Nguy cơ bị phế truất của Tổng thống Trump giữa “sóng gió” pháp lý

Dân trí Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội sau khi vướng vào một loạt vụ lùm xùm liên quan tới các vấn đề pháp lý. Tuy vậy, Hiến pháp Mỹ có những quy định rất rõ ràng về vấn đề này.
>>Kịch bản nào cho Tổng thống Trump sau cú “ngã ngựa” của 2 cựu trợ lý?
>>Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”
>>Không dễ luận tội ông Trump

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trước tòa án ở New York ngày 21/8, Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, đã nhận tội vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 “theo chỉ đạo của một ứng viên”. Dù ông Cohen không nói rõ ứng viên đó là ai, song mọi người đều hiểu đó là ông Trump.

Ông Cohen cho biết đã trả tiền cho diễn viên phim cấp 3 Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal nhằm ngăn những người này tiết lộ về mối quan hệ tình ái giữa họ với ông Trump trong thời gian diễn ra cuộc tranh cử vào Nhà Trắng.

Theo hãng tin RT, lời khai nhận của ông Cohen chắc chắn sẽ làm gia tăng cơ hội bị luận tội của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Những gì cựu luật sư của Tổng thống Trump khai nhận trước tòa không phải là yếu tố duy nhất để xác định những diễn biến tiếp theo của vụ việc. Thực chất, phần quan trọng hơn của câu chuyện này phụ thuộc chủ yếu vào những gì sẽ diễn ra trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ vào ngày 8/11 tới. Sự kiện này có thể sẽ quyết định “số phận” của Tổng thống Trump.

Jim Jatras, người từng là nhà ngoại giao Mỹ, nói với RT rằng cơ hội luận tội của Tổng thống Trump hiện ở mức “khoảng 65% và đang tăng lên”, tuy nhiên con số này có thể tăng hoặc giảm dựa trên những gì xảy ra vào tháng 11 tới. Ông Jatras dự đoán nếu phe Dân chủ thành công trong việc giành lại quyền kiểm soát tại Hạ viện, nguy cơ bị luận tội của Tổng thống Trump có thể tăng lên tới “ít nhất 85%”. Còn trong trường hợp phe Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát Hạ viện, ông Trump có thể sẽ “an toàn hơn”.

Trong khi đó, theo Gilbert Doctorow, nhà phân tích các vấn đề Nga tại Brussels, Bỉ, nguy cơ bị luận tội của Tổng thống Trump là bằng 0, “trừ khi” kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 cho phép phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, tổng thống có thể bị luận tội vì các hành vi như phản quốc, nhận hối lộ hoặc một số tội danh khác. Quy trình luận tội sẽ diễn ra tương tự cách thông qua một dự luật thông thường và quyết định luận tội cần được hơn 50% nghị sĩ ở Hạ viện thông qua. Hiện Hạ viện Mỹ vẫn do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo nhà báo Mỹ Dave Lindorff, vụ luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton vào tháng 12/1998 đã đặt ra một tiền lệ và Tổng thống Trump cũng có thể bị chất vấn trong một vụ kiện dân sự do diễn viên phim người lớn Stormy Daniels khởi xướng. Các luật sư có thể tạo ra “bẫy khai man” tương tự trường hợp của ông Clinton trước đây, từ đó dẫn tới nguy cơ luận tội tổng thống.

Bãi nhiệm chức vụ tại Nhà Trắng?

Cựu luật sư của ông Trump Michael Cohen (Ảnh: UPI)
Cựu luật sư của ông Trump Michael Cohen (Ảnh: UPI)

Ngoài vấn đề luận tội, Tổng thống Trump cũng đối mặt với nguy cơ bị bãi nhiệm chức vụ tại Nhà Trắng. Đối với những nghị sĩ Dân chủ không ưa Tổng thống Trump, việc phế truất nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí còn khó hơn nhiều so với việc luận tội. Theo quy định, việc phế truất tổng thống cần sự đồng thuận của ít nhất 2/3 nghị sĩ ở Thượng viện.

Trước Tổng thống Trump, cựu Tổng thống Clinton từng bị luận tội nhưng sau đó số đông nghị sĩ tại Thượng viện không thông qua quyết định phế truất và ông vẫn được tại nhiệm. Nếu tổng thống bị phế truất, phó tổng thống sẽ lên nắm quyền điều hành.

Theo nhà báo Lindorff, so với ông Clinton, xuất phát điểm của Tổng thống Trump “yếu hơn nhiều” vì các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ người Mỹ ủng hộ ông chỉ chiếm thiểu số. Theo khảo sát của Real Clear Politics, ông Trump nhận được 43,5% tỷ lệ ủng hộ trung bình.

Tuy ông Trump được đánh giá ở vị thế yếu hơn, song nếu muốn phế truất tổng thống, đảng Dân chủ vẫn cần “ít nhất 15 Thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ” và đảng này cũng cần giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Hiện đảng Cộng hòa đang nắm 51/100 ghế tại Thượng viện Mỹ và bài toán đặt ra với đảng Dân chủ không đơn giản.

