghĩ và cuộc sống thực sự của Rosenblum đến khi cha của ông ta qua đời, khi ông ta phát hiện ra rằng mình thực chất là kết quả của một mối tình ngoài luồng giữa mẹ và một bác sỹ người Do Thái.

Lớn lên trong bầu không khí bài Do Thái nên bí mật về việc là sản phẩm của một mối tình bất hợp pháp và lại mang trong mình một nửa dòng máu Do Thái đã trở thành một đòn giáng mạnh với Rosenblum, cũng là nguyên nhân khiến anh ta có những hành động liều lĩnh và bất cần về sau.

Để chối bỏ nguồn gốc của mình, Rosenblum đã đổi tên thành Sydney Reilly và tìm cách tới Anh trên một tàu hàng. Theo các ghi chép, trên đường đi, Reilly tình cờ cứu sống 2 sỹ quan người Anh nên đã được những người này trả ơn bằng cách xoay xở cho một tấm hộ chiếu Anh đồng thời giới thiệu cho các đầu mối của tình báo Anh.

Đến Anh vào năm 1895, Reilly lập một công ty tư vấn hóa chất chuyên sản xuất, phân phối những loại thuốc không rõ thành phần nhưng được quảng cáo thành những loại thuốc thần kỳ để bán cho những bệnh nhân nhẹ dạ.

Trong quá trình này, ông ta gặp một bệnh nhân bị suy thận mãn tính giàu có tên Hugh Thomas để rồi chỉ vài tuần sau khi được ông Thomas giới thiệu với cô vợ trẻ xinh đẹp tên Margaret Thomas, Reilly và Margaret đã lén lút qua lại với nhau.


Sydney Reilly

Sydney Reilly

Theo các nguồn tin, chính Reily, có thể là có cả sự giúp sức của Margaret, đã cùng nhau lập kế hoạch giết chết ông Thomas để vừa chiếm đoạt tài sản của ông, vừa có thể danh chính ngôn thuận đến với nhau.

Công việc buôn bán thuốc mang lại nhiều tiền nhưng với kiểu tiêu tiền như rác nên Reilly vẫn luôn thiếu thốn. Do đó, ông ta bắt đầu nhận việc cung cấp thông tin cho Mật vụ Anh ở Scotland về hoạt động của những người nhập cư, người lưu vong chính trị… ở Scotland. Nhiệm vụ do thám lớn đầu tiên của Reilly dưới sự điều hành của mật vụ Scotland là xác định trữ lượng dầu của Nga ở Baku, gần Biển Caspi. Đến thời điểm đó, Reilly được cho là đã trở thành một điệp viên 2 mang, bán các thông tin thu được cho cả tình báo Anh và Nhật.

Trước chiến tranh Nga – Nhật, trong vai một nhà buôn vũ khí, Reilly đã tới cảng Arthur để do thám về căn cứ hải quân mới này của Nga. Ông ta đã làm quen được với một kỹ sư người Trung Quốc và cuối cùng đánh cắp được bản kế hoạch phòng thủ ở cảng Arthur để bán cho Nhật, giúp Nhật tiến hành được cuộc tấn công bất ngờ ở cảng này vào tháng 2/1904.

Trong quãng thời gian này, Reilly cũng lập được chiến tích lớn với Anh khi tiếp xúc và thành công trong việc thuyết phục kỹ sư người Australia William Knox D’Arcy – người đã mua được quyền khai thác dầu ở Trung Đông và đang muốn bán những quyền này cho người Pháp – chuyển sang hợp tác với chính phủ Anh cùng nhiều hoạt động quan trọng khác.

Trong quá trình hoạt động, Reilly tỏ ra vô cùng ranh mãnh, bất chấp thủ đoạn. Để thực hiện thành công nhiệm vụ của mình, ông ta sẵn sàng quyến rũ và lợi dụng bất cứ người nào có thể mang đến lợi ích cho mình, dù là đàn ông hay phụ nữ. Reilly cũng nổi tiếng vì những nguyên tắc như không tin bất cứ ai ngoài bản thân mình…

Âm mưu ám sát Lenin

Âm mưu ám sát lãnh tụ Vladimir Lenin và lật đổ chính quyền Bolshevik được đánh giá là kế hoạch táo tợn nhất của Reilly. Kế hoạch này được tiến hành sau khi cuộc cách mạng ở Liên Xô thành công vào năm 1917, khiến Chính phủ Anh lo ngại chính quyền mới ở Nga tìm cách đạt được thỏa thuận hòa bình riêng rẽ với Đức. Trong tình cảnh đó, Reilly được điều tới Nga với nhiệm vụ đảm bảo Nga sẽ tiếp tục đứng về phía Đồng minh.

