Người phụ nữ Mỹ khóc ở Việt Nam

Deborah Nelson, bằng sự nhạy cảm của một nhà báo điều tra, trái tim yêu thương, đồng cảm của một người phụ nữ, đã về những làng quê ven biển ở Mỹ Lai, trò chuyện với những người nông dân của mảnh đất miền Trung bỏng lửa này. Ở đó, bà đã để lại nhiều nước mắt, khi trực tiếp nghe những câu chuyện của những người trong cuộc.
>>Nữ nhà báo đoạt giải Pulitzer và loạt bài chấn động về Việt Nam

Deborah Nelson sinh năm 1953 tại Grayslake thuộc bang Illinois, Mỹ. Bà tốt nghiệp đại học Northern Illinois - chuyên ngành báo chí và có bằng tiến sĩ luật của trường Đại học DePaul. Hơn 30 năm làm báo, bà làm việc cho các tờ danh tiếng như Los Angeles Times, Washington Post, Seattle Times và Chicago Sun-Time và là người thực hiện nhiều phóng sự điều tra sắc sảo gây tiếng vang trong dư luận.


Bà Deborah Nelson - nữ nhà báo được trao giải thưởng Pulitzer danh giá

Bà Deborah Nelson - nữ nhà báo được trao giải thưởng Pulitzer danh giá

Năm 2006, Deborah Nelson cùng nhà nghiên cứu quân sự Nicholas Turse bắt tay thực hiện series phóng sự điều tra về tội ác chiến tranh của Mỹ và cho đăng chúng trên tờ Los Angeles Times. Deborah Nelson và Nicholas Turse đã dày công thu thập tư liệu về tội ác của quân đội Mỹ tại Việt Nam từ nhiều nguồn khác nhau như tài liệu giải mật về chiến tranh Việt Nam, những cuộc phỏng vấn cựu binh Mỹ, những cuộc gặp gỡ dân thường Việt Nam vô tội may mắn thoát nạn trong những cuộc thảm sát của quân đội Mỹ...

Năm 2008, những bài báo của Deborah Nelson và Nicholas Turse trên Los Angeles Times đã được tập hợp lại trong cuốn sách có tên "Phía sau cuộc chiến". Hai năm sau, 2010, nó có mặt tại Việt Nam.

Cuốn sách dày 300 trang, nhưng, toàn bộ những câu chuyện bên trong đó thực sự là những điều gây kinh ngạc cho độc giả bởi những thông tin lần đầu được công bố; những nỗi đau đớn ám ảnh với người đọc về những cuộc thảm sát đẫm máu của lính Mỹ đối với người Việt Nam vô tội.

Deborah Nelson, bằng sự nhạy cảm của một nhà báo điều tra, trái tim yêu thương, đồng cảm của một người phụ nữ, đã về những làng quê ven biển ở Mỹ Lai, trò chuyện với những người nông dân của mảnh đất miền Trung bỏng lửa này. Ở đó, bà đã để lại nhiều nước mắt, khi trực tiếp nghe những câu chuyện của những người trong cuộc.

Mỹ Lai - một thôn nhỏ của làng Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi. Vụ thảm sát ngày 16/3/1968 trong Chiến tranh Việt Nam, cướp đi sinh mạng của 503 thường dân. Tuy nhiên, báo cáo của quân đội Mỹ chỉ là 347 người.

Trong bảo tàng của khu chứng tích Sơn Mỹ còn có những bức ảnh chụp lại cảnh ngôi làng bị lính Mĩ tàn sát. Có những bức ảnh chụp cảnh xác của người dân bị giết la liệt khắp nơi. Còn có một mô hình được dựng lên với 4 lính Mĩ. Một tên đang kéo đầu một người dân, ba tên còn lại đang xả súng vào họ…

“Nếu tôi không có lý do tốt tôi sẽ không đến gặp họ, bởi vô cùng khó khăn khi chúng ta gặp lại những nạn nhân đã trải qua những chấn động như vậy. Những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân còn sống sót qua những trận địa chấn…, họ bị chấn động ghê gớm, và luôn có xu hướng cất giữ nỗi đau trong quá khứ.

