1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Người Italia tháo chạy khỏi Rome trong nỗi lo “siêu động đất”

(Dân trí) - Nhiều người Italia hôm nay sơ tán khỏi Rome trước nỗi lo về một trận siêu động đất sắp đến, theo lời tiên đoán vào năm 1915 của một nhà địa chất.

 

Người Italia tháo chạy khỏi Rome trong nỗi lo “siêu động đất” - 1


Nhiều người rời Rome để phòng trường hợp tiên đoán của Bendani thành hiện thực.

 

Các doanh nghiệp thông báo có tới 1/5 người lao động đã xin nghỉ việc và nhiều người cũng dự định không cho con nhỏ tới trường, hướng tới bãi biển cùng vùng quê vào ngày “định mệnh” 11/5.

 

Người dân Rome là những người lo ngại nhất. Thậm chí các tờ báo địa phương còn đăng tải hướng dẫn độc giả phải làm gì nếu mặt đất bắt đầu rung chuyển.

 

Nỗi lo sợ đã được Facebook, Twitter cùng tin nhắn điện thoại “tiếp sức”.

 

Nguyên nhân xuất phát từ một dự đoán của nhà địa chất học Raffaele Bendani. Vào năm 1915, ông cho rằng sẽ có một trận động đất lớn tấn công Rome vào ngày hôm nay 11/5.

 

Trước khi qua đời, nhà địa chất này cũng được cho là dự đoán các trận động đất khác ở Italia trong suốt hàng trăm năm qua.

 

Massimo La Rocca, hiệu trưởng trường học tại quận Trastevere cho biết: “Chúng tôi nhận được không ít cuộc gọi của các bậc phụ huynh, nói là họ sẽ không cho con tới trường”. “Tôi nói với họ là trường vẫn mở cửa và không có gì phải sợ. Nhưng họ vẫn khăng khăng, mặc dù đây không phải là lý do chính đáng để học sinh nghỉ học”.

 

Một nhân viên phục vụ ở quán rượu có tên Masimo cho biết: “Mọi người đã nói về điều này suốt cả tuần qua. Tôi biết hàng chục người dự kiến sẽ đi nghỉ. Để an toàn, tôi sẽ ngủ trong xe cắm trại cùng với vợ”.

 

Nhà địa chất Bendandi tin rằng chuyển động của các bình địa và vì thế gây ra động đất là kết quả phối hợp của các hoạt động của các hành tinh, mặt trăng và mặt trời. Theo ông, điều này hoàn toàn có thể dự đoán được.

 

Năm 1923, ông dự đoán sẽ xảy ra động đất ở miền trung Italia vào ngày 2/1 năm sau. Tiên đoán của ông sai lệch 2 ngày.

 

Với công trình nghiên cứu của mình, Bendandi thậm chí còn được nhà độc tài Benito Mussolini trao tước hiệu hiệp sỹ và được yêu cầu không đưa ra thêm phán đoán nào nữa, nếu không sẽ bị sống lưu vong, do giới chức trách lo sợ ông có thể gây hoảng loạn trong dân chúng.

 

Tuy nhiên, các nhà địa chất khác đã mau chóng vào cuộc và khẳng định lý thuyết của Bendandi hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Nhà địa chất Alessandro Amato, làm việc tại Viện địa chất và núi lửa quốc gia Italia, cho hay: “Hoàn toàn không có bằng chứng để nói một trận động đất sẽ xảy ra ở Rome vào ngày 11/5 và chúng tôi đã nói điều này với hàng trăm người gọi điện đến”.

 

“Chỉ có khả năng là mỗi ngày đất nước sẽ phải trải qua trung bình 30 hoặc hơn cơn rung chấn. Và điều đó hoàn toàn bình thường so với những gì chúng tôi ước tính”.

 

“Thật phi khoa học khi có thể dự đoán được ngày chính xác của một trận động đất”.

 

Ước tính khoảng 20 triệu người tại Italia sống trong “vòng nguy hiểm” động đất, bởi đất nước hình chiếc ủng này là nơi “cư ngụ” của một số núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu.

 

Các bình đại Âu-Á và châu Phi gặp nhau dọc một đường chạy qua Bắc Phi và vượt qua Địa Trung Hải, gần nam Italia cùng Hi Lạp. Kết quả, hai đoạn đường đứt này cắt qua bán đảo Italia. Ký ức về trận động đất ở thành phố cổ L'Aquilam, miền trung Italia, nằm ở phía bắc Rome, năm 2009 vẫn hiện hữu. Trận động đất đã khiến 300 người thiệt mạng.

 

Vũ Quý

Theo Telegraph