Theo nhà ngoại giao Jatras, “nếu đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ bị luận tội và phế truất, ngay cả khi đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế tại Thượng viện”.

“Đâu đó trong khoảng từ 1/4 tới 1/2 số Thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ chuyển sang quay lưng với ông Trump và đưa (Phó Tổng thống) Mike Pence vào Phòng Bầu Dục còn (Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc) Nikki Haley sẽ trở thành phó tổng thống”, Jatras nhận định.

Nếu Tổng thống Trump bị luận tội và phế truất, người thay thế ông điều hành đất nước sẽ là Phó Tổng thống Pence. Theo chuyên gia Doctorow, ông Pence có thể “sẽ không tiếp nối các chính sách áp thuế và trừng phạt mạnh tay với các đồng minh của Mỹ” như cách ông Trump từng làm. Nhiều nhà phân tích cũng có chung quan điểm này.

Chuyên gia Doctorow cho rằng dưới thời ông Pence, thế giới có thể sẽ chứng kiến việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt Nga. Các lệnh trừng phạt này mới được Quốc hội Mỹ đẩy mạnh trong những tháng gần đây để buộc Tổng thống Trump phải thực thi các biện pháp chống Nga nhiều nhất có thể. Theo chuyên gia Doctorow, “các lệnh trừng phạt này thực chất là chống Trump nhiều hơn là chống Nga”.

Nhà ngoại giao Jatras cho rằng nếu ông Pence trở thành chủ nhân Nhà Trắng, “một cuộc xung đột toàn cầu lớn” là gần như “không thể tránh khỏi” nếu xét đến lập trường đối ngoại thiên về truyền thống nhiều hơn của ông Pence. Trong khi đó, các vấn đề nội tại của nước Mỹ cũng sẽ đặt ra những thách thức lớn cho người kế nhiệm Tổng thống Trump.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Tòa Hàn Quốc tăng án tù của cựu Tổng thống Park Geun-hye
Tòa Hàn Quốc tăng án tù của cựu Tổng thống Park Geun-hye

Toà Thượng thẩm Seoul hôm nay, 24/8, ra phán quyết tăng mức án của cựu Tổng thống Park Geun-hye lên 25 năm tù và bồi thường 20 tỷ won (tương đương 17,8 triệu USD).

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:09

Bên trong máy bay trinh sát Mỹ tuần tra Biển Đông
Bên trong máy bay trinh sát Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Trên máy bay trinh sát hải quân Mỹ P-8A Poseidon xuất phát từ căn cứ trên đảo Okinawa của Nhật Bản, các phóng viên của CNN đã có cơ hội chứng kiến công việc tuần tra Biển Đông của Hải quân Mỹ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:06

Quan chức Indonesia mang gần 1 tấn tiền xu đến tòa bồi thường vợ cũ
Quan chức Indonesia mang gần 1 tấn tiền xu đến tòa bồi thường vợ cũ

(Dân trí) - Một quan chức cấp thấp Indonesia đã mang tới 890 kg tiền xu với tổng trị giá hơn 10.500 USD tới một tòa án ở tỉnh Trung Java để bồi thường cho người vợ cũ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:00

Tổng thống Duterte: Thật khó để nói Mỹ và Philippines là bạn
Tổng thống Duterte: Thật khó để nói Mỹ và Philippines là bạn

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng về tình bạn giữa Mỹ và Philippines sau khi nhận được thư của 3 bộ trưởng Mỹ đề xuất gặp và thuyết phục Manila mua vũ khí của Washington.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:57

Tàu chiến, tàu ngầm Mỹ hối hả chạy bão
Tàu chiến, tàu ngầm Mỹ hối hả chạy bão

(Dân trí) - Để đề phòng thiệt hại có thể xảy ra, Hải quân Mỹ đã sơ tán hầu hết hạm đội ở Trân Châu Cảng khi trận bão mạnh nhất gần 30 năm qua đổ bộ Hawaii.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:23

Công nghệ phát triển robot hàng đầu thế giới của Nga
Công nghệ phát triển robot hàng đầu thế giới của Nga

(Dân trí) - Các kỹ sư Nga đã phát triển nhiều loại robot tự động với những tính năng hiện đại có thể hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quân sự.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 02:16

Quyết tâm "chạm tới bầu trời" của nữ phi công máy bay chiến đấu Nhật Bản
Quyết tâm "chạm tới bầu trời" của nữ phi công máy bay chiến đấu Nhật Bản

(Dân trí) - Dù trải qua nhiều khó khăn trong quá trình huấn luyện và phải đánh đổi nhiều thứ, nhưng cô Misa Matsushima vẫn nỗ lực hết sức mình, không ngừng nghỉ để hoàn thành ước mơ trở thành nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của Nhật Bản.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 12:04

Mỹ cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào mua "rồng lửa" S-400 của Nga
Mỹ cảnh báo trừng phạt bất cứ nước nào mua "rồng lửa" S-400 của Nga

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ trừng phạt bất cứ nước nào mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, dù là các đồng minh của Mỹ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:37

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Nga sẽ có trí tuệ nhân tạo
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Nga sẽ có trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm Su-57 của Nga sẽ được trang bị năng lực trí tuệ nhân tạo, khiến nó tiến gần hơn đến phiên bản máy bay chiến đấu không người lái thế hệ tiếp sau, Sputnik dẫn nguồn thạo tin công nghiệp hàng không của Nga cho biết ngày 24/8.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:20

Thị trường có sụp đổ nếu ông Trump bị luận tội?
Thị trường có sụp đổ nếu ông Trump bị luận tội?