Tôi phải nói rõ với họ nội dung mà chúng tôi đang làm; phóng sự tôi đang thực hiện là vì cái gì, nói rõ mục đích của mình. Họ sẽ cần thời gian, và tôi sẽ cho họ thời gian, đủ đến mức mà họ sẽ mở lòng ra với tôi” – Deborah Nelson nói.

Và, câu chuyện của Deborah Nelson:

“Tôi tôn trọng câu chuyện của những người được hỏi. Tôi gọi đó là tính riêng tư của thông tin. Nếu như, câu chuyện mà họ kể cho tôi nhưng họ không muốn đưa thông tin thì tôi sẽ không đăng tải.

Vụ thảm sát xảy ra ở đấy, một phụ nữ bị một người lính hãm hiếp, chị ấy không đồng ý cho đăng và tôi không đăng. Tôi sử dụng tên của họ, ảnh của họ để giải thích những thông tin nằm sau hồ sơ là gì.

Hãy lắng nghe họ chứ đừng có chỉ hỏi, cho họ nói điều gì là quan trọng chứ không phải chúng ta muốn biết điều gì; họ khóc hay gì đó, hãy cứ để họ làm như vậy, để họ tự thể hiện cảm xúc của mình, bởi vì đôi khi họ khóc mà chúng ta dừng cuộc phỏng vấn lại ngang chừng thì điều đó còn tồi tệ hơn…

Hãy cho họ quyền thể hiện cảm xúc của mình. Sự đồng cảm là điều quan trọng” - nữ nhà báo Deborah Nelson nói.

Thời gian sang Việt Nam để tìm hiểu những bằng chứng tội ác của lính Mỹ thực hiện tại Mỹ Lai, Deborah biết được thông tin về một vụ thảm sát do một nhóm 3 lính Mỹ gây ra đối với 19 dân thường trong một buổi sáng. Bà đi lần tìm, qua rất nhiều ngày, để cuối cùng tìm được đúng câu chuyện mà bà muốn tìm.

“Qua một người bạn Việt Nam làm phiên dịch cho chúng tôi, tôi phỏng vấn một người mẹ có cậu con trai là cậu bé chăn vịt bị giết trong cuộc thảm sát đó. Thông tin tôi có được, đó là một ngôi làng nhỏ nằm ngay ở khu chiến lược của quân đội Mỹ.


 Bức ảnh người mẹ có cậu con trai là cậu bé chăn vịt bị giết trong cuộc thảm sát

Bức ảnh người mẹ có cậu con trai là cậu bé chăn vịt bị giết trong cuộc thảm sát

Một toán lính Mỹ gồm 3 người đã tự tổ chức một “cuộc thi” xem ai có thể giết hại được nhiều người nhất. Nhóm này sau đó đã đi ra một ngôi làng, và gặp hai đứa trẻ đang chăn vịt. Họ bắt hai cậu bé này nằm cạnh nhau và bắn chết, sau đấy thì đặt lựu đạn, kéo kíp lựu đạn cho lựu đạn nổ…

Người mẹ lúc ấy đang ở ngoài chợ, một người cùng làng chứng kiến sự việc đã báo cho bà này. Người mẹ nghe chuyện đã chạy ra cánh đồng để tìm con trai của mình. Trong hồ sơ ghi như vậy, và tôi đã về để tìm gặp bà…

Tôi đã phỏng vấn người mẹ qua một người phiên dịch. Cuộc phỏng vấn dài, bà ấy có căm phẫn không, có khóc không, có muốn biết tên người đã giết con trai mình? Người mẹ đó không khóc. Tôi bắt đầu câu chuyện bằng cách quay trở lại thời điểm khi sự việc chưa xảy ra, con như một cách để cho người mẹ thời gian.

Sau đó tôi hỏi chuyện gì xảy ra, tất nhiên, những câu hỏi của tôi không có gì đặc biệt. Gần đến lúc người mẹ nói về phần con của mình bị giết như thế nào, người mẹ nói về chi tiết cái đầu của những con vịt bị lưu đạn nổ, bắn tung lên là bị mắc ở trên những cành cây…

Người mẹ đau khổ nói, khi bà chạy ra, thấy ba thi thể không nguyên vẹn trên mặt đất. Tất cả, nó chỉ là những mẩu thi thể và rơi vãi khắp nơi. Bà mẹ kể đứt đoạn, câu chuyện lẫn lộn không theo trật tự. Tôi biết, bà đang bối rối vì căm phẫn.