Tháng 5/1918, Reilly đã cùng một điệp viên người Anh khác tên Robert Bruce Lockhart tới gặp Boris Savinkov, người đứng đầu tổ chức chống cách mạng UDMF ở Nga, cũng là một trong những người kịch liệt chống đối chính quyền Bolshevik. Sau cuộc gặp, Lockhart và Reilly tiếp tục liên hệ với các nhóm chống Bolshevik khác có liên quan tới Savinkov và tích cực ủng hộ về tài chính cho các nhóm này bằng nguồn tiền của mật vụ Anh.

Trong suốt thời gian sau đó, Reilly tích cực lôi kéo lực lượng và chuẩn bị cho việc lật đổ chính quyền Bolshevik. Ông ta thậm chí đã lập danh sách những nhà lãnh đạo quân sự của Liên Xô sẵn sàng tiếp quản chính phủ mới trong trường hợp chính quyền Bolshevik sụp đổ.

Tại cuộc họp diễn ra ngày 17/8, Reilly và đồng bọn đã nhất trí sẽ tiến hành cuộc đảo chính trong tuần đầu tiên của tháng 9. Tuy nhiên, các sự kiện bất ngờ xảy ra trước thời điểm dự định đã khiến cuộc đảo chính không thành.

Ngày 30/8, người đứng đầu Ủy ban đặc biệt toàn Nga (Cheka) ở Petrograd Moisei Uritsky bất ngờ bị một đồng đội bắn chết. Cùng ngày, Lenin bị ám sát hụt, kéo theo chiến dịch truy quét các phần tử chống chính quyền trên phạm vi toàn quốc. Từ danh sách do các điệp viên chìm cung cấp, Cheka đã bắt giữ được những người liên quan đến âm mưu đảo chính của Reilly.

Lockhart cũng bị bắt giữ nhưng sau đó được thả để đổi lấy một nhà ngoại giao bị Anh bắt ở London. Được xác định là kẻ chủ mưu, Reilly và Lockhart đã bị kết án tử hình vắng mặt. Tuy nhiên, Reilly may mắn trốn thoát trước khi cảnh sát Nga bủa lưới vây bắt. Tòa án Nga tuyên bố bản án sẽ được thực thi ngay khi Reilly đặt chân đến Nga.

Tình báo Nga sau đó đã cho người giả danh những người có tư tưởng chống cộng sản để dụ Reilly về Nga. Mưu lược là thế nhưng Reilly cuối cùng đã bị sập bẫy. Ngay khi vừa đặt chân tới Nga để gặp một người “đồng chí hướng” khác, ông ta đã bị bắt giữ, bị tống giam và sau đó bị tử hình như nói ở trên…

Theo Minh Ngọc

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Chuyến đi định mệnh của nam sinh Mỹ tới Triều Tiên
Chuyến đi định mệnh của nam sinh Mỹ tới Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm tới Triều Tiên của nam sinh Mỹ Otto Warmbier đáng lẽ đã trọn vẹn nếu cậu không bị bắt giữ hơn 1 năm và tử vong chỉ vài ngày sau khi được phóng thích trong tình trạng hôn mê.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:36

Mọi hoạt động của người Việt ở Qatar vẫn diễn ra tương đối bình thường
Mọi hoạt động của người Việt ở Qatar vẫn diễn ra tương đối bình thường

Cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, nhất là số lao động ít nhiều cũng bị ảnh hưởng về cuộc sống, tâm lý trong bối cảnh vùng Vịnh căng thẳng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:34

Sự cố Su-22 và sóng gió nổi lên trong quan hệ Nga - Mỹ
Sự cố Su-22 và sóng gió nổi lên trong quan hệ Nga - Mỹ

Tưởng rằng quan hệ Nga - Mỹ sớm đơm hoa kết trái sau khi ông Donal Trump tiếp quản Nhà Trắng. Tuy nhiên, một loạt các động thái của Washington và Moscow trên chiến trường Syria thời quan qua cho thấy, Mỹ và Nga đang có những toan tính cho riêng mình trên chiến trường Syria.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:15