(Dân trí) - Đối mặt với những thách thức chính trị mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 cảnh báo trên truyền hình rằng việc luận tội ông có thể kéo theo những hậu quả ghê gớm về kinh tế.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:06

Australia sắp có thủ tướng mới sau sóng gió chính trường
Australia sắp có thủ tướng mới sau sóng gió chính trường

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison sẽ trở thành thủ tướng mới của Australia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào hôm nay, sau khi Thủ tướng Malcolm Turnbull không nhận được sự ủng hộ trong đảng Tự do cầm quyền.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:03

Nghị sĩ Mỹ tính đề xuất dự luật ngăn đồng minh "rời bỏ" Đài Loan
Nghị sĩ Mỹ tính đề xuất dự luật ngăn đồng minh "rời bỏ" Đài Loan

(Dân trí) - Một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ cho biết ông đang chuẩn bị đề xuất 1 dự luật, trong đó có những điều khoản có thể góp phần ngăn các đồng minh ngoại giao của Đài Loan không tiếp tục “rời bỏ” hòn đảo này.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính trường Úc "đại chiến"
Chính trường Úc "đại chiến"

Lãnh đạo Công Đảng đối lập Bill Shorten nói hành động "nồi da xáo thịt" trong giới lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền đang "ăn tươi nuốt sống" chính phủ Úc.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:59

Kịch bản nào cho Tổng thống Trump sau cú “ngã ngựa” của 2 cựu trợ lý?
Kịch bản nào cho Tổng thống Trump sau cú “ngã ngựa” của 2 cựu trợ lý?

(Dân trí) - Hàng loạt những câu hỏi đặt ra cho tương lai của Tổng thống Donald Trump nói riêng, cũng như nền chính trị Mỹ nói chung, sau các vụ bê bối rùm beng của 2 cựu trợ lý của ông Trump, theo CNN

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:53

Nga cho Ba Lan điều tra mảnh vỡ máy bay rơi làm cựu Tổng thống tử nạn
Nga cho Ba Lan điều tra mảnh vỡ máy bay rơi làm cựu Tổng thống tử nạn

(Dân trí) - Moscow cho phép các điều tra viên của Warsaw điều tra mảnh vỡ máy bay Tu-154M, bị rơi trên đất Nga cách đây 8 năm khiến cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và một số quan chức cấp cao của nước này tử nạn.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:42

Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria
Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video tổng kết hoạt động quân sự của Nga tại Syria và tiết lộ số mục tiêu bị tiêu diệt kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:56

Ngoại trưởng Mỹ xác nhận chuyến thăm thứ tư tới Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ xác nhận chuyến thăm thứ tư tới Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/8 cho biết sẽ tới Triều Tiên vào tuần sau và đây là chuyến đi thứ 4 của ông tới quốc gia Đông Bắc Á.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:04

Bộ trưởng Tư pháp bất ngờ phản pháo Tổng thống Trump
Bộ trưởng Tư pháp bất ngờ phản pháo Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 23/8 bất ngờ phản pháo mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump đánh giá ông Sessions không đủ khả năng để kiểm soát Bộ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:03

Máy bay tuyệt mật của Không quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Hà Lan
Máy bay tuyệt mật của Không quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Hà Lan

(Dân trí) - Máy bay vũ trụ được coi là bí ẩn nhất của Không quân Mỹ, X-37B, đầu tuần này bất ngờ bị phát hiện ở thành phố Leiden của Hà Lan, chuyên gia giám sát các vệ tinh người Hà Lan Marco Langbroek cho biết.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:34

Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh
Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh

(Dân trí) - Một xe tăng T-34 của Nga đã bất ngờ xảy ra sự cố khi đang di chuyển lên xe tải và bị lật ngửa trước sự chứng kiến của nhiều khán giả theo dõi lễ duyệt binh ở thành phố Kursk, phía tây Nga.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:32

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết
Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết

(Dân trí) - Việc cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal không xuất hiện kể từ sau nghi án bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hồi đầu năm nay khiến người cháu họ nghi ngờ rằng ông đã chết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:54

Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững
Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững

(Dân trí) - Đó là thông điệp được Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg gửi gắm trong buổi họp báo phát động Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" diễn ra chiều nay 23/8, tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:19

Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm
Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm

(Dân trí) - Sri Lanka khẳng định họ không cho phép Trung Quốc có hoạt động quân sự ở cảng chiến lược Hambantota, nơi Bắc Kinh và Colombo đã ký hợp đồng thuê 99 năm hồi năm ngoái.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:46

Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia
Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ám sát công dân Triều Tiên mà Đoàn Thị Hương bị cho là nghi can, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các luật sư chuẩn bị hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong các phiên tranh tụng và biện hộ sắp tới nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:44