Những hình ảnh trong vụ thảm sát Mỹ Lai tháng 3/1968. Ảnh tư liệu.

Những hình ảnh trong vụ thảm sát Mỹ Lai tháng 3/1968. Ảnh tư liệu.

Bà ấy nói, lúc ấy, gần đó có một cây mít, và không biết vì lý do gì, bà mẹ đã chạy về phía gốc mít ấy.

Người đi cùng tôi định hỏi người phụ nữ ấy một câu, là “khi bà nhìn thấy thi thể, bà thấy những cái gì?”. Tôi đã ngăn ông ấy hỏi câu đó. Mình không được để cho nhân vật của mình phải trải qua những thời khắc đau khổ đó. Người mẹ này có lẽ lần đầu tiên sau 40 năm có lẽ gặp người Mỹ lần thứ 2.

“Không chỉ mất người con trong buổi sáng hôm đó, bà này sau đó cũng có một người con gái khác bị chết trong 1 vụ nổ khác. Bà ấy đã đi đến tột cùng của sự đau khổ rồi” – Deborah thoáng rùng mình khi nhắc lại câu chuyện cũ…...

Trong cuốn sách “Phía sau cuộc chiến” có đề cập: Biện pháp giết người số một của Sư đoàn 9 là quy định bắn nếu họ chạy. Không chỉ tù nhân hay người tình nghi, hay những người có vũ khí, mà là bất cứ ai.

“...Biện pháp giết người thứ hai là bắn tỉa. Một lính thuộc Lữ đoàn 2 đã được trao huân chương Chữ thập Công Trạng vì đã sát hại hơn một trăm người Việt bằng cách bắn tỉa.

...Biện pháp giết người thứ ba là bẫy mìn treo...

...Biện pháp giết người thứ tư là “tai nạn” do máy bay trực thăng vũ trang hoặc pháo...”

Đó là một trong nhiều dòng tư liệu đã được Deborah Nelson cùng Nicholas Turse thu thập từ những nguồn khác nhau: các tài liệu giải mật về chiến tranh Việt Nam, những cuộc phỏng vấn cựu binh Mỹ, những cuộc gặp gỡ các dân thường Việt Nam vô tội may mắn thoát nạn trong những cuộc thảm sát của quân đội Mỹ... để viết nên loạt phóng sự điều tra về tội ác chiến tranh của quân đội Mỹ tại Việt Nam trên tờ Los Angeles Times, sau đó được tập hợp lại trong cuốn sách có tên “Phía sau cuộc chiến”.

(Còn tiếp)

Theo Di Linh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tổng thống Pháp “lái thử” máy bay tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới
Tổng thống Pháp “lái thử” máy bay tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 19/6 đã tới dự triển lãm hàng không Paris tại sân bay Le Bourget, phía bắc thủ đô Paris và thử nghiệm cảm giác ngồi trong buồng lái của máy bay chiến đấu được trưng bày tại đây.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:10

Mỹ thẩm vấn thuyền viên tàu hàng Philippines va chạm tàu chiến
Mỹ thẩm vấn thuyền viên tàu hàng Philippines va chạm tàu chiến

(Dân trí) - Cảnh sát biển Mỹ hôm qua đã tiến hành lấy lời khai của các thủy thủ trên tàu chở hàng Philippines về vụ va chạm với tàu khu trục Mỹ trên biển Nhật Bản, khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:04

Hai người Việt thoát chết kỳ diệu trong đám cháy lớn ở Đức
Hai người Việt thoát chết kỳ diệu trong đám cháy lớn ở Đức

Hai đầu bếp người Việt đã trốn trong nhà vệ sinh và thoát chết khi ngọn lửa thiêu rụi một nhà hàng trong đám cháy kéo dài tám giờ.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:16

Công dân Mỹ kể lại cuộc sống khó khăn trong nhà tù Triều Tiên
Công dân Mỹ kể lại cuộc sống khó khăn trong nhà tù Triều Tiên

(Dân trí) - Ông Kenneth Bae, một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, cho biết ông đã bị giam giữ 735 ngày trong nhà tù Triều Tiên. Trong thời gian đó, ông đã làm những công việc lao động chân tay vất vả dưới những áp lực tâm lý đè nặng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:11

Kremlin lên tiếng về kế hoạch tái hòa nhập Donbass của Ukraine
Kremlin lên tiếng về kế hoạch tái hòa nhập Donbass của Ukraine

TASS ngày 19/6 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga chưa có thông tin chi tiết gì về kế hoạch tái hòa nhập Donbass của Ukraine.