Đại sứ quán Israel trao tặng 100 xe lăn cho trẻ khuyết tật Việt Nam
Đại sứ quán Israel trao tặng 100 xe lăn cho trẻ khuyết tật Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Israel đã sử dụng ngân sách cho việc tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 69 để thực hiện một công việc ý nghĩa cho cộng đồng, đó là trao tặng 100 chiếc xe lăn cho các trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:02

Bạn cùng phòng tiết lộ thời điểm nam sinh Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ
Bạn cùng phòng tiết lộ thời điểm nam sinh Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ

(Dân trí) - Danny Gratton, bạn cùng phòng trong chuyến du lịch, mới đây đã lần đầu tiết lộ thời điểm nam sinh Mỹ Otto Warmbier bị nhân viên an ninh Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 1 năm ngoái.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:30

Mỹ loay hoay xử lý vấn đề Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Warmbier?
Mỹ loay hoay xử lý vấn đề Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Warmbier?

(Dân trí) - Cái chết của sinh viên Otto Warmbier đã làm dấy lên những tranh cãi tại Mỹ, trong đó nhiều ý kiến kêu gọi Tổng thống Donald Trump cần tăng cường các biện pháp để gia tăng sức ép với Triều Tiên.

Thứ ba, 20/06/2017 - 11:50

Mỹ điều 2 máy bay ném bom tầm xa tập trận cùng Hàn Quốc
Mỹ điều 2 máy bay ném bom tầm xa tập trận cùng Hàn Quốc

(Dân trí) - Mỹ hôm nay điều hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B để thực hiện tập trận chung cùng các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 11:03

Người phụ nữ Mỹ khóc ở Việt Nam
Người phụ nữ Mỹ khóc ở Việt Nam

Deborah Nelson, bằng sự nhạy cảm của một nhà báo điều tra, trái tim yêu thương, đồng cảm của một người phụ nữ, đã về những làng quê ven biển ở Mỹ Lai, trò chuyện với những người nông dân của mảnh đất miền Trung bỏng lửa này. Ở đó, bà đã để lại nhiều nước mắt, khi trực tiếp nghe những câu chuyện của những người trong cuộc.

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:45

Qatar tuyên bố không đàm phán khi láng giềng chưa dỡ cấm vận
Qatar tuyên bố không đàm phán khi láng giềng chưa dỡ cấm vận

(Dân trí) - Sẽ không có một cuộc thương lượng nào giữa Qatar với các quốc gia Ả-rập trong khu vực chừng nào mà Qatar còn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa từ các bên, Qatar tuyên bố hôm 19/6.

Thứ ba, 20/06/2017 - 09:33

Hỏa hoạn chung cư London: 42 người nghi bị chết cháy trong một căn phòng
Hỏa hoạn chung cư London: 42 người nghi bị chết cháy trong một căn phòng

(Dân trí) - Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy 42 thi thể trong một căn phòng tại tòa chung cư Grenfell (London) bị cháy hôm 14/6, một người đàn ông dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 09:16

Công chúa Nhật Bản sắp công bố chuyện đính hôn
Công chúa Nhật Bản sắp công bố chuyện đính hôn

(Dân trí) - Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản cho biết sẽ công bố chính thức về lễ đính hôn của Công chúa Mako, cháu nội lớn nhất của Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, với bạn trai vào ngày 8/7 tới.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:37

Mỹ đổ lỗi cho Triều Tiên vì cái chết bí ẩn của nam sinh
Mỹ đổ lỗi cho Triều Tiên vì cái chết bí ẩn của nam sinh

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Triều Tiên sau khi sinh viên Otto Warmbier tử vong không lâu sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích trong tình trạng hôn mê, Bloomberg cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuba tuyên bố không thả tự do cho tù nhân Mỹ
Cuba tuyên bố không thả tự do cho tù nhân Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này sẽ không trả tự do cho các tù nhân Mỹ như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, đồng thời không bao giờ thương lượng về sự độc lập và chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:04

Mỹ nói đang đàm phán với các nước châu Á tìm phương án thay thế TPP
Mỹ nói đang đàm phán với các nước châu Á tìm phương án thay thế TPP

(Dân trí) - Mỹ đã khởi động các cuộc đàm phán thương mại với nhiều quốc gia châu Á để tìm một phương án thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:51