Thứ ba, 20/06/2017 - 05:04

Chuyến đi định mệnh của nam sinh Mỹ tới Triều Tiên
Chuyến đi định mệnh của nam sinh Mỹ tới Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm tới Triều Tiên của nam sinh Mỹ Otto Warmbier đáng lẽ đã trọn vẹn nếu cậu không bị bắt giữ hơn 1 năm và tử vong chỉ vài ngày sau khi được phóng thích trong tình trạng hôn mê.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:36

Mọi hoạt động của người Việt ở Qatar vẫn diễn ra tương đối bình thường
Mọi hoạt động của người Việt ở Qatar vẫn diễn ra tương đối bình thường

Cộng đồng người Việt Nam tại Qatar, nhất là số lao động ít nhiều cũng bị ảnh hưởng về cuộc sống, tâm lý trong bối cảnh vùng Vịnh căng thẳng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:34

Sự cố Su-22 và sóng gió nổi lên trong quan hệ Nga - Mỹ
Sự cố Su-22 và sóng gió nổi lên trong quan hệ Nga - Mỹ

Tưởng rằng quan hệ Nga - Mỹ sớm đơm hoa kết trái sau khi ông Donal Trump tiếp quản Nhà Trắng. Tuy nhiên, một loạt các động thái của Washington và Moscow trên chiến trường Syria thời quan qua cho thấy, Mỹ và Nga đang có những toan tính cho riêng mình trên chiến trường Syria.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:15

Đại sứ quán Israel trao tặng 100 xe lăn cho trẻ khuyết tật Việt Nam
Đại sứ quán Israel trao tặng 100 xe lăn cho trẻ khuyết tật Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Israel đã sử dụng ngân sách cho việc tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 69 để thực hiện một công việc ý nghĩa cho cộng đồng, đó là trao tặng 100 chiếc xe lăn cho các trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Thứ ba, 20/06/2017 - 03:02

Bạn cùng phòng tiết lộ thời điểm nam sinh Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ
Bạn cùng phòng tiết lộ thời điểm nam sinh Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ

(Dân trí) - Danny Gratton, bạn cùng phòng trong chuyến du lịch, mới đây đã lần đầu tiết lộ thời điểm nam sinh Mỹ Otto Warmbier bị nhân viên an ninh Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 1 năm ngoái.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:30

Mỹ loay hoay xử lý vấn đề Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Warmbier?
Mỹ loay hoay xử lý vấn đề Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Warmbier?

(Dân trí) - Cái chết của sinh viên Otto Warmbier đã làm dấy lên những tranh cãi tại Mỹ, trong đó nhiều ý kiến kêu gọi Tổng thống Donald Trump cần tăng cường các biện pháp để gia tăng sức ép với Triều Tiên.

Thứ ba, 20/06/2017 - 11:50

Mỹ điều 2 máy bay ném bom tầm xa tập trận cùng Hàn Quốc
Mỹ điều 2 máy bay ném bom tầm xa tập trận cùng Hàn Quốc

(Dân trí) - Mỹ hôm nay điều hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B để thực hiện tập trận chung cùng các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Qatar tuyên bố không đàm phán khi láng giềng chưa dỡ cấm vận
Qatar tuyên bố không đàm phán khi láng giềng chưa dỡ cấm vận

(Dân trí) - Sẽ không có một cuộc thương lượng nào giữa Qatar với các quốc gia Ả-rập trong khu vực chừng nào mà Qatar còn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa từ các bên, Qatar tuyên bố hôm 19/6.

Thứ ba, 20/06/2017 - 09:33

Hỏa hoạn chung cư London: 42 người nghi bị chết cháy trong một căn phòng
Hỏa hoạn chung cư London: 42 người nghi bị chết cháy trong một căn phòng

(Dân trí) - Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy 42 thi thể trong một căn phòng tại tòa chung cư Grenfell (London) bị cháy hôm 14/6, một người đàn ông dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 09:16

Công chúa Nhật Bản sắp công bố chuyện đính hôn
Công chúa Nhật Bản sắp công bố chuyện đính hôn

(Dân trí) - Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản cho biết sẽ công bố chính thức về lễ đính hôn của Công chúa Mako, cháu nội lớn nhất của Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, với bạn trai vào ngày 8/7 tới.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:37

Mỹ đổ lỗi cho Triều Tiên vì cái chết bí ẩn của nam sinh
Mỹ đổ lỗi cho Triều Tiên vì cái chết bí ẩn của nam sinh

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Triều Tiên sau khi sinh viên Otto Warmbier tử vong không lâu sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích trong tình trạng hôn mê, Bloomberg cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:21

Nguyên bản James Bond và phi vụ định mệnh
Nguyên bản James Bond và phi vụ định mệnh

Sidney Reilly là một điệp viên của Mật vụ Anh nhưng được cho là đã làm việc cho ít nhất 4 nước khác nhau. Ngoài việc nổi tiếng với âm mưu ám sát lãnh tụ Nga Lenin, người này cũng được cho chính là nguyên mẫu điệp viên 007.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:11

Cuba tuyên bố không thả tự do cho tù nhân Mỹ
Cuba tuyên bố không thả tự do cho tù nhân Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này sẽ không trả tự do cho các tù nhân Mỹ như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, đồng thời không bao giờ thương lượng về sự độc lập và chủ quyền quốc gia.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:04

Mỹ nói đang đàm phán với các nước châu Á tìm phương án thay thế TPP
Mỹ nói đang đàm phán với các nước châu Á tìm phương án thay thế TPP

(Dân trí) - Mỹ đã khởi động các cuộc đàm phán thương mại với nhiều quốc gia châu Á để tìm một phương án thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:51

Dàn máy bay “khoe dáng” tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới
Dàn máy bay “khoe dáng” tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Ngoài những mẫu máy bay đã gắn liền với tên tuổi của các hãng hàng không hàng đầu thế giới, Triển lãm hàng không Paris lần thứ 52 đang diễn ra tại Pháp còn “trình làng” những mẫu máy bay mới, thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan.

Thứ ba, 20/06/2017 - 07:07

Sinh viên Mỹ tử vong sau khi được Triều Tiên phóng thích
Sinh viên Mỹ tử vong sau khi được Triều Tiên phóng thích

(Dân trí) - Sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã tử vong hôm qua 19/6 tại bệnh viện, chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích trong tình trạng hôn mê, Reuters dẫn lời người nhà của anh cho biết.

Thứ ba, 20/06/2017 - 06:51

Ô tô chở đầy vũ khí lao vào cảnh sát gần dinh tổng thống Pháp
Ô tô chở đầy vũ khí lao vào cảnh sát gần dinh tổng thống Pháp

(Dân trí) - Một người đàn ông đã lao chiếc xe chở đầy vũ khí về phía cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysee gần dinh tổng thống ở thủ đô Paris, Pháp vào hôm qua 19/6. Chiếc xe sau đó đã phát nổ và tài xế thiệt mạng.

Thứ ba, 20/06/2017 - 06:37

Trung Quốc phát hiện khu ổ chuột 400 dân ở tầng hầm chung cư cao cấp
Trung Quốc phát hiện khu ổ chuột 400 dân ở tầng hầm chung cư cao cấp

(Dân trí) - Các cư dân sống tại khu căn hộ cao cấp ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã rất bất ngờ khi biết họ đang sống phía trên một khu ổ chuột dưới lòng đất.

Thứ ba, 20/06/2017 - 12:04

Quân đội Philippines tìm thấy lượng ma túy đá giá 2 triệu USD bị phiến quân bỏ lại
Quân đội Philippines tìm thấy lượng ma túy đá giá 2 triệu USD bị phiến quân bỏ lại

(Dân trí) - Trong nỗ lực càn quét nhóm phiến quân ra khỏi thành phố bị chiếm đóng Marawi, quân đội Philippines ngày 19/6 đã tìm thấy lượng ma túy đá trị giá khoảng 2 triệu USD, củng cố nghi ngờ rằng các phiến quân kiếm tiền bẩn thông qua hoạt động buôn lậu ma túy.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:57