Dàn máy bay “khoe dáng” tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới
Dàn máy bay “khoe dáng” tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Ngoài những mẫu máy bay đã gắn liền với tên tuổi của các hãng hàng không hàng đầu thế giới, Triển lãm hàng không Paris lần thứ 52 đang diễn ra tại Pháp còn “trình làng” những mẫu máy bay mới, thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:07

Sinh viên Mỹ tử vong sau khi được Triều Tiên phóng thích
Sinh viên Mỹ tử vong sau khi được Triều Tiên phóng thích

(Dân trí) - Sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã tử vong hôm qua 19/6 tại bệnh viện, chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích trong tình trạng hôn mê, Reuters dẫn lời người nhà của anh cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 06:51

Ô tô chở đầy vũ khí lao vào cảnh sát gần dinh tổng thống Pháp
Ô tô chở đầy vũ khí lao vào cảnh sát gần dinh tổng thống Pháp

(Dân trí) - Một người đàn ông đã lao chiếc xe chở đầy vũ khí về phía cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysee gần dinh tổng thống ở thủ đô Paris, Pháp vào hôm qua 19/6. Chiếc xe sau đó đã phát nổ và tài xế thiệt mạng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 06:37

Trung Quốc phát hiện khu ổ chuột 400 dân ở tầng hầm chung cư cao cấp
Trung Quốc phát hiện khu ổ chuột 400 dân ở tầng hầm chung cư cao cấp

(Dân trí) - Các cư dân sống tại khu căn hộ cao cấp ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã rất bất ngờ khi biết họ đang sống phía trên một khu ổ chuột dưới lòng đất.

Thứ ba, 20/06/2017 - 12:04

Quân đội Philippines tìm thấy lượng ma túy đá giá 2 triệu USD bị phiến quân bỏ lại
Quân đội Philippines tìm thấy lượng ma túy đá giá 2 triệu USD bị phiến quân bỏ lại

(Dân trí) - Trong nỗ lực càn quét nhóm phiến quân ra khỏi thành phố bị chiếm đóng Marawi, quân đội Philippines ngày 19/6 đã tìm thấy lượng ma túy đá trị giá khoảng 2 triệu USD, củng cố nghi ngờ rằng các phiến quân kiếm tiền bẩn thông qua hoạt động buôn lậu ma túy.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:57

Cô gái gốc Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Colombia
Cô gái gốc Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Colombia

(Dân trí) - Cô gái Pháp gốc Việt Julie Huynh đang tham gia một công việc tình nguyện tại Colombia thì thiệt mạng trong vụ đánh bom tại một trung tâm mua sắm đông đúc ở thủ đô Bogota cuối tuần qua.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:03

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xin lỗi dân vì anh em lục đục
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xin lỗi dân vì anh em lục đục

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay 19/6 đã lên tiếng xin lỗi người dân vì chuyện anh em bất hòa và tuyên bố sẽ dập tắt cáo buộc nói rằng ông đang lạm quyền, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ hai, 19/06/2017 - 09:56

Chi tiết đáng ngờ trong vụ va chạm giữa tàu chiến Mỹ với tàu hàng Philippines
Chi tiết đáng ngờ trong vụ va chạm giữa tàu chiến Mỹ với tàu hàng Philippines

(Dân trí) - Nhật Bản đang tiến hành một cuộc điều tra về lý do phía tàu hàng Philippines chậm báo cáo vụ va chạm với tàu khu trục Mỹ gần 1 tiếng đồng hồ, hãng tin AP cho biết.

Thứ hai, 19/06/2017 - 09:19

Nga dọa trả đũa sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay quân sự Syria
Nga dọa trả đũa sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay quân sự Syria

(Dân trí) - Moscow hôm nay 19/6 cảnh báo, bất cứ máy bay nào của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu bị phát hiện ở vùng phía tây sông Euraphates (Syria) sẽ trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không Nga.

Thứ hai, 19/06/2017 - 08:25

Con út cố Thủ tướng Lý Quang Diệu: Tranh cãi gia đình là tổn thất cá nhân rất lớn
Con út cố Thủ tướng Lý Quang Diệu: Tranh cãi gia đình là tổn thất cá nhân rất lớn

(Dân trí) - Người em út Lý Hiển Dương của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng trong bối cảnh giới chức Singapore cho rằng các con của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu nên “đóng cửa bảo nhau” sau những tranh cãi liên quan đến số phận ngôi nhà cổ của cha,

Thứ hai, 19/06/2017 - 05:23